38% người dùng sẽ từ bỏ mạng xã hội?

  • 18:42 ,22/06/2019

KHPTO - Báo cáo gần đây của Kaspersky về quyền riêng tư của người dùng khi trực tuyến, cho biết: có 38% người dùng sẽ từ bỏ mạng xã hội để bảo vệ quyền riêng tư của họ trên Internet.

Những lo ngại xung quanh việc rò rỉ dữ liệu đã khiến người dùng lo lắng hơn trong cách thức sử dụng thông tin cá nhân khi online. Báo cáo này của Kaspersky cũng đã chỉ ra vì sao thông tin cá nhân dần trở nên quý giá đối với người dùng, nhất là trong thời đại Internet đang bùng nổ như hiện nay.

Các mạng xã hội, như Facebook, Instagram hay Twitter, đang phổ biến trong cuộc sống; số người dùng mạng xã hội chiếm đến 82% (theo báo cáo của Kaspersky).

Mặc dù các nền tảng truyền thông xã hội mang đến cho người dùng nhiều cơ hội thể hiện bản thân, giao tiếp với bạn bè và gia đình, cũng như tìm hiểu tin tức, khám phá ý tưởng và xu hướng mới mà không cần ra khỏi nhà, nhưng một số người dùng vẫn muốn từ bỏ mạng xã hội nếu việc này giúp họ bảo vệ quyền riêng tư khi trực tuyến.

Đáng chú ý, mặc dù số người sử dụng điện thoại di động tăng 2% so với năm 2018, 19% người dùng sẵn sàng “chào tạm biệt” với thiết bị cầm tay để dữ liệu riêng tư của họ được bảo mật.

Bà Marina Titova - trưởng một bộ phận của Kaspersky, chia sẻ: “Nhiều năm trước, mọi người chia sẻ thông tin cá nhân lên những phương tiện truyền thông xã hội để trải nghiệm nhiều lợi ích khác nhau mà không hề nghĩ đến những mối đe dọa tiềm ẩn và hậu quả của việc này. Với số vụ rò rỉ dữ liệu ngày càng tăng nhanh trên thế giới, chúng ta đang chứng kiến ​​một xu hướng mới của người tiêu dùng.

Nhiều người dùng không muốn những thông tin cá nhân được tiết lộ, và họ đang cẩn trọng hơn khi chia sẻ thông tin của họ trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, phần lớn người dùng vẫn chưa biết cách bảo vệ quyền riêng tư của họ khi online và chọn cách từ bỏ mạng xã hội để đảm bảo thông tin được bảo mật. Giữ an toàn thông tin cá nhân bằng cách thường xuyên cập nhật mật khẩu tài khoản mạng xã hội và sử dụng các giải pháp bảo mật”.

Để giữ an toàn cho quyền riêng tư khi trực tuyến, Kaspersky khuyên nghị người dùng nên:

- Thường xuyên kiểm tra cài đặt thiết bị và chọn mật khẩu mạnh cho các tài khoản đang sử dụng;

- Không mở hoặc lưu trữ các file lạ, vì chúng có thể chứa mã độc;

- Không bị đánh lừa bởi những người hứa hẹn đổi vật phẩm có giá trị để lấy dữ liệu cá nhân;

- Không nên chia sẻ quá nhiều về bản thân với những người chưa tin tưởng;

- Không sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều trang web hoặc dịch vụ;

- Sử dụng các giải pháp bảo mật đáng tin cậy, như Kaspersky Security Cloud, Kaspersky Secure Connection và Kaspersky Password Manager, để giảm thiểu rủi ro vi phạm quyền riêng tư.

CAO KIẾN NAM
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email