”CÂY BÚT VÀNG” KHOA HỌC PHỔ THÔNG Thủy chung gắn bó & hướng về cộng đồng

  • 14:44 ,15/02/2005
Gần 30 năm trôi qua, báo Khoa học Phổ Thông Bộ Mới (Báo KHPT tiền thân đã ra đời từ năm 1934 do nhà trí thức yêu nước KS. Lâm Văn Vãng sáng lập) đã được sự góp sức của đội ngũ đông đảo cộng tác viên và rất mực thủy chung. Đáp lại tấm lòng thịnh tình ấy, từ 5 năm qua, Ban Biên Tập Báo đã quyết định lập Giải Cây Bút Vàng hằng năm để có thể liên tục trao tặng như một món quà lưu niệm đẹp ghi nhận tấm lòng của đội ngũ cộng tác viên đã và luôn gắn bó với báo, vì bạn đọc và vì sự phát triển của Báo.

Và năm 2004, Giải Cây Bút Vàng được trao cho 6 CTV: TS.BS. Trần Sơn Thạch, BS. Nguyễn Văn Hữu, DS. Bùi Kim Tùng, Thạc Sĩ Lê Thị Xuân Lan, Luật sư Lê Nguyễn Thuyền Quyên và Cử nhân Nguyễn Ngọc Sinh.                                   

Liên tục 5 năm qua, Báo Khoa Học Phổ Thông đã trao tặng Giải “Cây Bút Vàng” cho 22 Cộng tác viên đã gắn bó thủy chung với báo, với bạn đọc Khoa Học Phổ Thông - KS. Huỳnh Kim Trương, anh Nguyễn Hoàng Tuấn (1999); GS.TS. Nguyễn Chung Tú, KS. Lư Công Văn, Luật gia Hoàng Trung Tiếu, BS. Nguyễn Lân Đính (2000);  TS.DS. Nguyễn Hữu Đức, KS. Phạm Thiết Hòa, KS. Lê Xuân Tới (2001); GS. Nguyễn Vĩnh Niên, BS. Dương Minh Hoàng, KS. Nguyễn Vạn Hiệp, anh Đặng Hồng Quang (2002); GS. Tôn Thất Trình, Nhà giáo Bùi Đình Tân và Lương y Đinh Công Bảy (2003), và 6 cây Bút vàng năm nay.

Đó là những Cây Bút Vàng thực sự đã gắn bó với Khoa Học Phổ Thông suốt chặng đường dài, lúc thênh thang một thị trường chuyên biệt cũng như lúc phải đương đầu với sự cạnh tranh dữ dội của thị trường báo chí - Sự gắn bó ấy không khoảng cách - kể cả thời gian và không gian!

Họ đã luôn sát cánh với đội ngũ cơ hữu của báo để tạo ra các ấn phẩm đầy sức thuyết phục bạn đọc như hiện nay: Khoa Học Phổ Thông Thứ Sáu khổ lớn, Thứ Tư khổ nhỏ và các tờ chuyên đề Làm bạn với máy vi tính, Dinh dưỡng & Gia đình Thường thức đã trở thành người bạn thân thiết với mọi gia đình, với mọi đối tượng lứa tuổi….

x x x

TS.BS. Trần Sơn Thạch - được nhiều độc giả biết đến không chỉ bởi ông là Phó Giám đốc trẻ (35 tuổi) có tài của Bệnh viện Hùng Vương: 1999 bảo vệ luận án tiến sỹ y khoa (PhD) tại Đại học Prince of SongKla - Thái Lan với đề tài nghiên cứu “Misoprostol - Một phương pháp hiệu quả và an toàn trong khởi phát chuyển dạ cho phụ nữ vỡ ối non và cổ tử cung không thuận lợi” được báo cáo tại Hội nghị sản phụ khoa thế giới lần thứ 16 tại Washington D.C. Mỹ; mà còn ở những bài báo hướng dẫn cho độc giả báo Khoa Học Phổ Thông, đặc biệt là dành cho phụ nữ đang mang thai.

BS. Nguyễn Văn Hữu, tốt nghiệp Đại học Y khoa Huế năm 1988, tham gia các dự án Tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm quốc gia để giải quyết nạn đói vi chất dinh dưỡng trong cộng đồng (Dự án do Viện Dinh dưỡng quốc gia thực hiện với sự tài trợ của Ngân hàng Phát triển châu Á ADB 2000-2003); dự án Sữa học đường cho các học sinh tiểu học ở các vùng nghèo của VN từ 2002-2005; rất “mê” viết về Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm để hướng dẫn cộng đồng, chính vì vậy, anh đã không thể “vượt qua” được sự quyến rũ của chuyên đề Dinh dưỡng và Gia đình Thường thức mà anh đã gắn bó.

Khác hẳn với ngành Y, ngành Khí tượng thủy văn mà Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan đang công tác lại luôn lặng lẽ âm thầm phục vụ cho không chỉ con người mà cho cả mùa màng cây cỏ. Những Dự báo thời tiết đăng trên báo - Đài mỗi ngày đã giúp cho bao ngư dân đi biển tránh được bão lớn, cho mùa màng phòng tránh khi thời tiết hạn khô hay mỗi mùa lũ sớm…

Mỗi Cộng tác viên đến với Báo Khoa Học Phổ Thông dường như mỗi khác, nhưng một mong muốn rất chung là cùng báo phục vụ hiệu quả nhất cho bạn đọc, cũng chính là cho cộng đồng. Dù âm thầm như Dự báo thời tiết hoặc gắn với vấn đề gai góc như hướng dẫn về Luật pháp mà Luật sư trẻ Lê Nguyễn Thuyền Quyên đang mỗi tuần đến tư vấn cho bạn đọc tại Văn phòng Tư vấn miễn phí Báo Khoa Học Phổ Thông, để rồi đưa ra những câu giải đáp chung trên mặt báo, từ chuyện tranh chấp đất đai, đến chuyện tư vấn pháp luật về hôn nhân - gia đình….

Thật thú vị với Cây Bút Vàng “xa xôi” nhất năm này của KHPT: Cử nhân Nguyễn Ngọc Sinh - Trưởng Phòng Thanh tra Kinh tế - Thanh tra tỉnh Khánh Hòa lại đã đến với “Làm bạn với máy vi tính” từ những số đầu tiên và trụ lại với một niềm say mê thực thụ, để trở thành không thiếu vắng ngòi bút của mình trên tờ báo chuyên đề được bạn đọc cả nước ủng hộ này.

Và cộng tác viên năm thứ 6 được trao Giải Cây Bút Vàng được dành lại cuối cùng nói đến - đó là DS. Bùi Kim Tùng - cũng đã từng là Phóng viên của KHPT. Nghỉ hưu đã gần 10 năm, anh vẫn không sao “bỏ” được báo. Những “Món ăn - Bài thuốc” của anh trên báo vẫn gây sự thu hút không nhỏ độc giả về một thế giới thuốc Nam kỳ diệu của đất Việt.

 Như thế, hằng năm, các cộng tác viên - trên mọi lĩnh vực - đã đến và ở lại gắn bó với KHPT, dù có anh chị đang ở nước ngoài - khoảng cách không gian càng không thể ngăn cách được họ giữa kỷ nguyên công nghệ thông tin này. Thủy chung, gắn bó và cập nhật đã luôn là niềm vui và hạnh phúc của Báo Khoa Học Phổ Thông và của mọi thành viên của báo: Bạn đọc, Cộng tác viên, Đại lý phát hành và tất cả những ai đã quan tâm đến sự tồn tại và ngày càng phát triển của KHPT. Ban Biên Tập KHPT xin cảm ơn và xin được gởi lời chúc đầu năm tốt đẹp nhất tới tất cả các bạn!

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email