Dùng TV thay cho màn hình máy tính

  • 05:40 ,30/11/2005

Ngày nay, khi phần lớn máy tính đều có cổng RCA và TV đều có các ngõ vào riêng biệt cho cho video và audio thì việc sử dụng TV làm monitor khi cần không có gì khó khăn cả. Thậm chí bạn cũng không cần phải điều chỉnh gì về phần mềm, sau khi kết nối là có thể dùng ngay, trừ một ít điều chỉnh cần thực hiện trong một vài trường hợp như được đề cập trong bài viết.

Chắc cũng không ít trường hợp mà bạn muốn chiếc TV của mình tạm thực hiện chức năng của màn hình máy tính: Bạn muốn cả nhà cùng xem một bộ phim DVD nhưng chưa có đầu máy DVD trong khi máy vi tính thì có nhưng màn hình của nó quá bé. Hoặc bạn cần minh họa bài thuyết trình của mình bằng những slide PowerPoint trong một phòng họp nhỏ nhưng không có máy chiếu. Hay đơn giản là màn hình máy tính của bạn bị hư, thợ sửa hẹn 3 ngày trong khi công việc buộc phải liên tục... Sau đây là cách thực hiện:

 Thiết bị cần có:

Trước hết, máy tính của bạn phải có cổng TV-out, còn gọi là cổng S-Video-out, hoặc thuật ngữ chuyên môn gọi nó là cổng RCA. Nó thường có biểu tượng của một cái TV gắn hai anten trên đầu, hoặc là jack cắm lỗ màu vàng. Như tên gọi của nó, bạn sẽ dùng cổng này để chuyển màn hình máy tính ra TV. Để nối cổng S-Video-out của máy tính với cổng Video in của TV, bạn cần một dây cáp truyền tín hiệu. Bạn có thể mua loại dây này tại bất cứ cửa hàng điện, điện tử nào. Tuy nhiên để có chất lượng ảnh cao nhất, đừng dùng dây quá dài, tốt nhất là dưới 1,8 mét.

Mặc dù vậy, vẫn còn một trở ngại nhỏ là trong khi hầu hết máy tính đều chỉ có cổng S-Video-out đơn, thì mọi loại TV cũ lại chỉ có cổng Video in hỗn hợp, tức vừa tiếng vừa hình vào chung một ổ cắm của TV. Cơ chế hoạt động của nó là khe kẹp nối tín hiệu hình ảnh - âm thanh sẽ bung ra và chia tín hiệu đến loa và màn hình khi cắm jack vào nó. Do vậy, trong trường hợp này bạn nên mua thêm một Adapter để nối cổng S-video-out của máy tính vào cổng S-video input hỗn hợp của TV. Còn nếu bạn có một TV đời mới thì không lo gì về chuyện này.

 Tạo kết nối audio.

Để nghe được âm thanh của phim, bạn sẽ chuyển tín hiệu từ máy tính ra loa của TV hay dàn loa của mình. Công việc này đơn giản hơn nhiều vì chỉ có một chuẩn audio duy nhất, do vậy bạn chỉ cần mua một dây cáp nối lỗ jack của headphone máy tính vào ngõ tín hiệu âm thanh Audio in của TV. Trên thị trường thường có bán loại cáp hỗn hợp gồm ba dây, bạn nên mua loại dây này để dùng cho tiện. Khi nối, theo quy ước quốc tế, bạn chọn đầu vàng cho hình ảnh, đầu đỏ cho loa bên phải và đầu trắng cho loa bên trái khi dùng âm thanh hifi. Nếu dùng dây sản xuất trong nước, bạn có thể không cần quan tâm về điều này, tuy nhiên nếu mua dây nhập ngoại, phải tuân thủ theo quy ước đó vì chất liệu chế tạo chúng được thiết kế chỉ cho một mục đích dẫn truyền duy nhất, mà nếu đấu lộn sẽ không cho hiệu quả cao.

Thiết lập ở TV

Nếu hiện đang có nhiều thiết bị khác cùng cắm vào TV (ví dụ đầu VCD, đầu thu TV kỹ thuật số, bộ Game..., hãy chuyển ngõ cắm ưu tiên của TV sang máy tính của bạn. Tuy nhiên, tại các cửa hàng điện tử cũng đã có bộ nối đa năng, cho phép nối ba hoặc bốn thiết bị ngoại vi khác vào cùng một TV. Khi muốn nối TV với thiết bị nào, chỉ cần gạt công tắc sang vị trí của thiết bị đó.

Thiết lập ở máy tính.

Để đưa phim DVD hay những hiển khác từ máy tính đến TV, bạn cần thiết lập một vài thông số mới cho màn hình máy tính của bạn. Trong phần lớn trường hợp, ngay khi bạn vừa đưa jack cắm nối cổng S-Video-out của máy tính vào cổng Video in  của TV, thì ngay lập tức Windows sẽ hiện lên một pop-up hỏi bạn có muốn nối với TV không. Bấm Yes, nhìn xuống System Tray sẽ có một icon của card màn hình xuất hiện. Bạn bấm phải vào icon này, chọn Graphics Options > Output To (hoặc Publish) > Television. Những gì xảy ra trên màn hình máy tính cũng sẽ tương tự như những gì hiện ra trên TV. Trong trường hợp khác - với một số model máy tính mới, Windows sẽ không hỏi bạn nữa mà ngay lập tức tự điều chỉnh để xuất hình ra TV. Và trong vài trường hợp cá biệt, mặc dù khi đưa jack cắm vào TV, lúc chưa chạy đĩa DVD hoặc bất kỳ một loại đĩa nào khác, thì TV sẽ hiện lên đầy đủ những gì có trong desktop máy tính, nhưng lúc bắt đầu trình chiếu thì trên TV không có gì cả, trong khi ở màn hình vi tính vẫn trình chiếu bình thường. Khi đó bạn tắt màn hình máy tính đi thì ảnh sẽ tự động được chuyển sang TV. Cuối cùng là hiện tượng lúc nối máy tính với TV thì TV đen ngòm không có gì cả, đó là vì máy bạn thuộc thế hệ cũ nên bạn phải tắt màn hình đi thì mới xem được. Ngoài ra còn có trường hợp thường xảy ra khi vô ý - đối với các TV thế hệ mới, khi nó có 2, 3 chỗ để cắm các jack, bạn phải mở đúng mode của bộ jack đó thì mới xem được. Ví dụ tôi cắm jack bên hông máy, lúc đó tôi phải chuyển Mode sang TV3 mới xem được.

 Điều khiển từ xa

Bạn cần có bộ điều khiển từ xa của máy tính, tuy nhiên hầu hết máy tính hiện nay đều không đi kèm với thiết bị này, do đó bạn phải mua riêng. IWand có thể là ứng cử viên cho bạn. Các bạn có thể tham khảo giá hoặc đặt mua tại các cửa hàng máy tính (một chiếc Iwand mang từ nước ngòai về có giá khoảng 37$). Sau khi mua về, gắn bộ chuyển tiếp tín hiệu cho máy tính tại cổng USB hoặc cổng khác tùy model, đưa đĩa driver vào và cài chương trình điều khiển của IWand. Sau đó bạn chỉ đơn giản là hướng IWand vào đầu hồng ngoại của bộ chuyển tiếp  tín hiệu và bấm các nút để thực hiện các chức năng cần dùng như Play, Pause, Stop, Mute, hay chọn bài để phát...

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email