Đóng gói ảnh từ Flickr thành một slideshow flash

  • 10:22 ,25/08/2010
KHPTO - Bạn đã đưa một số lượng ảnh khá lớn lên dịch vụ chia sẻ ảnh Flickr, nay muốn chèn các ảnh đó vào blog của mình thì việc thao tác từng bức ảnh sẽ khá vất vả và mất nhiều thời gian. Có một giải pháp giúp bạn thực hiện việc này một cách nhanh chóng và hay hơn, đó là tập hợp các hình ảnh từ tài khoản của mình thành slideshow dạng flash để chèn vào blog.

Flickr không cung cấp công cụ để làm việc này nên nếu muốn thực hiện, bạn hãy nhờ đến một dịch vụ mới, được cung cấp tại www.slideflickr.com. Với dịch vụ này, bạn sẽ nhanh chóng đóng gói hình từ Flickr thành dạng flash và lấy mã để chèn vào blog... chỉ trong ít phút. Đặc biệt SlideFlickr còn cho phép bạn nhúng nhạc vào flash từ một địa chỉ khác trên mạng.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: tại phần Insert a Flickr username or URL, bạn nhập tên chủ tài khoản vào hay mã số sử dụng theo các cú pháp có sẵn.

Bước 2: ở mục Customize your Slideshow (Optional) bạn có thể không chọn gì cả, tuy nhiên nếu vậy thì flash sẽ không được hấp dẫn. Các chức năng chính của phần này như sau:

- Các tab All, Set, Tags, Favorites: dùng để lọc ảnh, tương tự như chức năng trên trang chủ của Flickr nhưng đã được rút ngắn đi.

- Tab Width & Height: tùy chọn kích thước cho flash, thông thường khi nhúng vào blog, bạn nên chọn 500x500.

- Text: phần này cho phép bạn dùng tiếng Việt có dấu thay cho các cụm từ như: Loading..., Currently paused... khi duyệt ảnh trong flash.

- Background: chọn màu nền cho flash.

- Speed: lựa chọn tốc độ chạy ảnh, tuy nhiên khi xuất hình sẽ có tùy chọn slow, medium và fast nên bạn có thể bỏ qua bước này.

- Logo & URL: tạo tiêu đề cho flash và liên kết đến địa chỉ nào đó khi bấm chuột vào.

- Music: đây là tính năng rất hay, cho phép bạn nhúng một bản nhạc ở định dạng mp3 vào flash bằng cách nhập đường dẫn vào ô Enter URL of mp3 file for playback.

- CC: chức năng lọc ảnh có bản quyền, bạn nên để mặc định là No License thì mới có thể tạo flash thành công. Phần mô tả tại Slideshow Description bạn có thể không cần làm.

Bước 3: sau khi hoàn thành các thao tác trên, bạn bấm vào nút Preview! tại phần Hit Preview để xem trước tác phẩm của mình. Ở đây, trong ô Your code bạn bấm chuột phải và chọn Copy để lấy mã chèn flash vào blog. Nếu muốn chèn vào Myspace hay chia sẻ tại Facebook, Del.icio.us... bạn bấm vào Share và chọn.

Do đang trong giai đoạn thử nghiệm nên một số chức năng của SlideFlickr vẫn chưa hoàn thiện, bạn không thể hủy bỏ flash vừa tạo hay tắt cửa sổ xem trước. Để trở lại trang chủ, bạn có thể bấm Refresh trên trình duyệt (hoặc phím F5).

 

Nguyễn Văn Mẫn (glasswool@gmail.com)
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email