Đơn vị đầu tiên tại Việt Nam được trao giấy phép cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa

  • 06:39 ,04/11/2021

Đại diện Tập đoàn VNPT nhận giấy phép cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa.

KHPTO - Ngày 3/11/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã trao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng, bao gồm mô hình ký số từ xa (VNPT-SmartCA) cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Trước đó, ngày 28/10/2021, Bộ TT&TT đã phê duyệt cấp phép cho VNPT để có thể triển khai dịch vụ ký số từ xa. Đây được xem là mốc sự kiện quan trọng đối với VNPT trong việc hoàn thành mảnh ghép cuối cùng trong hệ sinh thái số của Tập đoàn này.

Ký số từ xa (Remote signing) là giải pháp ký số mới đang được nhiều quốc gia phát triển sử dụng trong quá trình số hóa nền kinh tế, đem lại sự thuận lợi cho các giao dịch hành chính, thương mại của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp… Khác với giải pháp ký số thông thường, ký số từ xa không cần sử dụng USB Token, có tốc độ ký nhanh hơn, an toàn hơn, không phụ thuộc vào nhà mạng và có thể ký ngay trên smartphone, tablet thay vì chỉ dùng được trên máy tính.

Phát biểu tại buổi lễ cấp giấy chứng nhận, ông Nguyễn Thiện Nghĩa - phó giám đốc phụ trách Trung tâm chứng thực điện tử quốc gia (Bộ TT&TT) cho biết, để được cấp phép, dịch vụ chữ ký số từ xa của VNPT đã được thẩm định rất kỹ càng. Đây là hình thức ký số đảm bảo mức độ an toàn cao, đặc biệt tiện lợi cho người dùng khi có thể thực hiện giao dịch điện tử ở mọi nơi, mọi thời điểm.

Ông Nghĩa cũng nhấn mạnh, việc phát triển chữ ký số từ xa có ý nghĩa rất lớn trong việc số hóa, định danh điện tử cho người dân, thực hiện các thủ tục hành chính công và góp phần thúc đẩy kinh tế số phát triển.

Việc được cấp giấy chứng nhận cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng, chữ ký số từ xa SmartCA từ Bộ TT&TT là cơ sở pháp lý quan trọng để Tập đoàn VNPT có thể triển khai dịch vụ này tới các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên cả nước thời gian tới.

VNPT là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng đầu tiên tại Việt Nam (năm 2009), đã có nhiều nghiên cứu, xây dựng và triển khai thí điểm ký số từ xa cho khách hàng từ năm 2017.

Theo đại diện của VNPT, dịch vụ Remote Signing khác với dịch vụ CA truyền thống, đó là khóa bí mật của chứng thư sẽ được lưu tại hạ tầng của nhà cung cấp dịch vụ thay vì trên thiết bị của người dùng. Khâu trọng yếu nhất của loại hình dịch vụ này là đảm bảo an toàn của chứng thư số và chỉ được sử dụng khi thuê bao cho phép, điều này được quy định bởi Module SAM (Signature Activate Module). “Tính đến thời điểm hiện nay, VNPT là đơn vị duy nhất tự phát triển Module SAM - được tổ chức đánh giá Taylor Cox của châu Âu cấp chứng chỉ đảm bảo tiêu chuẩn eIDAS và được nhà cung cấp HSM đánh giá đạt chuẩn cho phép nhúng vào thiết bị để cung cấp dịch vụ toàn trình tới khách hàng”, đại diện VNPT cho biết.

Hiện tại, VNPT cũng đã thực hiện các hoạt động tích hợp VNPT-CA với các phần mềm khác: Hóa đơn điện tử VNPT Invoice, VNPT HIS, VNPT iOffice, vnEdu… cũng như các nền tảng ứng dụng rộng khác trên Cổng dịch vụ công thông tin điện tử quốc gia, các công ty chứng khoán, bảo hiểm, ngân hàng… để sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Đơn vị này cũng đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng, đó là xin cấp RootCA để có thể triển khai ngay dịch vụ ký số từ xa ra thị trường trong thời gian sớm nhất, dự kiến khoảng giữa tháng 11 này.

Với sự linh hoạt của VNPT Smart CA, khách hàng chỉ cần mua 1 chữ ký số từ xa là đã có thể sử dụng được đồng thời nhiều nền tảng ứng dụng của hệ sinh thái số được cung cấp bởi Tập đoàn VNPT.

“Với phương châm đặt quyền lợi khách hàng lên trên hết, VNPT đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai, điều chỉnh các chính sách về giá cước một cách linh hoạt, đa dạng cho từng sản phẩm số, bao gồm ký số từ xa. Hàng loạt chính sách ưu đãi cho các khách hàng sẽ được chúng tôi tiến hành trong thời gian tới với mục tiêu hỗ trợ, thúc đẩy quá trình số hóa doanh nghiệp nhanh nhất, sớm nhất, hiệu quả nhất”, đại diện VNPT, chia sẻ.

LƯU TRIỀU TIÊN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email