Áp dụng AI phát hiện vi phạm vượt đèn đỏ

  • 13:15 ,15/09/2020

KHPTO - Hai sinh viên Trần Doãn Thuyên và Phạm Xuân Trí, Trường đại học công nghệ thông tin đã xây dựng hệ thống phát hiện vi phạm vượt đèn đỏ bằng việc áp dụng AI, trên dữ liệu thu được qua camera giám sát mang tính khả thi cao.

Sản phẩm của hai bạn đã xuất sắc giành giải ba - hình thức sản phẩm ứng dụng trong cuộc thi “Sáng tạo ứng dụng công nghệ số trong tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông” do Cục công tác phía Nam, Bộ khoa học và công nghệ phối hợp Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ, Thành đoàn TP.HCM.

Phạm Xuân Trí cho biết: “AI hiện nay đang là công nghệ rất “hot” trong thời đại 4.0, việc áp dụng AI vào vấn đề này không chỉ giúp nhóm chúng tôi tìm hiểu sâu về công nghệ này mà còn áp dụng được kiến thức mình đã học vào cuộc sống. Bên cạnh đó, việc áp dụng AI đem lại nhiều tác dụng khác nhau, chẳng hạn: có thể tự động hóa quá trình phát hiện vượt đèn đỏ mà không cần sự giám sát của con người, giảm được các chi phí về thời gian và tiền của trong việc quản lý giao thông... Từ đó nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông vì đèn đỏ, nâng cao ý thức chấp hành tham gia giao thông”.

Đánh giá sản phẩm của nhóm, ThS. Đỗ Văn Tiến, giảng viên bộ môn tính toán đa phương tiện, khoa khoa học máy tính cho biết: “Thực tế đã có nhiều sản phẩm phát hiện phương tiện vượt đèn đỏ được áp dụng trong các hệ thống giao thông thông minh. Tuy nhiên, việc áp dụng kết quả bài toán này theo hướng tác động tới ý thức người tham gia giao thông thì đây là ý tưởng khá thú vị. Nếu được áp dụng thực tế, hy vọng sản phẩm sẽ nâng cao ý thức của người tham gia giao thông để giảm thiểu tối đa các tai nạn”.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, nếu được ứng dụng thì sản phẩm sẽ rất khả thi, vì mạng lưới camera quan sát giao thông của Việt Nam hiện đã có sẵn. Sản phẩm không chỉ dừng lại ở việc phát hiện hành vi vi phạm vượt đèn đỏ, mà các hình ảnh này còn được truyền tải tới các màn hình tại các điểm nút giao thông đông đúc nhằm nêu cao tinh thần chấp hành tín hiệu đèn giao thông.

Trí cho biết: “Sản phẩm của nhóm đang giai đoạn hoàn thiện nên chưa ước tính được chi phí. Trước mắt, nhóm muốn ứng dụng tại TP.HCM, việc áp dụng lên cả nước sẽ còn gặp nhiều khó khăn khác nên hiện tại nhóm vẫn đang thử nghiệm. Trong thời gian tới, nhóm sẽ cố gắng xây dựng thêm tính năng phát hiện các hành vi vượt đèn đỏ và báo về điện thoại của người vi phạm đó, thu thập nhiều dữ liệu để tăng hiệu quả của sản phẩm”.

N. HOA
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email