10 Sự kiện nổi bật của Thành phố Hồ Chí Minh 2019

  • 18:42 ,28/12/2019

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tham quan thành tựu công nghệ thông tin - trí tuệ nhân tạo (AI).

KHPTO - Chiều ngày 28/12, UBND TP.HCM đã tổ chức họp báo công bố 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2019 trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng - an ninh, đô thị, xã hội, đối ngoại và văn hóa.

1. Thực hiện có hiệu quả chủ đề “Năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội”

Trong năm 2019, TP.HCM đã đạt được nhiều kết quả rõ rệt, gắn với sự hài lòng của người dân. Cụ thể, TP.HCM đã cải cách 40 thủ tục hồ sơ liên thông tại Văn phòng UBND TP.HCM; nâng tỷ lệ hồ sơ giải quyết thông qua dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4 đạt 33,51%, đạt chỉ tiêu đề ra.

Tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, gắn với nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Trên cơ sở Nghị quyết 54, TP.HCM đã ban hành 7 nội dung quy định các nhiệm vụ, quyền hạn mà chủ tịch UBND cấp huyện ủy quyền cho chủ tịch UBND cấp xã, tạo thêm điều kiện cho cấp cơ sở chủ động thực hiện nhiệm vụ.

Việc triển khai thực hiện chi, thu nhập tăng thêm cũng góp phần động viên, là nguồn lực hỗ trợ đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nâng cao năng suất phục vụ người dân và chất lượng hiệu quả công việc.

Năm 2019, TP.HCM đã đề xuất với Trung ương lập Đề án điều chỉnh tỷ lệ phần trăm ngân sách điều tiết về Trung ương nhằm đảm bảo TP.HCM có đủ nguồn lực, điều kiện phát triển bền vững, khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước.

2. TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đợt sinh hoạt chính trị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh được các cấp, các ngành tổ chức rất ý nghĩa, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về tư tưởng trong toàn Đảng bộ, qua đó khẳng định giá trị trường tồn của bản Di chúc thiêng liêng.

Theo đó, Thành ủy đã tổ chức 10 chuyến “Hành trình về thăm quê Bác” cho hơn 800 đại biểu, tuyên dương 1.388 tập thể và 2.657 cá nhân điển hình cơ sở, vinh danh 392 gương điển hình tiêu biểu thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các năm 2018 và 2019. Các cấp ủy cũng đã tạo điều kiện cho các tập thể, cá nhân được giao lưu, gặp gỡ, tổ chức các chuyến hành trình về thăm quê Bác và các di tích lịch sử cách mạng; TP.HCM phát hành tập sách “Những tấm gương bình dị tỏa sáng giữa đời thường” nhằm nhân rộng, lan tỏa những nhân tố tích cực trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tưởng nhớ công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, TP.HCM đã phối hợp với tỉnh Nghệ An thực hiện công trình nâng cấp phòng trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

TP.HCM cũng đã tổ chức thành công nhiều hoạt động để lại dấu ấn trong năm qua, như Hội thảo khoa học “50 năm Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP.HCM thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh". Tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Nguồn sáng dẫn đường” để lại ấn tượng và ý nghĩa giáo dục sâu sắc đối với Nhân dân cả nước.

3. Kinh tế TP.HCM đạt và vượt nhiều chỉ tiêu quan trọng

Lần đầu tiên TP.HCM thu ngân sách vượt mốc 400 ngàn tỷ đồng (thu 412.474 tỷ đồng), vượt 3,34% chỉ tiêu, chiếm hơn 27% tổng thu cả nước.

Nổi bật không kém là tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt hơn 1,34 triệu tỷ đồng, tăng 8,32% so với 2018, thu hút đầu tư nước ngoài đạt 8,3 tỷ USD tăng 39% so với năm 2018.

Lĩnh vực thu hút đầu tư cũng ấn tượng không kém với 1.320 dự án FDI được cấp mới. Doanh nghiệp thành lập mới năm 2019 cũng đạt hơn 44.000.

Những con số này phản ánh sự tăng trưởng cả về số lượng và chất lượng của nền kinh tế TP.HCM trong năm 2019.

Các ngành dịch vụ cũng có bước tăng trưởng ngoạn mục. Năng suất lao động cũng tăng 6,82% so với năm 2018.

Ngành nông nghiệp cũng có kết quả nổi bật, cụ thể, giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 6,1%, với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020, TP.HCM cũng đạt kết quả nổi bật, bình quân mỗi xã đạt 18,66/19 tiêu chí nâng chất, mỗi huyện đạt 7,2/9 tiêu chí.

4. Tiếp tục đảm bảo quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội

Trong năm nay, phạm pháp hình sự tiếp tục được kéo giảm 8,25% so cùng kỳ, và là năm thứ 5 liên tiếp kéo giảm phạm pháp hình sự; tỷ lệ điều tra khám phá án được nâng lên 76,98% số vụ xảy ra, các tổ công tác 363 cũng đã ngăn chặn sớm ý đồ phạm tội của các đối tượng trên đường phố và nơi công cộng.

TP.HCM cũng đã phát hiện, triệt phá nhiều đường dây tổ chức, vận chuyển, mua bán ma túy lớn, chuyên nghiệp với hơn 1.500 vụ, 3.600 đối tượng, thu giữ gần 345 kg heroin (gấp 3 lần năm 2018), trên 1,3 tấn ma túy tổng hợp (gấp 2 lần năm 2018) và nhiều hợp chất ma túy nguy hiểm khác.

Tai nạn giao thông được kiềm chế, kéo giảm trên cả 3 tiêu chí (giảm 11,7% số vụ, giảm 11,8% số người chết, giảm 20% số người bị thương so với cùng kỳ) và là năm thứ 3 tai nạn giao thông được kéo giảm liên tiếp. Số vụ cháy nổ cũng được kéo giảm sâu.

5. TP.HCM đẩy mạnh thực hiện đô thị thông minh

Năm qua, Đề án “Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh” được triển khai mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Theo đó, TP.HCM đã triển khai giai đoạn 1, xây dựng hạ tầng cơ sở, công nghệ nổi bật, như xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở cho TP.HCM; xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh; xây dựng Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội; thành lập Trung tâm an toàn thông tin TP.HCM (SOC).

Cùng với đó, có 23 đơn vị đề xuất chủ trương đầu tư với các đề án y tế thông minh, giao thông thông minh, giáo dục thông minh. Đầu tháng 12/2019, Hội đồng nhân dân TP.HCM đã chính thức thông qua chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công nhóm A, nhóm B, gồm 5 dự án thuộc dự án đô thị thông minh… Đây là cơ sở quan trọng để TP.HCM hiện thực hóa mục tiêu trở thành đô thị thông minh vào năm 2025.

6. Đẩy mạnh các giải pháp xây dựng văn minh đô thị và xây dựng Đảng bộ TP.HCM trong sạch, vững mạnh

Năm qua, việc triển khai Chỉ thị số 19 của ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM về thực hiện cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” đã đạt được những kết quả ấn tượng: có 322/322 phường, xã, thị trấn đã tổ chức đối thoại với Nhân dân (đạt tỷ lệ 100%), vận động được 1.366.088 hộ dân ký bản cam kết không xả rác bừa bãi, thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định.

Triển khai hệ thống tiếp nhận và xử lý nhanh, hiệu quả ý kiến của người dân bằng nhiều phương thức linh hoạt, đa dạng: chụp hình, thư điện tử, đường dây nóng điện thoại; trên địa bàn TP.HCM đã tiếp nhận và giải quyết 11.953/12.026 ý kiến phản ánh của người dân (đạt tỷ lệ 99,3%); lắp đặt 33.676 thùng rác công cộng; chuyển hóa 656/733 điểm ô nhiễm về rác thải (đạt tỷ lệ 89,5%); tiến hành khảo sát và lắp đặt 21.903 camera an ninh kết hợp với giám sát về chất lượng vệ sinh môi trường đô thị khu dân cư.

Tình trạng vi phạm xây dựng đã được kéo giảm xuống còn 5,4 vụ/ngày (so với trước đây là 8,5 vụ/ngày).

Từ đầu tháng 12/2019, lần đầu tiên đưa vào sử dụng rộng rãi “App mobile SXD247" để góp phần minh bạch hoá thông tin, giúp người dân, doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin liên quan đến quyền, lợi ích của người dân, doanh nghiệp trên các lĩnh vực do Sở xây dựng quản lý nhà nước.

Năm 2019 cũng là năm thứ 2, TP.HCM triển khai Quy định 1374 của Ban thường vụ Thành ủy, các cấp ủy đã nhận thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo tiếp nhận, giải quyết thông tin phản ánh các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Qua đó đã xử lý kỷ luật 6 tổ chức Đảng, 244 Đảng viên và 304 cán bộ, công chức.

7. Công bố và trao Giải thưởng sáng tạo TP.HCM lần thứ 1 năm 2019

TP.HCM lần đầu tiên tổ chức Giải thưởng sáng tạo, đã tuyển chọn và trao giải cho 44 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực: kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; văn hóa - nghệ thuật; cải cách hành chính; truyền thông; xã hội; khởi nghiệp sáng tạo và khoa học cơ bản.

Đây là sự kiện tuyên dương những nỗ lực của các cá nhân, tập thể, tích cực góp phần cho sự phát triển TP.HCM, đồng thời kỳ vọng thúc đẩy tinh thần sáng tạo mạnh mẽ của đông đảo quần chúng Nhân dân, giúp TP.HCM phát triển nhanh và bền vững hơn.

8. Khánh thành Trung tâm báo chí đầu tiên của cả nước

Trung tâm Báo chí TP.HCM đã chính thức khánh thành và đi vào hoạt động vào ngày 5/5/2019. Đây là Trung tâm báo chí đầu tiên của cả nước thực hiện chức năng đầu mối đề nghị lãnh đạo TP.HCM và các đơn vị của TP.HCM cung cấp kịp thời thông tin cho báo chí về những vấn đề được dư luận và báo giới quan tâm.

Qua hơn 7 tháng đi vào hoạt động, Trung tâm báo chí TP.HCM đã cấp 1.286 thẻ tác nghiệp cho các cơ quan báo chí để tham dự các sự kiện diễn ra tại Trung tâm; tổ chức hơn 80 sự kiện với sự tham dự của gần 10.000 lượt nhà báo, đại biểu.

Hoạt động giao ban báo chí được tổ chức định kỳ hàng tuần với sự tham dự của thường trực Thành uỷ, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp nhằm giải đáp, cung cấp và định hướng thông tin kịp thời cho báo chí TP.HCM và một số cơ quan báo chí của Trung ương trước những vấn đề “nóng” được xã hội quan tâm.

Trung tâm báo chí TP.HCM là địa điểm được Bộ thông tin và truyền thông tín nhiệm lựa chọn triển khai nhiều hoạt động cũng như đón tiếp các đoàn khách quốc tế từ Cu Ba, Myanmar, Campuchia, tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản thăm TP.HCM.

9. Tổ chức thành công các hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế

Năm 2019, TP.HCM đã đón tiếp trọng thị, chu đáo 108 đoàn khách quốc tế; lãnh đạo TP.HCM đã tiếp hơn 350 cuộc tiếp khách đối ngoại và tổ chức thành công hơn 50 sự kiện đối ngoại.

TP.HCM cũng đã tổ chức cho 19 đoàn cấp cao đi công tác nước ngoài, tất cả chuyến thăm và làm việc này đều đạt được mục tiêu đề ra.

Đã có 11 bản thỏa thuận quốc tế được ký kết giữa chính quyền, các sở, ngành với các đối tác nước ngoài, nâng tổng số địa phương nước ngoài có quan hệ hợp tác hữu nghị với TP.HCM lên con số 53.

Năm qua là năm TP.HCM tổ chức thành công 14 hội nghị, hội thảo quốc tế trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Tiếp tục tổ chức Diễn đàn kinh tế TP.HCM lần thứ 2 với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà đầu tư trên thế giới ở nhiều lĩnh vực kinh tế, giao thông, y tế, quy hoạch, xây dựng, CNTT, giáo dục… cùng hướng về một mục tiêu là đưa ra những giải pháp căn cơ, bền vững hơn trong xây dựng và phát triển TP.HCM vào thời gian tới.

TP.HCM cũng đã chủ động tổ chức nhiều lễ hội văn hóa tiêu biểu nhằm quảng bá văn hóa, hình ảnh TP.HCM, như lễ hội món ngon các nước, lễ hội bonsai châu Á – Thái Bình Dương 2019.

TP.HCM đã tổ chức Hội nghị phát huy nguồn lực kiều bào xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp TP.HCM, hỗ trợ doanh nghiệp TP.HCM tham gia Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - châu Âu. Các hoạt động đã đem lại hiệu quả thiết thực, lượng kiều hối thành phố năm 2019 đạt khoảng 5,6 tỷ USD, tăng 10% so cùng kỳ (chiếm tỉ lệ 50% kiều hối so cả nước).

10. Các hoạt động văn hóa, thể dục - thể thao đạt nhiều kết quả nổi bật

TP.HCM đã tổ chức thành công hoạt động kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương với sự tham gia của hơn 400 nghệ sĩ cải lương nổi tiếng trên không gian phố đi bộ Nguyễn Huệ. Đây là sự kiện nổi bật trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 320 năm hình thành, phát triển Sài Gòn - Gia Định – TP.HCM.

TP.HCM cũng tổ chức lễ hội áo dài TP.HCM 2019 với ý nghĩa tôn vinh, bảo tồn, phát triển và quảng bá trang phục áo dài truyền thống.

Sau gần một tháng diễn ra lễ hội, đã có hơn 100.000 lượt khách trong và ngoài nước đến tham gia, gần 42 triệu lượt xem trên các mạng xã hội góp phần quảng bá và khẳng định được nét đẹp trong văn hoá truyền thống Việt Nam.

Năm 2019, festival hoa lan lần thứ nhất với chủ đề: “Sắc màu nhiệt đới” được TP.HCM đăng cai tổ chức với sự tham gia của 19 tỉnh, thành cả nước.

Lễ hội âm nhạc quốc tế Hò dô 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM, được thiết kế theo quy mô và hình thức của một lễ hội âm nhạc quốc tế với sân khấu mở và sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế.

Năm 2019, người hâm mộ bóng đá TP.HCM rất vui mừng và tự hào khi CLB bóng đá TP.HCM đoạt ngôi á quân giải V-League và đội tuyển bóng đá nữ TP.HCM đoạt chức vô địch quốc gia.

Nhiều cầu thủ bóng đá, vận động viên và huấn luyện viên của TP.HCM tham gia thi đấu tại Đại hội thể dục thể thao Đông Nam Á rất thành công, góp phần vào thành tích chung của Đoàn thể thao Việt Nam (đứng thứ 2 chung cuộc) tại SEA Games 30.

 

V.P (tổng hợp)
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email