Áp dụng chỉ số HIGG trong xây dựng thương hiệu ngành dệt may

  • 08:22 ,04/07/2018
KHPTO - Hiệp hội dệt may Việt Nam, Liên minh may mặc bền vững (SAC) và Tập đoàn TAL tổ chức hội thảo “Áp dụng chỉ số HIGG trong xây dựng thương hiệu bền vững cho ngành dệt may Việt Nam”. HIGG Index là công cụ tự đánh giá mà không đòi hỏi xác nhận từ bên ngoài.

HIGG Index với mục tiêu bền vững và phổ biến điểm chuẩn hiệu quả bền vững trong ngành công nghiệp là chỉ số tiêu chuẩn công nghiệp đáng tin cậy toàn cầu để đo lường và cải thiện tính bền vững trong ngành dệt may, giày dép và thời trang. Đây là chỉ số thể hiện đầy đủ, minh bạch và có trách nhiệm về vòng đời sản phẩm. Đồng thời, đây cũng là công cụ báo cáo bền vững tiêu chuẩn được sử dụng bởi hơn 8.000 nhà sản xuất và 150 nhãn hiệu toàn cầu.

Ông Vũ Đức Giang - chủ tịch Hiệp hội dệt may Việt Nam cho biết, trong “Quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển ngành công nghiệp dệt may Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến năm 2020” của Bộ công thương ban hành ngày 10/3/2008 đã chỉ ra rất cụ thể.

Đó là, “triển khai chương trình sản xuất sạch hơn trong ngành dệt may; khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn quản lý môi trường theo ISO 14000, tạo môi trường lao động tốt cho người lao động theo tiêu chuẩn SA 8000”.

Hơn 10 năm qua, tiêu chí có phần đơn sơ trên đã không còn phù hợp, và đã đến lúc các doanh nghiệp cần nhìn nhận, xây dựng hoàn thiện hơn chiến lược phát triển ngành dệt may hướng đến phát triển bền vững.

Qua khảo sát sơ bộ hơn 200 doanh nghiệp tại Việt Nam cho thấy, có gần 70% doanh nghiệp có biết và “nghe qua” chỉ số HIGG nhưng chỉ có 20,8% trong số đó đã từng thử áp dụng HIGG vào thực tiễn và chỉ áp dụng khi có sự yêu cầu của các nhãn hàng. Tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam tự bỏ tiền ra để áp dụng HIGG còn thấp hơn do chi phí còn khá cao.

Tại hội thảo, ông Jason Kibbey - giám đốc điều hành Liên minh may mặc bền vững đã chia sẻ tới các doanh nghiệp dệt may về việc áp dụng chỉ số HIGG trong thực tiễn để có được niềm tin của khách hàng, từ đó phát triển đơn hàng và gia tăng lợi nhuận và trách nhiệm xã hội.

Ông Jason Kibbey cho biết, SAC thực hiện sản xuất bền vững với chuỗi cung ứng hơn 100 thành viên, chiếm hơn 1/3 ngành dệt may toàn cầu và chỉ số HIGG là công cụ đo lường tiêu chuẩn cần thiết. Bởi, các doanh nghiệp thực hiện mua nguyên liệu về sản xuất rồi bán thành phẩm xuất đi các nước Mỹ, EU đều cần có chỉ số này.

T.C
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email