Các sự kiện và thành tựu tiêu biểu của ĐHQGHN năm 2018

  • 12:47 ,04/01/2019

KHPTO - Năm 2018 tiếp tục chứng kiến sự chuyển mình quan trọng của Đại học quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) với nhiều hoạt động đổi mới trên các lĩnh vực công tác. Sau đây là các sự kiện và thành tựu tiêu biểu của ĐHQGHN năm 2018.

1. Chuỗi hoạt động kỷ niệm 25 năm phát triển ĐHQGHN

Ngày 10/12/1993, Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị định số 97/CP thành lập ĐHQGHN trên cơ sở tổ chức, sắp xếp lại một số trường đại học lớn ở Hà Nội.

Hình thành trên cơ sở kế thừa tinh hoa và truyền thống học thuật phong phú của ĐH Đông Dương và ĐH quốc gia Việt Nam, ĐHQGHN đã phát triển lớn mạnh, khẳng định được vị thế là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao tri thức đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao, trình độ cao theo chuẩn quốc tế.

2. Gia tăng vị thế qua các bảng xếp hạng khu vực và quốc tế

Lần đầu tiên, Việt Nam có hai đại diện vào top 1000 đại học hàng đầu thế giới là ĐHQGHN và ĐHQG TP.HCM theo kết quả của Tổ chức xếp hạng QS. Trong đó, ĐHQGHN thuộc nhóm 801 – 1000. Riêng hai tiêu chí về đánh giá của các nhà tuyển dụng và tỷ lệ giảng viên/sinh viên, ĐHQGHN nằm trong top 500.

Cũng theo bảng xếp hạng này, năm 2018, ĐHQGHN xếp thứ 1 Việt Nam và ở vị trí 124 đại học hàng đầu châu Á, tăng 15 bậc so với năm 2017. Ở bảng xếp hạng QS năm nay, ĐHQGHN có nhiều chỉ số so sánh được với mặt bằng trung bình của các trường đại học top 500 châu Á và có nhiều chỉ số có thứ hạng tốt như các chỉ số về đánh giá của các nhà tuyển dụng, đánh giá của các nhà khoa học, số lượng sinh viên quốc tế đến trao đổi, hợp tác quốc tế trong nghiên cứu. Đặc biệt, chỉ số trích dẫn trung bình của mỗi bài báo khoa học của ĐHQGHN là 5,1 lần/bài báo, vượt ngưỡng trung bình của châu Á là 4,5 lần/bài báo…

3. Tổ chức thành công nhiều hoạt động học thuật tầm vóc quốc gia và quốc tế

ĐHQGHN đã tổ chức thành công nhiều hội thảo khoa học quốc tế, góp phần vào việc cộng hưởng trí tuệ và thực hiện các mục tiêu quốc gia, toàn cầu.

4. Nhiều cá nhân và tập thể được trao tặng phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, giải thưởng quốc tế

Nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong giáo dục và đào tạo đã được trao 1 Huân chương Lao động hạng Nhất, 3 Huân chương Lao động hạng Nhì và 14 Huân chương Lao động hạng Ba.

Năm 2018 cũng là một năm bội thu huy chương của học sinh Trường THPT chuyên khoa học tự nhiên với 03 huy chương vàng, 01 huy chương bạc và 01 huy chương đồng ở các kỳ thi Olympic quốc tế toán học, vật lý, hóa học, sinh học. Tính đến năm 2018, học sinh Trường THPT chuyên khoa học tự nhiên giành được 201 huy chương ở các kỳ Olympic quốc tế và 40 huy chương ở các kỳ thi Olympic khu vực.

Với công trình “Higher dimensional nonlinear massive gravity” trên Physical Review D, TS. Đỗ Quốc Tuấn, Trường ĐH khoa học tự nhiên đã giành giải thưởng ở hạng mục giải trẻ dành cho các nhà khoa học dưới 35 tuổi, thuộc Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018.

5. Hoàn thiện chu trình đào tạo đầu tiên tại trường ĐH Việt Nhật, khoa y dược và phát triển nhiều ngành học mới

Năm 2018, 56 học viên khóa I được trao bằng thạc sĩ là sự kiện quan trọng đánh dấu bước đầu hợp tác thành công giữa Trường ĐH Việt Nhật và các đại học hàng đầu Nhật Bản trong các chương trình đào tạo đầu tiên được khai giảng vào tháng 9/2016. Đây là tiền đề cho việc tiếp tục thực hiện thành công các chương trình đào tạo tiếp theo, đồng thời góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản, nhân dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 – 2018).

Năm 2018, Khoa y dược đã trao bằng tốt nghiệp cho 74 tân cử nhân đầu tiên kể từ khi Khoa được thành lập năm 2012, trong đó có 43 tân bác sĩ đa khoa và 31 tân dược sĩ đại học. Sự kiện này góp phần nâng cao uy tín, vai trò của ĐHQGHN đối với ngành y tế trong hoạt động đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao.

Cũng trong năm 2018, ĐHQGHN đã thẩm định và ban hành nhiều chương trình đào tạo ở nhiều bậc đào tạo, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Một số ngành tiên phong, mũi nhọn lần đầu tiên được mở ở Việt Nam như: chương trình đào tạo ngành kỹ thuật robot, công nghệ hàng không vũ trụ, nông nghiệp công nghệ cao của Trường ĐH công nghệ; chương trình đào tạo ngành khoa học thông tin địa không gian của Trường ĐH khoa học tự nhiên; chương trình đào tạo dành cho các tài năng thể thao của Trường ĐH Kinh tế…

6. Tăng cường các hoạt động hợp tác và phát triển

Ngày 9/1/2018, Giám đốc ĐHQGHN và Giám đốc ĐH Nam Carolina đã ký kết văn bản hợp tác khung giữa hai bên. Ngày 22/5/2018, Giám đốc ĐHQGHN và Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2018 – 2020.

Ngày 14/9/2018, trong khuôn khổ phiên họp mở rộng Hội đồng khoa học và đào tạo của ĐH tổng hợp liên bang Viễn Đông (FEFU), Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã được trao bằng tiến sĩ danh dự từ FEFU - một trong những đại học lớn nhất ở Liên bang Nga vì những đóng góp trong nghiên cứu văn hóa Á Đông và phát triển hợp tác giáo dục. Nhân dịp này, Giám đốc FEFU và Giám đốc ĐHQGHN đã ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác giữa hai đại học trong giai đoạn mới.

7. Triển khai nhiều dự án tầm quốc gia

Năm 2018, ĐHQGHN là đơn vị chủ trì xây dựng và triển khai nhiều dự án tầm vóc quốc gia như: bộ địa chí quốc gia Việt Nam, chương trình KHCN trọng điểm cấp Nhà nước phát triển bền vững vùng Tây Bắc, …

ĐHQGHN cũng đang gấp rút triển khai các giải pháp công nghệ thông tin nhằm kiểm soát toàn bộ khâu biên soạn nội dung và tích hợp các dữ liệu của 29 lĩnh vực nội dung quốc chí; cung cấp hơn 42.000 file hỏi đáp và hơn 12.000 file dữ liệu tham gia vào nguồn cơ sở dữ liệu xây dựng hệ tri thức Việt số hóa.

8. Chuyển giao các sản phẩm khởi nghiệp

Nền tảng đặt và điều vận xe trực tuyến EMDDI của nhóm tác giả đến từ ĐHQGHN đã giành giải ba lĩnh vực công nghệ thông tin, Giải thưởng nhân tài Đất Việt năm 2018.

Cũng trong năm 2018, 6 hợp đồng chuyển giao công nghệ của các nhà khoa học ĐHQGHN đã được ký kết tại Diễn đàn xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam - Lào 2018, tại Viêng Chăn (Lào). Đây là lần đầu tiên Diễn đàn xúc tiến và chuyển giao công nghệ Việt Nam - Lào được tổ chức. Theo nhu cầu của doanh nghiệp và cơ sở nghiên cứu của Lào, ĐHQGHN sẽ chuyển giao các công nghệ sản xuất Diesel sinh học; sản phẩm công nghệ vi sinh vật trong xử lý môi trường và ứng dụng phát triển nông nghiệp xanh (phân vi sinh, thức ăn chăn nuôi gia súc, thuốc bảo vệ nông nghiệp), và công nghệ thông tin - truyền thông phục vụ quản lý đô thị thông minh và dịch vụ vận tải thông minh.

9. Bước ngoặt trong đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc

Ngày 25/1/2018, ĐHQGHN đã tiếp nhận dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc từ Bộ Xây dựng sang ĐHQGHN.

Ngày 7/3/2018, công trình tổ hợp tòa nhà khoa toán – cơ – tin học (HT1) thuộc phân khu 4 (Zone 4) của dự án thành phần đầu tư xây dựng Trường ĐH khoa học tự nhiên, ĐHQGHN đã được động thổ xây dựng.

10. Tạp chí vật liệu và linh kiện tiên tiến vừa đạt chuẩn ISI vừa đạt chuẩn SCOPUS

Tháng 4/2018, Tạp chí vật liệu và linh kiện tiên tiến (Journal of Science: Advanced Materials and Devices – JSAMD) của ĐHQGHN hợp tác với Nhà xuất bản Elsevier đã được chấp nhận vào cơ sở dữ liệu SCOPUS.

Kể từ lần xuất bản số đầu tiên hồi tháng 3/2016 đến nay, Tạp chí đã công bố được 130 công trình nghiên cứu của các tác giả đến từ nhiều quốc gia. Tháng 7/2017, JSAMD được Web of Science chấp nhận vào hệ thống nhóm tạp chí mới nổi của ISI. Theo phân tích của Web of Science, 130 bài được JSAMD công bố trong năm 2016 và 2017 đã có 360 lần trích dẫn, mỗi bài báo có tỷ lệ trích dẫn trung bình là 2,71.

Tạp chí vật liệu và linh kiện tiên tiến là tạp chí đầu tiên của ĐHQGHN vừa đạt chuẩn ISI vừa đạt chuẩn SCOPUS.

Như Quỳnh
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email