Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” toàn quốc

  • 17:40 ,04/08/2020
KHPTO - Bộ giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) vừa tổ chức lễ phát động cuộc thi “Học sinh, sinh viên (HS - SV) với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2020 (SV- STARTUP - 2020). Đây là lần thứ ba cuộc thi được diễn ra trên quy mô toàn quốc.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, năm 2018, 2019, Bộ GD&ĐT đã khởi động cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp”, tạo sân chơi cho HS - SV toàn quốc có thể mạnh dạn thử sức, trải nghiệm với hoạt động khởi nghiệp. Sau 2 năm, cuộc thi đã nhận được 350 dự án đến từ các cơ sở giáo dục, 150 dự án đến từ các trường THPT. Khoảng 70% các dự án đã có sản phẩm, 30% dự án là ý tưởng hoặc sản phẩm đang ở mức sản xuất thử. Nhiều dự án đã được doanh nghiệp lớn mua lại, đưa vào sản xuất đại trà. Những kết quả trên đã tạo được dấu ấn ban đầu đối với HS - SV và các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp của các cơ sở GD&ĐT, là nền tảng thúc đẩy cuộc thi này năm nay.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ mong muốn, qua cuộc thi, HS - SV có thể phát triển năng lực của mình, từ vận dụng kiến thức, kỹ năng, đưa ra sáng kiến, giải pháp giải quyết các vấn đề của thực tiễn, đến hiện thực hóa ý tưởng, hình thành dự án khởi nghiệp, không chỉ để tham dự cuộc thi mà còn mang lại giá trị hữu ích cho bản thân, cộng đồng và xã hội. Thứ trưởng đề nghị: “Tất cả HS - SV hãy tập trung thể hiện trí tuệ, bản lĩnh, sức trẻ, nhiệt huyết, nêu cao tinh thần đổi mới sáng tạo, vì cộng đồng”.

Ông Bùi Văn Linh, vụ trưởng Vụ giáo dục chính trị và công tác HS - SV, Bộ GD&ĐT cho biết, cuộc thi có 8 lĩnh vực bao gồm: khoa học, công nghệ; công nghiệp, chế tạo sản phẩm; nông, lâm, ngư nghiệp; giáo dục, y tế; dịch vụ, du lịch; tài chính, ngân hàng; kinh doanh tạo tác động xã hội; các ngành nghề khác và lĩnh vực kinh doanh khác.

Các dự án khởi nghiệp tham dự SV-STARTUP - 2020 hướng đến mục tiêu giải quyết các vấn đề của cộng đồng, xã hội góp phần tạo sự đột phá, đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội. Đối tượng tham gia cuộc thi là HS - SV đang học tại các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm, học sinh các trường THPT, khuyến khích học sinh các trường THCS tham dự.

Cuộc thi bắt đầu từ ngày 21/7 đến hết 19/12/2020, với 5 vòng thi: cơ sở, bán kết, đào tạo, bình chọn và vòng chung kết. Vòng thi cơ sở do các cơ sở đào tạo, Sở GD&ĐT tổ chức thi hoặc xét chọn hồ sơ. Thời hạn nộp bài từ nay đến trước 12 giờ ngày 15/10 tại Cổng thông tin hỗ trợ HS - SV khởi nghiệp http://dean1665.vn.

Vòng bán kết, ban giám khảo chọn ra 50 dự án của sinh viên và 20 dự án của học sinh. Vòng chung kết thi 2 chặng (ngày 18 và 19/12 tại Trường đại học sư phạm kỹ thuật TP.HCM). Chặng 1 chấm thi trực tiếp tại gian hàng của dự án. Chặng 2 thuyết trình dự án trước ban giám khảo tại các phòng thi được bố trí trong Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của HS - SV năm 2020.

Các dự án được giải sẽ nhận bằng khen của Bộ GD&ĐT, tiền thưởng và các gói hỗ trợ đào tạo, hỗ trợ triển khai dự án lên đến hơn 500 triệu đồng. Trong đó, đối với các dự án khởi nghiệp của sinh viên, giải nhất có số tiền thưởng 60 triệu đồng, gói hỗ trợ đào tạo, hỗ trợ triển khai dự án với giá trị 115 triệu đồng và cơ hội tham gia đàm phán để nhận đầu tư số tiền 40.000 USD. Đối với các dự án khởi nghiệp của học sinh THCS, THPT, giải nhất 30 triệu đồng. Ngoài ra, còn có giải thưởng bình chọn trên website và giải thưởng gian hàng.

N.Q
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email