Gắn thêm quạt làm mát ổ cứng

  • 23:10 ,31/05/2005

Nếu máy bạn có tiện ích theo dõi nhiệt độ thì hẳn là bạn đã nghe nó phát ra âm thanh báo động liên tục trong điều kiện môi trường nóng bức. Thay vì mở thùng máy ra và đặt một cái quạt bên cạnh để giải quyết vấn đề, bạn có thể gắn thêm một quạt giải nhiệt dành riêng cho ổ cứng, giá khá rẻ và chỉ cần một chút khéo tay là có thể gắn dễ dàng vào ổ cứng.

Các loại ổ cứng đời mới hiện nay đều có dung lượng lớn (vài chục GB), tốc độ vòng quay rất cao (từ 7200 rpm trở lên), nhờ đó dữ liệu truy xuất nhanh hơn, nhưng cũng có nghĩa là nhiệt lượng phát sinh nhiều hơn, nhiệt độ vì thế sẽ cao hơn so với trước đây khi bạn dùng các ổ cứng đời cũ. Với thời tiết nắng nóng như hiện nay, nhiệt độ của đĩa cứng sẽ càng gia tăng thêm nữa khi bạn dùng máy tính. Chúng ta đều biết khi ổ cứng làm việc ở nhiệt độ cao liên tục thì tuổi thọ của đĩa cứng sẽ giảm đi rất nhanh. Để làm mát và kéo dài tuổi thọ đĩa cứng, bạn nên trang bị thêm cho nó một cái quạt giải nhiệt. Loại quạt này được gọi là HDD Fan Protector hay còn gọi là quạt đĩa cứng, hiện có bán trên thị trường. Quạt đĩa cứng có cấu tạo gồm 2 quạt mini gắn trên một vỉ nhôm màu, và 2 khớp cắm điện, trong đó bạn chú ý có một khớp dùng để chia nguồn điện. Có loại chỉ có một quạt gắn trên vỉ nhôm, nhưng để giải nhiệt tốt, bạn nên mua loại có 2 quạt nhỏ gắn trên một vỉ. Giá của một quạt đĩa cứng khoảng 45.000 đồng.

* Gắn quạt vào ổ cứng:

Nếu máy tính bạn có 2 ổ đĩa cứng, bạn chỉ cần làm mát ổ đĩa cứng đang chạy hệ điều hành Windows bởi vì nơi đây dữ liệu được truy cập liên tục, nhiệt lượng phát sinh nhiều hơn ổ cứng chỉ dùng chứa dữ liệu. Vì vậy, ổ đĩa cứng cần giải nhiệt phải ở vị trí thấp nhất trong khay đựng đĩa cứng của hộc máy. Đầu tiên, bạn hãy shutdown và tắt nguồn điện vào máy tính. Tháo ổ cứng ra khỏi khay đựng rồi dùng vít vặn 4 con ốc để gắn vỉ nhôm có quạt vào mặt dưới của ổ cứng. Sau đó, bạn gắn ổ cứng có quạt vào lại khay đựng trong khoang máy. Bây giờ, bạn mới rút khớp cắm điện của ổ cứng hay của ổ CD cũng được, rồi gắn vào khớp chia điện của quạt. Khớp điện còn lại của quạt bạn gắn vào lỗ cắm điện của ổ cứng. Bạn không sợ trật, vì các khớp điện này chỉ nối được với nhau nếu bạn cắm đúng chiều và đúng lỗ cắm. Mở điện và khởi động lại máy tính, bạn sẽ thấy khi có quạt, nhiệt độ đĩa cứng sẽ giảm vài độ C so với khi không dùng quạt.    

 

 

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email