Học bằng kép để ra trường có thêm cơ hội việc làm

  • 09:59 ,03/04/2019

Ảnh: ĐHQGHN

KHPTO - Với chương trình đào tạo thứ 2 (bằng kép), trong cùng 1 khoảng thời gian học, sinh viên có thể nhận được hai bằng đại học khi tốt nghiệp và có nhiều lợi thế để ứng tuyển việc làm sau khi ra trường. Hiện nay, Đại học quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) là đơn vị đào tạo bằng kép cho sinh viên nhiều nhất tại Việt Nam.

Theo thông tin từ ĐHQGHN, hàng năm, ĐHQGHN tuyển sinh cho hơn 100 chương trình đào tạo chuẩn, chất lượng cao, tiên tiến, tài năng bậc đại học thuộc nhiều lĩnh vực như kinh tế, tài chính ngân hàng, ngoại ngữ, luật, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, công nghệ, y - dược và giáo dục. Tất cả những sinh viên của ĐHQGHN đều có cơ hội học bằng kép tại các khoa, trường đại học thành viên như: Trường đại học kinh tế, Trường ĐH ngoại ngữ, Trường ĐH giáo dục, Trường ĐH khoa học xã hội và nhân văn, khoa quốc tế, khoa luật.

Sinh viên học bằng kép có nhiều lợi thế, được học thêm ngành thứ hai, nhất là với sinh viên không đỗ nguyện vọng 1 vào ngành mình yêu thích thì nay có cơ hội để hiện thực hóa; tư duy liên ngành hơn nhờ có thêm kiến thức và các hệ lý thuyết; tiếp cận nhiều ngành nghề đào tạo; được nhận hai bằng cử nhân chính quy gần như cùng một thời điểm tốt nghiệp.

Tuy nhiên, học bằng kép là cơ hội nhưng cũng là một thách thức. Có nghĩa là cùng một lúc phải học cả hai chương trình. Việc học bằng kép đòi hỏi sinh viên phải tập trung cao độ, thật sự nỗ lực, chăm chỉ. Từ đó sinh viên sẽ được rèn luyện khả năng tư duy nhạy bén, quản lý và sắp xếp thời gian sao cho hợp lý, làm việc hiệu quả và chịu được áp lực.

Hiện nay việc đào tạo bằng kép được thực hiện khá linh hoạt. Chẳng hạn như, Trường ĐH khoa học xã hội và nhân văn là thành viên của ĐHQGHN nên sinh viên của trường có cơ hội học bằng kép ở các trường đại học thành viên khác như Trường ĐH kinh tế, Trường ĐH ngoại ngữ, Trường ĐH giáo dục, hoặc khoa luật… Ngược lại, sinh viên các trường đó cũng có thể sang học các ngành kép ở Trường ĐH khoa học xã hội và nhân văn.

Trong khi đó, sinh viên các ngành khí tượng học, thủy văn học, hải dương học của Trường ĐH khoa học tự nhiên cũng có cơ hội học thêm ngành thứ hai là công nghệ thông tin của Trường ĐH công nghệ. Sinh viên các ngành vật lý, khoa học vật liệu, công nghệ hạt nhân có cơ hội học thêm ngành thứ hai là công nghệ điện tử - viễn thông cũng của Trường ĐH công nghệ. Sinh viên ngành địa lý được đăng ký học ngành địa chính và ngược lại sinh viên ngành địa chính được đăng ký học ngành địa lý.

Trường ĐH kinh tế có 4 chương trình bằng kép: ngành tài chính - ngân hàng dành cho sinh viên ngành kinh tế và kinh tế phát triển của trường; ngành kinh tế quốc tế, tài chính - ngân hàng dành cho sinh viên Trường ĐH ngoại ngữ; ngành kinh tế phát triển dành cho sinh viên Trường ĐH khoa học tự nhiên.

Trường ĐH ngoại ngữ tuyển thí sinh cho chương trình đào tạo bằng kép ngành ngôn ngữ Anh với đối tượng là sinh viên Trường ĐH kinh tế, Trường ĐH khoa học xã hội và nhân văn, khoa luật và sinh viên hệ chính quy ngoài khoa sư phạm tiếng Anh của trường. Sinh viên học luật kết hợp bằng kép kinh tế, với sự phát triển lớn mạnh của các doanh nghiệp cùng quá trình giao thương kinh tế trong thời hội nhập sẽ tạo ra những thách thức lớn trong kinh doanh, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến pháp luật kinh tế.

Nhu cầu nhân lực ở ngành luật với sự hiểu biết về kinh tế sẽ ngày một tăng, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các bạn trẻ theo đuổi ngành học này. Học luật kết hợp với bằng kép kinh tế sẽ là sự lựa chọn thông minh dành cho các bạn trẻ định hướng rõ hơn về tương lai của mình..

Trong khi đó sinh viên học ngoại ngữ có thể kết hợp với bằng kép kinh tế bởi vì các tập đoàn lớn đều đang cần nhân lực giỏi ngoại ngữ - vững chuyên môn.

N.Hoa
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email