Điều trị thoái hóa khớp

  • 15:10 ,26/06/2020

KHPTO - Bệnh thoái hóa khớp (còn gọi là bệnh hư khớp) là một bệnh mạn tính, gây thoái hóa và biến dạng khớp do sự phá hủy sụn khớp và hệ thống bao khớp - dây chằng, thường gặp ở các khớp chịu sức nặng của cơ thể. Thoái hóa khớp có thể nguyên phát hoặc thứ phát.

Thoái hóa khớp nguyên phát do lão hóa của mô khớp, hoặc do sụn khớp được tưới máu và nuôi dưỡng kém... dẫn đến mất tính đàn hồi và khô cứng. Khi hoạt động, sụn chạm vào đầu xương, gây hoại tử ở nơi chịu áp lực mạnh nhất.

Thoái hóa khớp thứ phát thường do sự lão hóa sớm của sụn khớp, xuất hiện sau chấn thương làm tổn thương diện khớp, hoặc từ những chấn thương nhỏ nhưng tác động nhiều lần, khớp hoạt động quá tải; do di chứng của viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm đa khớp dạng thấp... Những người béo phì cũng thường mắc chứng hư khớp do quá nặng cân, các khớp luôn trong tình trạng bị sức ép lớn. Những thể thứ phát này thường trầm trọng hơn những thể nguyên phát. Ngoài ra, những yếu tố về thời tiết, khí hậu... cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh xuất hiện.

Bệnh thoái hóa khớp nguyên phát hay gặp ở người 40 - 50 tuổi, và ở phụ nữ sau khi mãn kinh, nhưng điều nguy hiểm là thoái hóa khớp hầu như không có triệu chứng. Các dấu hiệu chỉ xuất hiện khi xương và hệ thống bao khớp hoạt dịch bị tổn thương thực sự. Bệnh thường khởi đầu âm ỷ, tiến triển chậm với những

giai đoạn được cải thiện theo cảm nhận chủ quan. Thể điển hình, người bệnh đau khớp vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy; đau giảm sau khi khớp được hoạt động và hết đau khi nghỉ ngơi. Khớp không sưng và không có các dấu hiệu toàn thân.

Về điều trị, với trường hợp sụn khớp hư nhiều gây viêm, gây đau và ảnh hưởng đến chức năng vận động thì có thể dùng thuốc giảm đau kháng viêm thông thường (như Diclofenac, Ibuprofene, Celecoxib...) hoặc thay khớp nhân tạo. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm trong thời gian dài mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ thì có nguy cơ loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, tiểu đường... Duy trì một chế độ tập luyện và phục hồi chức năng nhẹ nhưng đều đặn, hết sức tránh việc bất động khớp (trừ giai đoạn đang viêm cấp) vì khi không vận động khớp sẽ dễ dàng bị cứng, giảm tiết dịch khớp, xơ hóa các dây chằng, teo cơ, loãng xương và mất dần chức năng của khớp. Tránh (hoặc hạn chế) sử dụng các chất kích thích thần kinh như bia, rượu, thuốc lá... Các chất này thường gây co cứng cơ, làm giảm tác dụng của thuốc, gây bất lợi trong điều trị.

BS. LÊ TRUNG NGÂN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email