Ăn bánh trung thu ngon và an toàn sức khỏe

  • 10:03 ,05/09/2019

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

KHPTO - Ăn bánh trung thu, nếu bạn không chú ý kiểm soát tổng năng lượng trong ngày dễ dẫn đến dư thừa năng lượng, tăng cân, béo phì, rối loạn đường huyết, tăng nguy cơ đái tháo đường. Thành phần dinh dưỡng không cân đối (tỷ lệ cao carbohydrat và chất béo), không đầy đủ vitamin và ít chất xơ cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe.

Mỗi lần chỉ nên ăn 1/8 - 1/4 bánh trung thu

TS.BS. Lâm Vĩnh Niên, trưởng khoa dinh dưỡng - tiết chế, Bệnh viện đại học y dược TP.HCM cho biết, năng lượng của bánh trung thu chủ yếu từ tinh bột, đặc biệt là các loại bánh dẻo. Một bánh trung thu khoảng 170 g cung cấp từ 500 đến 700 kcal tùy theo loại bánh và thành phần.

Nhu cầu năng lượng trung bình của một người lớn khoảng 1.800 - 2.000 kcal. Nếu ăn bánh mọi người cần cân nhắc tổng thể năng lượng, thành phần dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt. Từ đó điều chỉnh lượng thức ăn khác trong ngày.

Ngoài ra, kết hợp tập luyện để tăng mức tiêu hao năng lượng trong cơ thể. Người bệnh đái tháo đường đặc biệt lưu ý đến khả năng tăng đường huyết sau ăn do thành phần của bánh trung thu là carbohydrat dễ hấp thu và đi nhanh vào máu.

“Để không tăng cân và không ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, nên ăn bánh với tinh thần thưởng thức trung thu. Mỗi lần ăn chỉ một phần nhỏ (1/8 - 1/4 cái bánh) hoặc sử dụng bánh cho người ăn kiêng”, BS. Niên khuyến cáo.

Nên chọn loại bánh có thương hiệu, nhãn mác, có địa chỉ nhà sản xuất rõ ràng

Thị trường bánh trung thu hiện nay rất đa dạng, có nhiều loại đã tạo được uy tín thương hiệu, tuy nhiên năm nay cũng xuất hiện nhiều thương hiệu mới, vì vậy việc chọn bánh trung thu cũng cần lưu ý. Theo TS.BS. Đào Thị Yến Phi, Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch, khi chọn bánh trung thu, người tiêu dùng nên chọn loại bánh có thương hiệu, nhãn mác, có địa chỉ nhà sản xuất rõ ràng.

Khi mua bánh, người tiêu dùng nên để ý đến bao bì của bánh có được đóng hàn kín, hút chân không hoặc hút ẩm hay không, và nên mua bánh càng gần ngày xuất xưởng càng tốt.

Bánh bảo quản tốt nhất ở nơi mát và tối, nhưng khi ăn nên đem ra ánh sáng xem trước, nếu bánh có vết đen, xanh, mốc hay có mùi, nên loại bỏ, không nên tiếc. Bánh sau khi bóc ra khỏi gói và cắt ra nên ăn hết trong ngày. Trường hợp không ăn hết cần bảo quản kín trong hộp hoặc bao đựng thức ăn.

Hiện nay, xuất hiện bánh trung thu làm bằng tay - handmade cũng khá được nhiều người tiêu dùng chọn. Tuy nhiên, đối với loại bánh này nên ăn trong vòng vài ngày sau khi sản xuất, không nên để quá lâu sẽ gây ảnh hưởng đến đường ruột, gây ngộ độc thực phẩm. Do trong quá trình làm bánh có nguy cơ nhiễm khuẩn cao, quá trình chế biến cầu kỳ, nhiều khâu nhào trộn, nguyên liệu hỗn hợp đa dạng. Chỉ cần một công đoạn không đảm bảo yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm, có thể dẫn đến nguy cơ cho sức khỏe người dùng.

Bảo quản bánh ở môi trường luôn mát và sạch sẽ, không nên để dưới thời tiết nắng nóng, trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ dễ bị ôi thiu, ảnh hưởng đến chất lượng.

Ngoài vi khuẩn gây ảnh hưởng đến đường ruột chứa trong bánh trung thu bẩn, các yếu tố nguy cơ khác như các chất hóa học có hại trong khói bụi, trong tay người… cũng thường tăng dần theo thời gian bảo quản. Khi để lâu ngày, các loại vi khuẩn tích tụ lại sẽ gây bệnh cho người ăn bánh.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, trưởng ban ban an toàn thực phẩm (BATTP) thành phố, cho biết BATTP đã có kế hoạch kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu từ 2 tháng trước về quy trình sản xuất, điều kiện, môi trường sản xuất bánh phải đạt tiêu chuẩn, cũng như nguồn nguyên liệu sản xuất như trứng, bột, đậu xanh… cơ sở sản xuất phải xuất trình chứng từ hóa đơn, nguồn gốc. Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng lấy mẫu thử nghiệm ở các cơ sở để kiểm tra xem bánh có chứa chất cấm hay không và hiện BATTP đã thành lập 12 đoàn kiểm tra cùng phối hợp đoàn kiểm tra liên ngành của các quận, huyện, quản lý thị trường để tiếp tục tăng cường kiểm tra các địa bàn sản xuất bánh.
Ngoài ra, địa điểm kinh doanh phân phối bánh cũng được quy định rất rõ ràng - người kinh doanh phải chứng minh nguồn gốc nơi sản xuất bánh, có hóa đơn, chứng từ… mới được cấp phép kinh doanh.
“Còn vấn đề chúng tôi hết sức lo lắng hiện nay, đối với cơ sở nhỏ lẻ hiện nay rất nhiều, kênh bán hàng qua on¬line quảng bá bánh nhà làm, đa số các hộ kinh doanh này không qua đăng ký, địa chỉ lại không rõ ràng, khi người tiêu dùng mua bánh nếu gặp vấn đề về sức khỏe cũng không thể gặp được người bán khiếu kiện. Đối với loại bánh này, nếu làm số lượng ít cho gia đình ăn thì tốt nhưng nếu làm số lượng lớn bán bên ngoài thì khâu bảo quản thực phẩm, quy trình sản xuất, nguyên liệu đầu vào… khó bảo đảm an toàn vệ sinh”, bà Lan khuyến cáo.
TƯỜNG VY
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email