Ca mổ hy hữu cứu con cho sản phụ ung thư giai đoạn cuối

  • 17:23 ,09/06/2019
KHPTO - Gần 20 bác sĩ của Bệnh viện (BV) K và BV phụ sản trung ương (Hà Nội) đã quyết định mổ cứu con cho thai phụ Nguyễn Thị Liên (20 tuổi, quê ở Hà Nam). Bệnh nhân Liên mắc ung thư vú giai đoạn cuối, mang thai tuần thứ 31. Ca mổ do giám đốc BV phụ sản trung ương Trần Danh Cường thực hiện tại BV K.

Sản phụ Liên sinh bé trai 1,6 kg, là con thứ hai của vợ chồng chị. Trước đó, khi mang thai ở tuần thứ 8, bệnh nhân Liên được phát hiện ung thư vú giai đoạn 4 nhưng vẫn quyết định giữ thai. Bệnh nhân nhập viện tại BV K qua điều trị 2 đợt hóa trị khi thai kỳ ở tuần 22, rồi tiếp tục điều trị. Tất cả thuốc sử dụng đều được các bác sĩ 2 chuyên khoa sản và ung bướu cân nhắc để không ảnh hưởng quá nhiều đến thai nhi. Gần đây, bệnh nhân khó thở nhiều, xuất hiện hạch dày đặc khó an toàn cho thai nhi nên các bác sĩ đã quyết định mổ cứu con cho sản phụ.

BS. Cường cho biết, đây là ca mổ hy hữu do sản phụ chỉ có thể đặt ở tư thế nửa nằm nửa ngồi và gây tê, thay vì gây mê. Ca mổ thành công. Bé trai cần tiếp tục được chăm sóc đặc biệt và người mẹ cần được hồi sức tốt.

HOÀN KIẾM
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email