4 bài tập thể dục cho khớp gối

 • 15:16 ,28/09/2007

Các chuyên gia xương khớp nhận thấy rằng tình trạng yếu cơ tứ đầu đùi thường gây nên sự bất ổn định ở vùng đầu gối. Từ đó, xuất hiện sự mất cân bằng của các cơ, khớp, dây chằng liên quan. Cuối cùng là người bệnh đau ở vùng gối. Người ta cũng nhận thấy rằng tình trạng đau, mỏi, cứng khớp gối thường xảy ra ở người lớn tuổi (trên 40 tuổi), phụ nữ trong và sau tuổi mãn kinh, nhất là những người có những bệnh lý khác kèm theo như loãng xương, thoái hóa khớp... Và do đau nên bệnh nhân ít vận động vùng gối. Điều này làm cho các cơ, dây chằng vùng khớp gối ngày càng yếu đi, tình trạng đau gối càng tiếp diễn. Tập thể dục nhẹ nhàng vùng gối bằng 4 động tác sau sẽ phá vỡ “vòng xoắn bệnh lý” này.

Ai cần tập?

Đó là người bị đau gối, mỏi gối, người già, người ít vận động thể lực, người bị thoái hóa khớp, nói chung tất cả chúng ta cần tập để phòng và điều trị đau khớp gối.

Bài tập 1: Làm cứng cơ tứ đầu đùi

Ngồi trên giường, dựa lưng lên thành ghế, chân thẳng góc với thân mình, 2 bàn chân thẳng góc với cẳng chân, 2 tay duỗi thẳng xuống hoặc nắm lấy thành giường (hình Ia). Sau đó chầm chậm duỗi cổ chân, nâng cẳng chân và đùi lên tạo với nhau một góc khoảng 150 độ, giữ tư thế này (Ib) trong khoảng 2 giây. Sau đó thư giãn các cơ chân hoàn toàn. Thực hiện nhiều lần trong ngày, bài tập này cũng có thể thực hiện trong tư thế đứng.

Bài tập 2: Nâng 2 chân lên

Bắt đầu từ vị trí giống như hình Ia. Sau đó nâng 2 gối và toàn bộ 2 chân thẳng lên trên (IIb), ra phía ngoài (IIc) rồi vào phía trong (IId). Cuối cùng trở lại tư thế nghỉ ngơi (Ia).

Bài tập 3: Nâng luân phiên 2 cẳng chân lên

Ngồi trên cạnh giường, thòng 2 cẳng chân xuống đất, thẳng góc với 2 đùi (IIIa). Sau đó nâng cẳng chân phải lên tạo với đùi phải thành đường thẳng, cùng lúc co chân trái lại, bắp chân trái tựa vào cạnh giường (IIIb). Thay đổi bên (thẳng chân trái và đồng thời co chân phải).

Bài tập 4: Đạp xe đạp

Nằm ngửa không gối, đầu và thân áp sát giường, 2 tay duỗi dọc 2 bên thân mình, 2 chân đưa lên cao, thực hiện động tác như đạp xe đạp. Trong khi đang đau lưng các bạn cần cẩn thận khi thực hiện động tác này.

Tập những động tác thể dục này với cường độ nhẹ, mỗi ngày 3 lần, thường xuyên, sau một thời gian, gối của các bạn sẽ trở lại trạng thái ổn định và khỏe mạnh. O

Ý kiến của bạn

 • Hotline
  (028) 3920 1523
  Ms. Hương
  0978 545 422
  Mrs. Tâm
  0978 545 422
 • Email
  Chăm sóc khách hàng
  Ms. Hương
  Hỗ trợ kỹ thuật
  Thái Sơn