DVB - T USB Stick thiết bị xem truyền hình số mặt đất qua cổng USB

  • 04:37 ,22/03/2006

Điều lý thú nhất của thiết bị này là kích thước của nó chỉ bằng ổ đĩa flash USB nhưng có khả năng thu được tất cả những chương trình ti vi kỹ thuật số mà đầu thu set-top-box lớn bằng đầu máy VCD có thể thu được. Khi cắm nó vào cổng USB của máy vi tính, bạn chẳng những xem được truyền hình kỹ thuật số mà còn có thể ghi lại những chương trình ấy để xem sau này, hoặc hẹn giờ ghi, tự động tắt mở , tự động chuyển kênh...

Trước đây, để xem được truyền hình số mặt đất, bạn cần có thiết bị thu và giải mã tín hiệu (một hộp lớn) rồi truyền tín hiệu vào tivi. Gần đây, người dùng máy tính có thể xem được truyền hình số mặt đất bằng cách gắn một loại card tivi vào cổng PCI của máy tính. Và giờ đây, chỉ cần một thiết bị nhỏ gọn có kích thước bằng ổ đĩa USB (flash disk) cắm vào cổng USB rồi cắm dây anten và chạy phần mềm là xem được.

 Thiết bị và phụ kiện

Bộ DVB-T USB Stick bao gồm: DVB-T USB Stick, anten làm bằng da kiêm dây đeo, anten để bàn, đĩa driver gốc, đĩa driver do nhà phân phối chỉnh sửa lại để tiện cài đặt.

 Cài đặt

Cắm thiết bị vào cổng USB 2.0, bỏ đĩa driver của nhà phân phối vào ổ đĩa. Nếu đĩa tự động chạy, bấm mục Install Software (nếu đĩa không tự động chạy, kích hoạt file autorun.exe trên đĩa CD-ROM này) và thực hiện cài đặt.

Lưu ý: Để sử dụng thiết bị này, máy tính của bạn phải có cấu hình từ Pentium III 800MHz trở lên, card màn hình 16MB, RAM từ 128MB, cổng USB 2.0, hệ điều hành từ Windows 2000 SP4, Windows XP SP2. Nếu dùng cổng USB 1.1 thì hình ảnh thu được sẽ bị giật giống như lúc xem đĩa VCD kém chất lượng. Do vậy, nếu máy tính đang dùng có cổng USB 1.1 thì bạn cần mua thêm card chuyển đổi từ PCI sang USB 2.0, giá khoảng 10 USD; còn đối với máy tính xách tay không có cổng USB 2.0 thì mua card chuyển từ PCMCI sang USB 2.0, giá khoảng 15 USD.

Cắm anten da (thu được băng tần UHF) hoặc cắm đầu nối anten vào thiết bị rồi cắm dây anten bàn (thu được băng tần VHF và UHF) vào đầu nối này, hoặc muốn thu được tín hiệu tốt hơn, nhiều kênh hơn thì cắm dây anten trời vào đầu nối anten.

Nếu khu vực bắt sóng có nhiều nhà cao tầng thì tín hiệu thu được có thể bị yếu. Số lượng kênh thu được từ 18 đến 42 kênh.

 Sử dụng

Bấm đúp chuột lên biểu tượng có chữ ProgDVB trên màn hình desktop. Nếu xuất hiện thông báo “Không tìm thấy thiết bị”, bạn kiểm tra lại cổng USB đang cắm thiết bị (có thể rút ra rồi cắm lại hoặc cắm sang cổng USB khác) rồi bấm OK, bấm tiếp OK ở cửa sổ có chữ {DVB-T}{BDA} DVB-T.

Ở cửa sổ làm việc chính của chương trình ProgDVB, bạn bấm vào 1 trong 5 khu vực: Bình Dương, Hà Nội, Thái Bình, Thanh Hóa, TP.HCM rồi bấm vào một kênh tương ứng của khu vực đó. Nếu thấy có hai biểu đồ màu (Q, L) với chỉ số % bằng nhau là đang thu được tín hiệu tốt. Còn nếu không thấy biểu đồ màu là do thiết bị không thể bắt được sóng của kênh đó.

Khi đã bắt được đài, bạn bấm đúp chuột lên khung xem để bung rộng khung xem đầy màn hình. Bấm đúp chuột lần nữa, hoặc phím Ecs để trở lại chế độ xem cửa sổ.

Để dò thêm các kênh mới, bấm menu Channel list > Scan transponder. Ở cửa sổ hiện ra, bấm ô Transponder chọn dải tần số ứng với đài phát sóng nơi bạn đang ở, bấm nút Scan. Số kênh dò được (nếu có) sẽ hiện ở khung bên dưới của cửa sổ này.

 Các ứng dụng mở rộng

Ghi hình chương trình đang xem: Trước khi ghi hình, bạn cần điều chỉnh ổ đĩa (hoặc thư mục) lưu file bằng cách bấm menu Service > Record Options. Ở cửa sổ hiện ra, bấm nút ba dấu chấm (...) ở ô thứ nhất và chọn ổ đĩa (hoặc thư mục), bấm OK. Mặc định, file video ghi được sẽ có dạng *.mpg ứng với thiết lập mặc định mpeg2 trong ô Record format for TV channels. Bạn có thể bấm chọn mpa để chỉ thu tiếng; còn lựa chọn pva thì ghi được nhưng không mở lại được.

Để ghi nhanh hình, bạn bấm chuột vào khung hình đang xem (nếu đang xem ở chế độ cửa sổ) rồi bấm chữ R, bấm chữ R lần nữa để dừng việc ghi hình (các lệnh này có trong menu Service).

Muốn xem lại file hình đã ghi, bấm menu File > Open file (hoặc bấm nút lệnh Open file) và chọn file *.mpg đã lưu. Hoặc dùng các chương trình xem đĩa VCD để mở file dạng này. Từ các file *.mpg thu được, bạn có thể tạo các đĩa VCD.

Thiết lập chế độ ghi hình tự động: Bấm menu Service > Scheduler. Ở cửa sổ hiện ra, bấm nút Add. Ở cửa sổ tiếp theo, bấm chọn ngày trong ô Date, quy định thời gian ghi hình trong ô Time (dùng dạng giờ 24), bấm ô bên dưới để chọn Start Record, gõ tên file vào ô File name, bấm OK. Làm tương tự để tạo thiết lập thời gian dừng việc ghi hình tự động (chọn Stop record).

Ngoài ra, bạn còn có thể thiết lập để chương trình tự động chuyển sang kênh xem khác (chọn Change Channel rồi gõ số kênh vào ô Channel Name or ChannelNumber) hoặc các thiết lập khác như tắt, mở chương trình...

Các bạn có thể tìm thấy thiết bị này ở các cửa hàng bán linh kiện máy tính với giá khoảng 80 USD.

 

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email