Behçet – căn bệnh hiếm gặp nhưng dễ gây tử vong

  • 15:23 ,22/08/2018

X-quang cho thấy túi phình động mạch phổi có nguy cơ vỡ gây nguy hiểm tính mạng bệnh nhi

KHPTO - Bệnh Behçet là  một bệnh lý tự miễn hiếm gặp gây viêm mạch máu hệ thống, dẫn đến tổn thương da, niêm mạc và các cơ quan nội tạng như đường tiêu hóa, phổi, cơ xương, thần kinh. Bệnh có thể gây tử vong do vỡ phình mạch máu, đặc biệt là động mạch phổi hoặc gây nên biến chứng thần kinh nghiêm trọng nên cần phải phải được phát hiện và điều trị sớm.

Theo thông tin từ BV Nhi Đồng 2, cho biết các bác sĩ Khoa Tim mạch, BV Nhi Đồng 2 vừa qua đã can thiệp, điều trị kịp thời cho một bé trai 11 tuổi ở Phú Yên bị ho ra máu, nghi ngờ lao phổi nhưng qua CT Scan ngực, lại phát hiện túi phình động mạch phổi hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu túi phình vỡ.

Bệnh nhi nhập viện  BV. Nhi Đồng 2 ngày 4/7, trong tình trạng ho ra máu. Cách nhập viện 2 tuần, bé đột ngột ho ra máu với lượng nhiều nên được đưa vào bệnh viện Phú Yên để thăm khám. Tại đây, các bác sĩ nghi ngờ lao phổi nên chuyển BV Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM). Bệnh nhân dược làm đầy đủ các xét nghiệm xác định lao nhưng kết quả âm tính, CT scan ngực nghi ngờ u thùy dưới phổi phải nên chuyển  BV Nhi Đồng 2.

Tại BV Nhi Đồng 2, bệnh  nhân được chụp lại CT Scan ngực, phát hiện thấy túi phình động mạch phổi ở thùy dưới phổi phải, kích thước 20x18mm. Bệnh nhân được làm đầy đủ các xét nghiệm để tìm nguyên nhân gây giãn động mạch phổi. Kết quả khám lâm sàng và xét nghiệm gợi ý bệnh nhân mắc chứng bệnh Behçet, đây là bệnh tự miễn hiếm gặp gây nên nhiều biểu hiện trong đó có giãn động mạch phổi.

BS CK II Nguyễn Minh Trí Việt, trưởng khoa Tim mạch, Bv Nhi Đồng 2, cho biết túi phình lớn có nguy cơ vỡ gây xuất huyết phổi, có thể gây tử vong. Vì vậy phải tiến hành thông tim can thiệp đóng túi phình bằng dụng cụ khẩn cấp. Sau can thiệp, tình trạng bệnh nhân ổn định và đã được xuất viện, bệnh nhân sẽ được tái khám và kiểm tra định kì tại khoa Tim mạch.

Theo BS. Trí Việt, bệnh Behçet là  một bệnh lý tự miễn hiếm gặp gây viêm mạch máu hệ thống, dẫn đến tổn thương da, niêm mạc và các cơ quan nội tạng như đường tiêu hóa, phổi, cơ xương, thần kinh. Bệnh có thể gây tử vong do vỡ phình mạch máu, đặc biệt là động mạch phổi hoặc gây nên biến chứng thần kinh nghiêm trọng nên cần phải phải được phát hiện và điều trị sớm.

Hiện tại, nhờ sự phát triển của thông tim can thiệp nên những ca bệnh phình động mạch phổi đã được can thiệp tích cực sớm, giảm thiểu đáng kể nguy cơ vỡ túi phình và giúp bệnh nhi có cuộc sống bình thường.

HỒNG DUNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email