Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ phòng chống dịch viêm phổi cấp Covid-19 tại Việt Nam

  • 16:08 ,13/02/2020

Ông Konaka Tetsuo, trưởng đại diện JICA Việt Nam (thứ 3 từ phải sang), trao đại diện lô hàng sinh phẩm viện trợ đầu tiên cho GS. Đặng Đức Anh, viện trưởng NIHE, với sự hiện diện của các đại diện thuộc Bộ y tế, NIHE và JICA. Ảnh: Q.A.

KHPTO - Trước những diễn biến phức tạp và khó lường của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam, cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa chuyển lô hàng viện trợ tới Viện vệ sinh dịch tễ trung ương (NIHE) để chung tay cùng Việt Nam ứng phó với đại dịch trên.

Lô hàng gồm nhiều loại sinh phẩm trị giá khoảng 14 triệu yên để thực hiện các xét nghiệm phát hiện nhanh và chính xác loại virus mới này.

Trước mắt, NIHE đã được trao lô hàng sinh phẩm viện trợ đầu tiên (tương đương khoảng 2,3 triệu yên). NIHE cũng là đơn vị đã được Bộ y tế chỉ đạo việc thực hiện xét nghiệm mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ nhiễm chủng mới của Covid-19 tại khu vực miền Bắc.

Trước khi xuất hiện dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, Việt Nam cũng đã phải trải qua nhiều đại dịch như Sars (2003), H5N1 (2004)... Tại các thời điểm đó, Việt Nam vẫn chưa được trang bị phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 3 để thực hiện xét nghiệm các tác nhân gây bệnh nguy hiểm.

Để hỗ trợ Việt Nam trong hoàn cảnh đó, Chính phủ Nhật Bản đã triển khai 3 dự án, gồm: dự án viện trợ không hoàn lại “Lắp đặt phòng an toàn sinh học cấp 3 tại NIHE” (năm 2006) và 2 dự án hỗ trợ kỹ thuật nhằm “Tăng cường năng lực cho NIHE về kiểm soát các bệnh dịch lây nhiễm mới” (2006 - 2010) và “Nâng cao năng lực đảm bảo an toàn sinh học và xét nghiệm tác nhân gây bệnh nguy hiểm cho mạng lưới phòng xét nghiệm (2011 - 2016)”.

Theo ông Konaka Tetsuo, trưởng đại diện JICA Việt Nam, hiện nay, dự án giai đoạn 3 “Nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tại Việt Nam, Lào, Campuchia (2017 – 2022)” đã phái 2 chuyên gia dài hạn làm việc tại NIHE để nâng cao năng lực xét nghiệm không chỉ ở NIHE mà còn cả Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh và các trung tâm kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh. Với việc viện trợ khẩn cấp trong tình hình dịch bệnh lần này, JICA mong muốn góp sức trong việc đảm bảo sức khỏe và an toàn của người dân Việt Nam.

Để hỗ trợ Việt Nam ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, JICA giữ liên hệ chặt chẽ với NIHE, WHO và Chính phủ Nhật Bản nhằm cung cấp các vật tư và trang thiết bị khẩn cấp cho NIHE. “Chúng tôi muốn bày tỏ sự khâm phục tới tinh thần làm việc không mệt mỏi của các đồng nghiệp tại NIHE trong việc tiến hành xác định chuẩn đoán virus. Giao lưu giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản ngày càng được tăng cường, do đó chúng tôi luôn xác định bảo vệ sức khỏe và an toàn của người dân Việt Nam là nhiệm vụ quan trọng”, ông Konaka Tetsuo bày tỏ.

VIỆT THY
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email