Giá thép tiếp tục giảm

  • 19:38 ,16/07/2021
KHPTO - Đầu tháng 7, hầu hết thương hiệu thép trong nước tiếp tục giảm giá bán khoảng 300.000 đồng/tấn, đưa giá thép các loại về dưới mức 17 triệu đồng/tấn.

Nguyên nhân giá thép trong nước liên tục giảm trong tháng qua là do giá nguyên vật liệu đầu vào giảm trên thị trường thế giới, nhất là tại Trung Quốc. Chốt phiên giao dịch ngày 2/7, giá thép giao kỳ hạn tháng 10 trên sàn giao dịch Thượng Hải tiếp tục giảm 49 NDT xuống mức 5.118 NDT/tấn.

Theo nhận định của nhà kinh tế học Howie Lee từ Tập đoàn ngân hàng OCBC (Singapore), giá quặng sắt có thể giảm xuống trong 6 tháng tới khi Trung Quốc đẩy mạnh can thiệp thị trường. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo mức giá có thể tăng vọt lên đến 250 USD/tấn nếu các hãng giao dịch và nhà sản xuất thép tại Trung Quốc thúc đẩy thu mua trong bối cảnh tồn trữ quặng sắt tại nước này đang có xu hướng giảm mạnh.

Dữ liệu của hãng tư vấn thị trường thép SteelHome (Trung Quốc) cho thấy lượng quặng sắt nhập khẩu tồn trữ tại các cảng của Trung Quốc giảm tuần thứ 4 liên tiếp, xuống chỉ còn 123,95 triệu tấn - mức thấp nhất kể từ tháng 10/2020. Trong khi đó, nguồn cung từ Australia và Brasil cũng suy giảm do tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng và các sự cố trong hoạt động khai thác.

Theo Hiệp hội thép Việt Nam (VSA), dù thị trường đang có xu hướng giảm giá từ cuối tháng 5, nhưng vẫn còn “dùng dằng và chưa có chiều hướng tăng giảm rõ rệt”.

Trong công văn mới đây gửi các doanh nghiệp thành viên, VSA khuyến nghị các đơn vị tăng cường hợp tác, ưu tiên nguồn nguyên liệu thép thô, thép cuộn cán nóng cho thị trường trong nước, hạn chế xuất khẩu. Bên cạnh đó, hiệp hội này cũng cho rằng cơ quan nhà nước cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường nhằm phòng ngừa các hiện tượng gian lận thương mại, đầu cơ tích trữ, song song với việc duy trì các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất trong nước. Đặc biệt, trong bối cảnh phức tạp hiện nay, các cơ quan quản lý nên sớm xây dựng chiến lược phát triển ngành thép Việt Nam.

H. BÌNH
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email