Coi chừng “dính bẫy” virus corona trên Internet

  • 09:58 ,05/02/2020
KHPTO - Hãng Kaspersky vừa loan báo, họ đã phát hiện hàng loạt file mã độc được ngụy trang dưới dạng tài liệu liên quan đến virus corona (nCoV) - một loại virus gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp tại nhiều nơi trên thế giới hiện nay.

Cụ thể, các file mã độc đã ngụy trang dưới dạng file sách điện tử (PDF), file video MP4, file tài liệu DOCX tạo từ chương trình Word quen thuộc.

Trong đó, tên file thể hiện nội dung hướng dẫn cách bảo vệ mọi người khỏi virus, cập nhật về các mối nguy hại, thậm chí là quy trình phát hiện virus… nhưng tất cả thông tin đó chỉ là hình thức mà mã độc dẫn dụ người dùng máy tính và các thiết bị di động.

Trên thực tế, các file này chứa một loạt các mối đe dọa từ trojan đến worm. Chúng có khả năng phá hủy, chặn, sửa đổi hoặc sao chép dữ liệu, cũng như can thiệp vào hoạt động của máy tính hoặc mạng máy tính của người dùng.

Anton Ivanov - nhà phân tích mã độc từ Kaspersky, cho biết: “Virus corona hiện đang là chủ đề rất được quan tâm. Do đó, nó đã trở thành ‘mồi’ cho tội phạm mạng. Đến nay, chúng tôi đã phát hiện thấy 10 file mã độc có liên quan. Xu hướng của hoạt động tấn công này thường diễn ra theo những chủ đề truyền thông lớn.

Hoạt động này có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới. Khi mọi người vẫn đang cực kỳ lo lắng cho an toàn sức khỏe của bản thân, thì ngày càng có nhiều phần mềm độc hại ẩn dưới dạng tài liệu giả mạo về virus corona vẫn đang lan truyền”.

Cũng theo đại diện của Kaspersky, các sản phẩm của họ đã phát hiện ra những file độc hại liên quan đến virus corona, gồm: Worm.VBS.Dinihou.r; Worm.Python.Agent.c; UDS:DangerousObject.Multi.Generic; Trojan.WinLNK.Agent.gg; Trojan.WinLNK.Agent.ew; HEUR:Trojan.WinLNK.Agent.gen; HEUR:Trojan.PDF.Badur.b.

Để không trở thành nạn nhân của mã độc ngụy trang dưới nội dung đang được quan tâm, đại diện của Kaspersky đề xuất người dùng: không nên truy cập các liên kết (link) đáng ngờ với lời giới thiệu mang nội dung độc quyền, thay vào đó, nên tham khảo các nguồn tin chính thức, đáng tin cậy; chú ý phần mở rộng của file tải xuống (download); cẩn thận với những file có phần đuôi là “.exe” hoặc “.lnk”. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy như Kaspersky Security Cloud để bảo vệ các mối đe dọa mạng hiện tại cũng như trong tương lai.

CAO KIẾN NAM
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email