Bệnh viện Nhi Đồng 2: Bóc tách thành công trường hợp thai trong thai

  • 10:22 ,16/03/2005
Không giống những đứa trẻ bình thường khác, khi sinh ra, bé Nguyễn Hoài My (con anh Nguyễn Ngọc Hiền, 32 tuổi và chị Trần Thị Diện, 30 tuổi nhà ở huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) đã phải mang một hình dạng không giống ai.

Bé chỉ cân nặng 3,2kg nhưng khi sinh, các bác sĩ dù rất vất vả nhưng cũng chỉ kéo được phần thân trên của bé ra khỏi cửa mình mẹ. Đến phần mông thì bị kẹt lại, lúc này phải sử dụng kỹ thuật hút mới đem ra được phần còn lại. Khi ra tới nơi, hình dạng của bé đã khiến nhiều người sợ hãi. Cạnh bộ phận sinh dục, phía hậu môn và xương cùng có một khối to, hình dạng gần giống cái đầu của một đứa trẻ nhưng to hơn nhiều, khối u này đã đẩy bộ phận sinh dục cao lên phía trước. Bé cân nặng 3,2kg.            

Sau đó do bị xuất huyết bên trong khối u, bé bị vàng da nên được chuyển xuống khoa nhi, bệnh viện Quảng Ngãi rồi sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM khi bé mới được 10 ngày tuổi...

Tại đây bé đã nhanh chóng được chỉ định mổ, cuộc phẫu thuật được tiến hành đúng vào ngày 30 tết Ất Dậu vừa qua. Đứng đầu kíp mổ là GS.BS. Trần Đông A – Phó Giám đốc BV. Nhi Đồng 2. Sau 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã thực hiện bóc tách khối u ra khỏi các cơ quan xung quanh, đặc biệt là nơi tiếp giáp với hậu môn, hệ thần kinh ở mông và ruột già, cắt bỏ phần da bị bầm dập, tụ máu do quá trình hút lúc sinh. Sau cùng là chỉnh hình mông vì sau khi cắt khối u bé hoàn toàn không còn mông.

Khối u sau khi bóc tách ra khỏi cơ thể cân nặng 700gram, bên trong hiện diện gần như đầy đủ các cơ quan của một thai nhi.

GS.BS. Trần Đông A cho biết, do ô nhiễm môi trường sống mà “thai trong thai” không phải là hiện tượng hiếm gặp ở VN. Ông đã từng phẫu thuật cho những trường hợp không chỉ một mà những 2 thai trong 1 thai. Các thai này đã từng xuất hiện ở nhiều nơi trên cơ thể.  Trường hợp này là thai nằm trong thai dính nhau ở vùng xương cùng ở mông.

Tới nay sau hơn 1 tháng phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bé My đã tiến triển tốt, vết thương đã lành, mông được tạo hình khá đẹp, ăn, ngủ, bài tiết bình thường, da hồng hào. Lúc này bé cân nặng 3,4 kg, tăng được 800gram so với trước mổ. Ngày 14/3 vừa qua bé đã được xuất viện.

 Được biết, mẹ của bé trong thời gian mang thai thường bị đau bụng. Đi siêu âm nhiều lần nhưng không phát hiện thai bất thường.

 

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email