Ăn uống phòng bệnh mùa đông

BS. Huỳnh Liên Đoàn (Hội y học TP.HCM)| 07/12/2016 18:05

KHPT - Mùa đông, thời tiết lạnh giá. Vì chịu ảnh hưởng khí trời lạnh nên chúng ta cần điều chỉnh chế độ ăn uống thường ngày để duy trì đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nâng cao sức chịu rét, để vượt qua mùa đông một cách thuận lợi.

Vì thế về mặt dinh dưỡng, chúng ta cần lấy "bổ sung năng lượng" làm chủ: cần cung cấp thỏa đáng các thức ăn giàu chất đạm, chất mỡ, chất hydrocarbon. Nhưng mặt khác, để đề phòng phát sinh các bệnh của người già thì không nên ăn nhiều mỡ. Tiếp thụ chất đạm nên dùng loại albumin tối ưu như trứng gà, cá, các loại đậu, các loại sữa, thịt nạc... Vì chất albumin có trong các thức ăn dễ tiêu hóa và dễ hấp thụ, hơn nữa lại giàu chất đạm nên giá trị dinh dưỡng khá cao.

Mùa đông, cũng cần chú ý việc ăn đầy đủ lượng rau xanh, vì nếu cơ thể thiếu rau xanh sẽ bị thiếu hụt vitamin, sinh các chứng bệnh: loét khoang miệng, nướu răng chảy máu sưng đau, đại tiện bí kết... Các chứng đó đều do bị thiếu hụt vitamin A, B và C mà dẫn tới bệnh. Ngoài rau xanh, có thể ăn thêm các món khác như khoai lang, khoai tây, cải trắng, cải dầu... Những thức ăn này đều giàu vitamin.

Người già trong mùa đông do bị ảnh hưởng về tiêu hóa hấp thu kém và rối loạn chuyển hóa trong cơ thể cho nên dễ bị thiếu hụt các nguyên tố như kali, sắt, natri... cho nên cần bổ sung các chất nói trên bằng cách ăn thêm gan heo, hạt mè, chuối tiêu...

Một số người về mùa đông dễ cảm nhiễm phong hàn sinh ho, phát sốt, đau đầu... Để dự phòng loại bệnh này, ngoài việc nâng cao sức đề kháng của cơ thể, điều hòa sinh hoạt, có thể ăn thêm củ cải trong bữa ăn hàng ngày, vì củ cải có công hiệu tiêu trừ chứng tích trệ, hóa giải đờm, giải các độc tố.

Một số thực phẩm tốt cho sức khỏe và giúp tránh lây các mầm gây bệnh vào mùa đông như sau:

Cam, chanh

Cam, chanh, bưởi, quýt chứa nhiều dưỡng chất bảo vệ, tiêu biểu như vitamin C và bioflavonoid, giúp chống cảm cúm, cảm lạnh hiệu quả. Ngoài ra, vitamin C giống như một "chất keo" đặc biệt, liên kết và duy trì sự khỏe mạnh của các tế bào, giúp chống chọi với các virus và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Còn bioflavonoid là nhóm hóa thảo giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào không bị thương tổn. Một lợi ích khác của các loại trái này là chứa rất ít calo, giúp tránh được tình trạng lên cân.

Nho đen

Có khoảng 2.000 mg vitamin C trong 100 g nho đen, nhận đủ vitamin C là điều vô cùng quan trọng, bởi vì nó ngăn chặn sự lây nhiễm cảm cúm và giúp duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Bầu bí

Bí ngọt, bí đỏ, bí ngô, bí bao tử là nguồn thực phẩm giàu beta-caroten, đây là một trong số các chất chống oxy hóa mạnh nhất mùa đông. Beta-caroten chính là một dạng tiền vitamin A. Chúng luôn là vũ khí lợi hại để chống bệnh tật.

Cải xoong và cải đắng

Ngoài khả năng chống ung thư tốt, chúng còn có khả năng chống virus rất hiệu quả. Cải đặc biệt có khả năng làm dịu sự sung huyết phổi, sổ mũi và ho. Cả 2 loại cải trên cũng rất giàu vitamin C, chất xơ và folat, thành phần tăng cường chất chống sinh ung thư glucosinolat.

Thực phẩm màu đỏ

Các loại thực phẩm như: cà rốt, cà chua, đu đủ, ớt... có chứa nhiều chất vitamin A, beta-caroten, các chất tăng sức đề kháng cảm cúm cho cơ thể.

Hạt điều

Là thực phẩm có chứa nhiều khoáng chất như: kẽm, selenium và sắt - chất tăng cường hệ miễn dịch. Hạt điều cũng chứa nhiều protein. Hạt điều có chứa rất nhiều chất béo nhưng hầu hết là chất béo không bão hòa - chất có lợi cho sức khỏe.

Tỏi

Tỏi không chỉ đơn thuần là một gia vị của các bà nội trợ mà nó còn có tác dụng kháng khuẩn và virus, nhất là chống nhiễm trùng phổi. Và tỏi đạt được hiệu quả nhất là lúc ăn sống, có tác dụng ngừa ung thư. Tuy nhiên, hiệu quả phòng ngừa từ tỏi chỉ đạt được tối đa nếu ăn sống và ăn với một lượng lớn: 0,5 kg/tuần hay 1/3 muỗng bột tỏi/ngày.

Gừng

Gừng là loại củ có chứa rất nhiều chất chống virus, bao gồm cả những chất mà có khả năng chống lại virus một cách trực tiếp, trong đó có chất gingerol có thể chống lại ho. Để làm trà gừng, chỉ cần đun sôi nước, sau đó rót vào gừng tươi đã được đập nát, để khoảng 2 - 3 phút thì bỏ ra uống.

Nấm

Nhiều nghiên cứu cho thấy nấm hỗ trợ rất hiệu quả cho hệ miễn dịch. Hơn nữa, trong nấm chứa 90% là nước, giúp bạn không bị mất nước, tránh được hiện tượng da khô và giảm cân (do no lâu). Cuối cùng, nấm chứa rất ít calori nên bạn có thể ăn thoải mái.

Mật ong

Theo các nhà khoa học, mỗi ngày ăn khoảng 30 - 60 g mật ong sẽ giúp tăng khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể  tăng lên 3 - 4 lần, và giúp cho người cảm cúm dễ phục hồi nhờ lượng glucose và fructose tự nhiên.

Trà

Nhìn chung, trà có nhiều lợi ích sức khỏe, từ ngừa ung thư đến hạn chế tăng cân và gần đây là nâng cao khả năng miễn dịch. Nhiều chuyên gia phát hiện rằng hàng ngày nếu uống từ 5 - 6 tách trà đen sẽ tạo nên một hệ miễn dịch khỏe mạnh, chống lại được các viêm nhiễm. Một nghiên cứu khác cho biết dạng trà hoa cúc có tính kháng khuẩn rất mạnh, đó là lý do vì sao người ta thường uống trà này khi cảm lạnh.

Thực phẩm chứa vi sinh

Ngày nay, thực phẩm probiotic không còn xa lạ với nhiều người vì nó rất tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như sữa chua (yoghurt) và tempeh (loại bánh làm từ đậu tương lên men trộn nước). Thực phẩm chứa vi sinh luôn kích thích các vi khuẩn "có lợi" cư trú trong đường ruột tấn công lại các mầm bệnh.

Cá rất giàu kẽm và acid béo omega-3. Kẽm có tác dụng kích thích sản sinh ra bạch cầu giúp chống khuẩn hiệu quả hơn. Còn acid béo omega-3 sẽ làm cho da bớt khô và nứt nẻ. Vào mùa đông, chứng trầm cảm cũng gia tăng và nhiều nghiên cứu cho thấy acid béo omega-3 sẽ giúp ngăn ngừa và giảm cảm giác trì trệ, mệt mỏi. Các loại cá giàu acid béo bổ dưỡng này là cá thu, cá ngừ.

Xúp/cháo thịt gà

Ăn các thực phẩm dạng lỏng, đặc biệt là xúp khi bị ốm vào mùa đông sẽ giúp cơ thể tránh được tình trạng khử nước. Xúp đang bốc hơi nghi ngút còn giúp thông mũi và tăng tiết mồ hôi, giúp nhanh lành bệnh. Khi nấu xúp gà, nên cho thêm ít tỏi, gia vị có vai trò như một kháng sinh chống virus. Thịt gà cũng rất giàu selenium và vitamin E, hai vi chất giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Con hàu

Trong con hàu rất giàu kẽm, một vi chất thiết yếu đối với cơ thể trong việc chống lại các viêm nhiễm như cúm. Kẽm cũng giúp vết thương nhanh lành. Ngoài ra, hàu còn nổi tiếng là "thực phẩm tình yêu" (được ví như loại thuốc kích thích tự nhiên), rất hợp với mùa đông lạnh giá, thời điểm chúng ta thường có nhu cầu "gần nhau" cao hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ăn uống phòng bệnh mùa đông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO