Học sinh lớp 9 sáng tạo“Thiết bị báo cháy đơn giản”

  • 00:14 ,22/09/2019

KHPTO - Em Đoàn Trần Tiến Trí, học sinh lớp 9, Trường trung học cơ sở Tân Bình (thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) sáng tạo thành công thiết bị báo cháy đơn giản, tiện dụng. Giải pháp này được em vận dụng sáng tạo dựa trên nguyên lý hoạt động của con chuột bóng đèn huỳnh quang.

Em Đoàn Trần Tiến Trí cho biết, em vận dụng nguyên lý hoạt động của con chuột đèn huỳnh quang thay cho cảm biến nhiệt để sáng tạo ra “Thiết bị báo cháy đơn giản”. Thiết bị có cấu tạo gồm: mô-tơ (tận dụng từ xe trò chơi điện tử), 2 cục pin 1,5 V, 1 bóng đèn, dây điện (một dây nối cực dương của pin với cực dương của mô-tơ, dây còn lại nối cực âm của pin, đấu nối tiếp với con chuột và với cực còn lại của mô-tơ), chuông xe đạp (tận dụng phần vỏ chuông), chuột đèn huỳnh quang (thay cho cảm biến nhiệt, được đập bỏ phần vỏ ngoài) và miếng gỗ để lắp các vật dụng, thiết bị trên.

Về vận hành, khi có hỏa hoạn xảy ra, nhiệt độ trong nhà tăng (từ 60 - 100 độ C), hai thanh kim loại của con chuột nóng lên, chạm vào và nối thông mạch điện làm mô-tơ quay tác động vào vỏ chuông tạo tiếng kêu và làm đèn cháy sáng để báo động có cháy. Ngược lại, khi nhiệt độ trong nhà giảm xuống (ngọn lửa đã được dập tắt), hai thanh kim loại co lại và tách ra, mạch điện được ngắt, mô-tơ ngừng quay nên đèn tắt và chuông báo động cũng ngừng kêu.

Thầy Vương Hữu Thuận Thành, giáo viên Trường trung học cơ sở Tân Bình - người hướng dẫn em Đoàn Trần Tiến Trí thực hiện thiết bị trên nhận xét: “Em Đoàn Trần Tiến Trí là học sinh giỏi 4 năm liền của trường. Ngoài ra, em cũng rất đam mê sáng tạo, thích khám phá, nhất là lĩnh vực cơ điện”.

HỒNG YẾN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email