Giới thiệu hình thức tài trợ đầu tư tư nhân tại TP. Hồ Chí Minh

  • 01:06 ,02/09/2019

Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Q.A.

KHPTO - Vừa qua, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tổ chức buổi hội thảo để giới thiệu về hình thức tài trợ đầu tư tư nhân của JICA cũng như cơ hội đầu tư cơ sở hạ tầng theo hình thức hợp tác công tư (PPP) tại TP.HCM trong khuôn khổ cuộc khảo sát do JICA thực hiện với sự hợp tác của Sở kế hoạch và đầu tư - đại diện cho UBND TP. Hồ Chí Minh.

Cuộc khảo sát tập trung vào các cơ hội đầu tư cơ sở hạ tầng và dịch vụ công tại TP. Hồ Chí Minh, gồm: các lĩnh vực như giao thông vận tải (cơ sở hạ tầng logistics…), môi trường (nhà máy xử lý rác thải...), y tế (bệnh viện...), giáo dục và văn hóa (các trung tâm thể thao, nhà văn hóa...).

Hội thảo đã thu hút hơn 60 doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam tới tham dự. Tại hội thảo, Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM đã trình bày các cơ hội đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại thành phố. Nhóm các chuyên gia tư vấn của JICA cũng có báo cáo các kết luận chính của khảo sát, trong đó có danh sách các dự án tiềm năng được coi là hấp dẫn với các nhà đầu tư trong tương lai.

Ngoài ra, các đại diện của Sở tài nguyên và môi trường, bệnh viện Nguyễn Tri Phương và bệnh viện đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng chia sẻ với hội nghị về các kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng đang được kêu gọi đầu tư.

Nhân cơ hội này, JICA đã giới thiệu hình thức tài trợ dưới tên gọi: “Tài trợ đầu tư tư nhân” (PSIF), một công cụ tài chính khác để hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng với sự tham gia của khu vực tư nhân, ngoài hình thức tài trợ ODA truyền thống của JICA.

Tại Việt Nam, đã có một số dự án được hỗ trợ theo hình thức PSIF, bao gồm xây dựng trường dạy nghề tư nhân tại TP.HCM, do công ty Esuhai đầu tư; khu công nghiệp phức hợp cho thuê lại tại khu công nghiệp Nhơn Trạch III tỉnh Đồng Nai; nâng cấp chuỗi giá trị cà phê để hỗ trợ các hộ nông dân cá thể và hỗ trợ đẩy mạnh quản lý trang trại, do Công ty Olam đầu tư, ngân hàng phát triển Châu Á đồng tài trợ.

Việt Thy
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email