Bữa cơm họp mặt gia đình ít béo

TƯỜNG VY| 14/12/2016 11:58

KHPT - Bữa cơm họp mặt gia đình trong những dịp lễ cuối năm không cần quá cầu kỳ, chỉ với rau tươi, bát canh nóng là đã đem lại sự ngon miệng cho cả nhà mà lại dễ tiêu hóa, không gây cảm giác đầy và ngán... TS. Nguyễn Thị Diệu Thảo sẽ giúp bạn làm một số món ăn đơn giản mà ngon.

GỎI TÔM ĐU ĐỦ

Nguyên liệu

- 1/2 kg tôm tươi

- 100 g thịt ba rọi

- 300 g đu đủ xanh

- Gừng tươi

- Ớt tươi, chanh

- Gia vị: đường, tỏi bằm

- Nước mắm ngon

- Hành tím xắt mỏng

Thực hiện

1. Chuẩn bị

- Tôm rửa sạch, luộc chín, bóc bỏ đầu và vỏ tôm.

- Đu đủ xanh bào sợi, rửa sạch, để ráo. Gừng xắt sợi. Ớt băm nhuyễn.

- Thịt ba rọi xắt lát mỏng, ướp muối, chiên vàng.

2. Trộn gỏi

- Pha nước mắm trộn gỏi: hòa 3 muỗng nước mắm với 4 muỗng đường, nấu sôi. Tắt bếp để nguội.

- Trộn củ hành tím, tỏi băm, gừng xắt sợi, thịt ba rọi chiên và tôm với nước mắm trộn gỏi cho thấm.

- Trộn đu đủ chung vào với các nguyên liệu, cho ớt băm và vắt chanh vào

3. Trình bày

Dọn gỏi ra dĩa, rắc mè trắng rang thơm lên.

CANH HOÀNH THÁNH NẤU HẸ

24-2

Nguyên liệu  

- 100 g thịt nạc dăm

- 1 xấp lá hoành thánh

- 300 g hẹ tươi

- Gia vị: tiêu

- Hạt thịt heo

- Nước mắm

- Củ hành tím

Thực hiện

1. Chuẩn bị

- Củ hành tím đập giập, băm nhỏ. Thịt nạc xắt lát mỏng, băm nhỏ. Ướp thịt với củ hành tím, tiêu, hạt thịt heo.

- Hẹ nhặt, rửa sạch, một phần cắt khúc ngắn khoảng 5 cm, phần còn lại trụng nước sôi cho mềm.

- Trải miếng hoành thánh, cho thịt vào, túm lại, dùng cọng hẹ cột lại.

2. Chế biến

- Đặt nồi nước lên bếp, đợi nước sôi, cho hoành thánh vào chờ nước sôi lại và hoành thánh nổi lên là vớt ra.

- Đặt nồi nước dùng lên bếp, nêm gia vị vừa ăn. Nước sôi trở lại, vớt bọt cho nước trong, Cho hẹ và hoành thánh vào nồi, đợi canh sôi trở lại nhắc xuống, thêm nước mắm cho vừa ăn.

3. Trình bày

Múc canh hoành thánh ra tô, trên mặt rắc tiêu. Ăn nóng. Món này dùng nóng với cơm hoặc làm món ăn nhẹ.

Khi hoàn tất, hoành thánh mềm, béo, không nát, hẹ xanh mướt, nước canh trong, có vị vừa ăn.

THỊT KHO THƠM 

24-3

Nguyên liệu

- 300 g thịt đùi heo

- 1/2 trái thơm

- 1 trái dừa xiêm

- Gia vị: muối, tỏi, tiêu, đường

- Nước màu dừa

- Nước mắm

Thực hiện

1. Chuẩn bị

- Thịt heo xắt miếng vừa ăn, ướp muối, tiêu, đường, tỏi băm, nước màu dừa.

- Thơm xắt khoanh tròn, bỏ lõi. Ướp vào thơm 1 muỗng canh đường.

2. Chế biến

- Đặt nồi lên bếp, cho dầu vào phi tỏi cho thơm.

- Trút thịt vào nồi, xào thịt cho săn. Cho thơm vào chung với thịt, đảo đều.

- Chế nước dừa xiêm vào, tiếp tục nấu cho sườn mềm.

- Khi thịt heo đã mềm, cho thêm nước mắm, nêm lại cho vừa ăn. Kho thịt thêm khoảng 10 phút nữa cho cạn nước là được.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bữa cơm họp mặt gia đình ít béo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO