Đái tháo đường tăng nguy cơ gây suy giảm nhận thức

  • 20:33 ,14/07/2019
KHPTO - Bệnh thận mạn tính do đái tháo đường không những là một bệnh lý nghiêm trọng, mà còn là yếu tố nguy cơ gây suy giảm nhận thức, do não và thận có nhiều đặc điểm chung về mặt giải phẫu, nơi dễ bị tổn thương do tình trạng rối loạn chuyển hóa đường huyết.

Theo BS. Võ Thành Nam, khoa nội thần kinh (Bệnh viện An Bình), bệnh nhân có bệnh thận mạn do đái tháo đường đến giai đoạn điều trị insulin có nguy cơ suy giảm nhận thức. Trong 100 người có bệnh thận mạn do đái tháo đường type 2 được nghiên cứu tại Bệnh viện An Bình, 61% bệnh nhân có suy giảm nhận thức qua bài đánh giá nhận thức. Trong đó, sa sút trí tuệ chiếm tỷ lệ cao với 68,9% và suy giảm nhận thức nhẹ chiếm 31,1%. Loại chức năng nhận thức bị suy giảm là chức năng điều hành và thị giác không gian, sự trừu tượng, sự chú ý, ngôn ngữ, và nhớ lại có trì hoãn.

Suy giảm nhận thức nhẹ tăng nguy cơ tiến triển thành sa sút trí tuệ khoảng 10% mỗi năm. Đái tháo đường đã được chứng minh là một yếu tố nguy cơ độc lập của sa sút trí tuệ và suy giảm nhận thức nhẹ.

Não và thận được cho là có liên quan với nhau qua nhiều cơ chế, và một trong các cơ chế có thể do sự giống nhau về mặt huyết động học của mao mạch và giải phẫu bệnh học xuất hiện ở các mạch máu nhỏ ở cả hai cơ quan. Tình trạng tăng đường huyết gây rối loạn các vi mạch máu thông qua ảnh hưởng chức năng của tế bào nội mạc, là hậu quả của sự viêm vi mạch và các chất oxy hóa, làm giảm độ lọc cầu thận hay gây tiểu albumin niệu, tương tự ảnh hưởng lên các mạch máu não nhỏ ở não, có thể dẫn tới suy giảm nhận thức.

KIM YẾN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email