Báo động ô nhiễm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp

ANH ĐỨC| 12/10/2019 07:07

KHPTO - Nhiều vùng sản xuất nông nghiệp thường ô nhiễm do lượng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) thải ra môi trường. Vấn đề ô nhiễm hóa chất ở vùng nông thôn, rất đáng quan ngại.

Cơ quan chức năng từng báo động tình trạng người dân và thương lái ngang nhiên sử dụng thuốc diệt cỏ 2,4D ngâm chuối xanh để lúc chín màu vỏ vàng tươi, cứng để bán lâu ngày. Hay trường hợp người dân sử dụng thuốc trừ sâu lau trái dưa hấu bảo vệ được lâu khiến người tiêu dùng hoang mang. Và hàng loạt rau quả tồn dư thuốc BVTV, nhiễm hóa chất độc hại được các cơ quan kiểm tra công bố. Còn nhớ cách đây không lâu khi người dân bàng hoàng trước thông tin rau muống tưới nhớt thải thì tại Q.12 (TP.HCM) tiếp nhận 14 ca ngộ độc do ăn phải rau muống có nhiễm chì (Pb).

Anh T., quê Hà Tĩnh vào xã Nhị Bình, H. Hóc Môn (TP.Hồ Chí Minh) thuê 3.000 m2 đất trồng rau cho biết, do sâu bệnh xuất hiện liên tục nên anh phải phun thuốc, thậm chí phối hợp nhiều loại cùng lúc mới mong ngăn chặn được. Ông Nguyễn Văn Dũng, ở xã Nhị Bình, H. Hóc Môn có

thâm niên trồng rau màu hơn 20 năm qua, giờ ông bỏ nghề, ông cho biết: Trước đây trồng rau chỉ bón phân bò, bón thúc thêm phân đạm là xong. Giờ đất bị chai không còn dinh dưỡng nên bón phân hóa học, sợ nhất là phun thuốc sâu, trồng cải ngọt, bẹ xanh phải phun thuốc sâu 3 - 4 ngày/lần vậy mà còn bị sâu ăn.

Lượng thuốc BVTV và phân bón được sử dụng tại Việt Nam có hơn 1.500 hoạt chất được cho phép sử dụng. Việc lạm dụng phân thuốc hóa học ngày một tăng chẳng những gây hệ lụy cho đất, môi trường nông thôn mà còn tổn hại sức khỏe con người, nông sản không an toàn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Báo động ô nhiễm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO