Cách đơn giản: Giữ sạch nước giếng khi có lũ lụt

  • 11:14 ,21/12/2007

Rất đơn giản, tiện lợi và hiệu quả là phương pháp “đóng gói nước giếng” của ông Lê Văn Thưa (56 tuổi, thôn Tiền, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình). Sáng kiến này của ông đã đoạt giải ba trong cuộc thi “Sáng kiến bảo vệ môi trường” năm 2007 do Đài tiếng nói Việt Nam và Bộ tài nguyên môi trường tổ chức.

Là một nông dân vùng lũ, cũng như bao người dân nghèo khác, gia đình ông Thưa thường xuyên phải chịu cảnh “nước quý hơn vàng” sau mỗi trận lụt. Thường sau khi lũ lụt qua đi, gia đình ông thường phải mất hàng tuần lễ để thau rửa, vét giếng mà theo ông “vừa mất thời gian vừa có nguy cơ vỡ thành giếng hoặc bị bùn cát dưới đáy giếng đùn lên làm hỏng giếng”. Ông cho biết nguyên nhân do chênh lệch quá lớn áp lực nước bên ngoài với bên trong thành giếng.

Để có nước giếng dùng sau lũ nhiều người thường sử dụng phèn chua hoặc Chloramin B để khử trùng và làm trong nước giếng. Tuy nhiên, theo ông Thưa, đây cũng chỉ là cách làm bất đắc dĩ vì nước vẫn có mùi. Đó là chưa kể đến nếu lũ lụt xảy ra trên diện rộng thì cơ số thuốc và lượng phèn chua phải dùng sẽ là rất lớn, gây tốn kém và cũng không mấy thân thiện với môi trường.

Một câu hỏi luôn trăn trở trong ông: làm cách nào để giữ cho nước giếng không bị hòa lẫn với nước lụt khi có lũ? Nghĩ mãi, ông rút ra kết luận: thực chất, lòng đất luôn là một “bình nước lớn” và khi người ta đào giếng, nghĩa là tạo ra một “bình nước nhỏ” nằm lọt trong “bình nước lớn”. Hai bình nước này thông nhau và nước được lọc sạch qua lớp đất cát sỏi ở đáy giếng, tuy nhiên mực nước vẫn tuân theo nguyên tắc vật lý “bình thông nhau” do vậy mực nước luôn cân bằng.

Cho dù có lũ thì nước ngầm ở trong giếng vẫn luôn hiện hữu, mặt khác đáy giếng đã có lớp cát sỏi lọc sạch nên nước lụt bẩn không thể lọt qua đường này. Do vậy, chỉ trừ khi nước lụt vượt qua khỏi thành giếng thì nước giếng mới bị nhiễm  bẩn.

Nghĩ là làm, ông thử dùng một tấm vải đi mưa lớn trùm lên miệng giếng và lấy dây cao su quấn chặt, bịt chặt miếng giếng trước khi có lũ. Kết quả thật bất ngờ, giếng nước của gia đình ông nước vẫn trong sau khi lũ lớn đi qua. Nếu nước có hơi đục thì cũng chỉ do bịt không kín hoàn toàn miệng giếng.

Ông mong muốn phổ biến kinh nghiệm rộng rãi cho bà con vùng lũ. Theo ông, trước mỗi trận lũ, bà con cần chuẩn bị một tấm vải không thấm nước như tấm vải đi mưa, tấm bạt nhựa... lớn hơn miệng giếng và một sợi dây cao su đủ dài. Khi có thông tin dự báo lũ lớn, bên cạnh việc sơ tán đồ đạc, bà con dùng tấm vải mưa phủ lên miệng giếng, sử dụng dây buộc chặt quanh miệng giếng. Trường hợp thành giếng bị nứt vỡ, phải chèn xi măng kín trước khi lụt. Ông cho biết, đây là cách làm rất đơn giản, không tốn kém. Hy vọng với cách làm này, bà con vùng lũ sẽ không còn phải chịu cảnh thiếu nước sạch sau lụt và tránh được các nguy cơ lây lan dịch bệnh do nước bị ô nhiễm sau lũ. O

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email