Đào tạo chất lượng cao ngành báo chí, khoa học quản lý và quản lý thông tin

  • 18:35 ,07/05/2019

KHPTO - Đại học quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vừa phê duyệt đề án đào tạo chất lượng cao (CLC) trình độ đại học thu học phí theo chi phí đào tạo và đảm bảo chất lượng các ngành báo chí, khoa học quản lý và quản lý thông tin của Trường ĐH khoa học xã hội và nhân văn. Các đơn vị của trường là Viện đào tạo báo chí và truyền thông, khoa khoa học quản lý và khoa thông tin - thư viện sẽ trực tiếp triển khai các chương trình đào tạo (CTĐT) này từ năm 2019.

Năm 2018, có khoảng 40.000 lượt hồ sơ đăng ký vào các ngành KHXH&NV của Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN, phản ánh nhu cầu cao của thí sinh muốn theo học các ngành KHXH&NV tại trường. Trong khi đó, chỉ tiêu đào tạo các CTĐT chuẩn được giao hàng năm của nhà trường không nhiều, chỉ đáp ứng được nhu cầu của một bộ phận nhỏ người học. Triển khai nội dung của Thông tư 23/2014-TT của Bộ giáo dục và đào tạo, nhà trường quyết định mở một số CTĐT CLC thu phí theo chi phí đào tạo để đáp ứng nhu cầu trên.

Về năng lực đào tạo, Trường ĐHKHXH&NV là cơ sở đào tạo hàng đầu về KHXH&NV tại Việt Nam, có truyền thống đào tạo 74 năm kể từ Đại học Văn khoa (1945). 25 ngành đào tạo cử nhân của trường trải rộng trên nhiều lĩnh vực, từ các ngành khoa học cơ bản như triết học, ngôn ngữ học, văn học, lịch sử, hán nôm, nhân học... Cho đến các ngành khoa học hiện đại, mang tính ứng dụng cao như báo chí, đông phương học, khoa học quản lý, quản trị văn phòng, xã hội học, công tác xã hội, quốc tế học... Đội ngũ giảng viên có chất lượng cao với 108 GS, PGS, chiếm 27% đội ngũ. 65% giảng viên đạt chuẩn học vị tiến sĩ. Sinh viên nhà trường luôn có tỷ lệ có việc làm cao sau tốt nghiệp, lên tới 90 - 93% sau 6 - 12 tháng. Nhà trường có quan hệ rộng mở với rất nhiều doanh nghiệp, nhà tuyển dụng trong và ngoài nước.

Các ngành báo chí, khoa học quản lý, quản lý thông tin đều là những ngành học hiện đại, có nhu cầu xã hội lớn, có triển vọng công việc tốt trên thị trường lao động, phù hợp với xu thế phát triển chung của các ngành nghề ở Việt Nam và trên thế giới. Các CTĐT CLC này sẽ được tuyển sinh và tổ chức đào tạo song song với chương trình đào tạo chuẩn. 

Theo học các CTĐT này, người học sẽ được hưởng những điều kiện học tập và các lợi thế như:

Về điều kiện học tập: Sinh viên hệ CLC được ưu tiên sử dụng cơ sở vật chất tiên tiến như: lớp học tổ chức quy mô nhỏ (25 - 30 sinh viên/lớp); môi trường học tập thân thiện, hiện đại; phòng học đáp ứng các yêu cầu dạy học đa phương tiện, lắp đặt sẵn các trang thiết bị dạy học hiện đại…

Về tổ chức đào tạo: Được đầu tư nhiều hơn về ngoại ngữ để tăng cường khả năng hội nhập quốc tế và tham gia thị trường lao động trong khu vực; được giảng dạy, hướng dẫn bởi đội ngũ giảng viên có uy tín trong và ngoài nước; 20 - 30% các môn học trong chương trình được giảng dạy bằng ngoại ngữ và do giảng viên nước ngoài giảng dạy; được tư vấn học tập, hỗ trợ thường xuyên bởi đội ngũ cố vấn học tập chuyên nghiệp; được đi thực tập, thực tế trong và ngoài nước…

Một số quyền lợi đáng lưu ý khác: Được khuyến khích tham gia nghiên cứu khoa học và được hỗ trợ kinh phí theo quy định của nhà trường; được tạo điều kiện tham gia các chương trình trao đổi sinh viên và giao lưu quốc tế; được cấp học bổng từ 10% quỹ học phí, dành cho các sinh viên có thành tích học tập, nghiên cứu khoa học và hoạt động phong trào xuất sắc theo quy định của nhà trường; được ưu tiên giới thiệu việc làm tại các đơn vị đối tác của Nhà trường…

Theo PGS.TS Đào Thanh Trường (trưởng khoa khoa học quản lý) cho biết: CTĐT được xây dựng với 50% học phần lý thuyết và 50% thực hành. 50% giảng viên là chuyên gia giảng dạy về lý thuyết và 50% giảng viên là các nhà hoạt động thực tiễn. 50% các môn học gắn với định hướng ứng dụng, trong đó có những học phần rất mới ở Việt Nam như quản lý khởi nghiệp, quản trị khởi nghiệp, lý thuyết trò chơi ứng dụng trong quản lý, quản lý đổi mới sáng tạo... Sinh viên bảo vệ khóa luận bằng tiếng Anh và đi thực tập tại nước ngoài. Đặc biệt, người học sẽ được tham gia vào chuỗi talkshow chia sẻ các câu chuyện thực tiễn về nghiệp vụ và kỹ năng quản lý với các chuyên gia đến từ quốc hội và các nhà quản lý, tư vấn chính sách hàng đầu tại Việt Nam.

N.Quỳnh
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email