Xúc động nhận học bổng từ “trái tim” người đi xa

  • 09:50 ,31/10/2022

Những em sinh viên vượt khó, học giỏi rưng rưng nước mắt nhận học bổng từ trái tim những ân nhân thầm lặng, trong đó có cả người đã khuất, họ ra đi mãi mãi nhưng lại muốn gieo mầm hy vọng, chấp cánh cho những ước mơ cho người ở lại.

Những lời nói từ “trái tim” sinh viên

Tại Ngày hội truyền thống khuyến học, Lễ trao học bổng khuyến tài, Học bổng 1 & 1 năm 2022 – 2023, tổ chức ngày 30/10/2022 ở TP.HCM, Trần Hòa Bình, sinh viên nhận học bổng khóa 2018 xúc động nói: “Bốn năm trước, em được bước lên sân khấu này, được nhận trên tay phần học bổng đầu tiên trong quãng đường đại học. Em còn nhớ rõ cảm xúc bất ngờ khi đứng trước cả một hội trưởng, còn nhớ cả niềm vui sướng khi được trao tận tay phần học bổng, còn nhớ rõ cái bắt tay và câu nói “Cố gắng học nha con". Và đó là lần đầu tiên trong cuộc đời em nhận được một món quà, một lời động viên từ một người chưa từng quen biết, trong lần gặp mặt đầu tiên. Đó cũng là lúc em tự hứa với bản thân mình phải cố gắng học thật tốt, phải hoàn thiện bản thân mình hơn để xứng đáng với những gì nhận được từ ân nhân của mình, chú Tuấn Anh”.

Đối với Bình, đó không chỉ là một phần học bổng mang giá trị vật chất mà còn là một động lực tinh thần để em nỗ lực phấn đấu trong suốt 4 năm học vừa qua. Bình nói: “Dù chú bận rộn nhưng em biết chú vẫn đang dõi theo em qua từng bức thư tay em gửi cho chú và từng thành tích em đạt được. Chú đã đồng hành cùng em một cách thầm lặng. Mỗi năm em lại nhận được một món quà mang nặng ân tỉnh mang tên “Học bổng 1 & 1”. Món quà ấy đã đưa em từ một cậu sinh viên năm nhất khó khăn, nhút nhát, tự ti vì hoàn cảnh gia đình, trở thành một sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, tự tin, đang đứng đây nói lên những lời từ trái tim mình”.

Bình cảm thấy vô cùng may mắn và biết ơn vì trên đoạn đường 4 năm vừa qua, đã có một người chú đồng hành, hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần, để có thể vượt qua những khó khăn, chông gai và đạt được những thành công như bây giờ.

Bà Đinh Thị Bạch Mai, Phó chủ tịch Hội Khuyến học TP.HCM cho biết: “Chương trình học bổng đạt được thành quả rất đáng phấn khởi trong 22 năm qua, trước hết là vì bản thân ý nghĩa của học bổng có sức thuyết phục, cách trao học bổng theo phương thức 1 & 1 tạo được niềm tin, chính sự vượt khó để trưởng thành, sự thành đạt của các em đã lay động lòng người”.

Bà Mai xúc động chia sẻ: “Học bổng 1 & 1 còn mang nặng ân tình của những người đã đi xa, nhiều gia đình có người đi xa đã đem tặng tiền cho quỹ khuyến học thành phố làm học bổng, với tâm nguyện tiễn người thân đi xa nhưng lại gieo mầm hy vọng, chấp cánh cho những ước mơ của người ở lại”.

Có nhiều gia đình cả cha mẹ và con cái đều tham gia tài trợ học bổng. Và đặc biệt trong tình hình kinh tế có nhiều khó khăn, sự tham gia chương trình của các công ty, đơn vị có ít đi, lại có thên nhiều nhóm bạn bè, kết nối nhiều cánh tay, tạo nên vòng tay lớn (như nhóm “Những người bạn” của bà Đỗ Thị Giang và bà Trần Vũ Anh Thư có trên 50 người đồng hành cùng chương trình…). Đặc biệt gia đình ông Hà Lê Ngọc Ty đã tham gia chương trình học bổng từ năm 2002, đến nay tuy ông đã mất nhưng bà và các cháu vẫn tiếp tục theo đuổi chương trình, tài trợ học bổng cho trên 20 em.

Học bổng còn mang nặng tình anh em của lớp đàn anh trưởng thành (những sinh viên một thời đã nhận học bổng 1 & 1 ) trở về trao học bổng cho đàn em với tư cách “Những người tiếp bước ", "Rước đàn em đi sau ”. Và từ những người anh , người chị của chương trình 300-500 thạc sĩ , tiến sĩ của Thành ủy thuộc nhóm anh Đông Hòa đã có 30 anh chị tham gia và trao 45 suất học bổng.

Học bổng mang nặng ân tình giữa người trao và người nhận

Trong 22 năm qua (2000 - 2022), chương trình “ Học bổng khuyến tài" do Quỹ Khuyến học TP.HCM thực hiện, có rất nhiều cá nhân và đơn vị tham gia, đây là học bổng cho những sinh viên vượt khó học giỏi. Học bổng còn được gọi với một cái tên thân thương thấm đượm ân tình “Học bổng l & 1", có nghĩa là học bổng được thực hiện theo phương thức do một ân nhân (cá nhân hoặc đơn vị ) nhận tài trợ cho một sinh viên cụ thể. Ân nhân sẽ tài trợ cấp học bổng cho sinh viên ấy trong suốt quá trình học đại học.

Học bổng mang nặng ân tình giữa người trao và người nhận, chính vì vậy mà còn được gọi là “Học bổng từ trái tim”. “Học bổng 1 & 1" đã trở thành một tên gọi đặc trưng rất riêng của Hội khuyến học TP.HCM, là một trong những mô hình được thực hiện rất thành công trong 22 năm qua.

Đây là sự kết nối từ trái tìm nhân hậu, từ sự sẻ chia của biết bao tấm lòng âm thầm, lặng lẽ đồng hành cùng chương trình vì những sinh viên vượt khó hiểu học. Từ 5 sinh viên đầu tiên được nhận học bổng l & 1 do 5 ân nhân tài trợ ( năm học 1999 - 2000 ), cả 5 em đã là gương sáng của ý chí phấn đấu vươn lên vượt khó thành đạt cho thế hệ đàn em noi theo: 1 em là tiến sĩ , 3 em là thạc sĩ , có 1 em được bình chọn là công dân tiêu biểu của thành phố.

Đến nay, sau 22 năm thực hiện, chương trình đã trao tặng cho 2.625 sinh viên với sự tài trợ của 633 cá nhân và 45 tập đoàn, công ty, đơn vị với tổng số tiến trao học bổng cho các em trong suốt những năm học đại học là hơn 24 tỷ đồng. Những sinh viên vượt khó hiếu học ngày nào đã lớn lên, trưởng thành, nay đã là những bác sĩ, nhà giáo, kỹ sư, doanh nghiệp, những cán bộ chủ chốt trong chính quyền.

Là một ân nhân, ông Phạm Thanh Tâm, Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Hồng Đức chia sẻ: “Trường dành học bổng cho 10 em sinh viên trong 4 năm đại học. Có 5 em tốt nghiệp loại giỏi. Kết quả này là một phần thưởng quý giá mà các em đã dành cho chúng tôi. Qua thực tế tham gia, chúng tôi nhận thấy đây là chương có tính nhân văn cao, các hoạt động có ý nghĩa thiết thực đối với cả hai phía: nhà tài trợ vui vẻ, hài lòng, chia sẻ cùng các em, còn các em sinh viên được tiếp nhận tình cảm, sự hỗ trợ để giảm bớt khó khăn và sự động viên rất lớn với các em trong việc học tập, rèn luyện”.

Ông Tâm cho rằng, đây là chương trình học bổng mang tính đặc trưng của TP.HCM rất hiệu quả, nhờ ý tưởng và vai trò tổ chức liên kết của Hội Khuyến họcTP.HCM. Trường Hồng Đức sẽ tiếp tục đồng hành và mong muốn có nhiều cá nhân, tổ chức, bạn đồng hành hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Anh Thư
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email