Chai cấy dịch não tủy

  • 15:22 ,28/03/2008

Cử nhân sinh học Đỗ Ngọc Lan Chi, khoa công nghệ sinh học, Trường đại học mở bán công TP.HCM vừa nghiên cứu, chế tạo được chai cấy dịch não tủy hai mặt thạch (CAXV) rất tiện dụng trong việc cấy phát hiện nhiễm trùng dịch não tủy và viêm màng não do vi khuẩn.

Muốn có được kết quả xét nghiệm vi sinh tin cậy, dịch não tủy ngay khi được bác sĩ chuyên khoa lấy phải tiến hành nuôi cấy ngay (tuy nhiên cách làm này có hạn chế trong trường hợp phiên trực không có kỹ thuật viên chuyên trách vi sinh). Chai cấy dịch não tủy của tác giả Lan Chi đã khắc phục được những hạn chế nói trên: có thể định danh sơ bộ tác nhân nhiễm trùng (giúp bác sĩ định hướng trong điều trị cho bệnh nhân); có thể dùng cấy dịch não tủy tại giường (nhân viên y tế không chuyên về xét nghiệm vẫn có thể sử dụng dễ dàng bằng cách dùng kim tiêm vô trùng lấy 1 ml dịch não tủy, tráng đều lên hai mặt thạch của chai cấy dịch não tủy và chuyển đến phòng thí nghiệm để ủ trong điều kiện 370C trong phiên trực) để ngày hôm sau kỹ thuật viên xét nghiệm lấy chai cấy dịch não tủy ra và xác định có hay không có vi khuẩn mọc, nếu có sẽ tiến hành định danh và làm kháng sinh đồ.

Đỗ Ngọc Lan Chi cho biết, chai cấy dịch não tủy sử dụng môi trường nuôi cấy Columbia Agar và máu ngựa (CAXV). CAXV được chứa trong chai nhựa polystyren, dễ dàng vận chuyển, đạt độ bền cao (6 tháng). Chai cấy dịch não tủy đã được ứng dụng thử nghiệm trên bảy chủng vi khuẩn thường gặp trong viêm màng não (H. influenzae, S. pneumoniae, N. meningitidis, E. coli, S. aureus...) và đạt hiệu quả tương đương so với phương pháp cấy kinh điển là 98%. Đỗ Ngọc Lan Chi cho biết thêm, hướng nghiên cứu này sẽ được Công ty công nghệ sinh học Nam Khoa (Q.7, TP.HCM) tiếp tục đầu tư hoàn thiện để thương mại hóa thành sản phẩm phục vụ cho các bệnh viện. v

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email