Xu hướng của công nghệ xử lý rác thải điện tử

  • 22:38 ,18/10/2021

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

KHPTO – Hội thảo “Xu hướng công nghệ xử lý rác thải điện tử” vừa diễn ra theo hình thức trực tuyến trên nền tảng Google Meet, do Trung tâm thông tin và thống kê Khoa học và công nghệ TP.HCM (CESTI, thuộc Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM) phối hợp với chuyên gia từ các viện, trường và doanh nghiệp công nghệ tổ chức.

Hội thảo đã cung cấp thông tin về các xu hướng công nghệ xử lý, tái chế rác thải điện tử trên thế giới trên cơ sở phân tích số liệu sáng chế và giới thiệu các công nghệ hiện có tại Việt Nam, cũng như sẵn sàng hợp tác, chuyển giao để phục vụ quá trình xử lý, tái chế các loại rác thải này.

Tại đây, các chuyên gia cũng đã giải đáp, tư vấn trực tiếp cho các nhà quản lý, nhà nghiên cứu và doanh nghiệp về các phương thức ứng dụng, triển khai công nghệ nội sinh vào thực tiễn.

Một số giải pháp, công nghệ nổi bật được giới thiệu tại hội thảo, có thể kể đến là Quản lý chất thải điện tử tại Việt Nam theo định hướng kinh tế tuần hoàn (PGS Nguyễn Đức Quảng – Trường ĐH bách khoa Hà Nội). Hiện nay, đa phần chất thải điện tử được thu gom và tháo dỡ không theo quy cách, chỉ tập trung thu hồi các vật liệu dễ thu hồi và tái chế (như một số kim loại), phần còn lại bị tiêu hủy hoặc đi vào các bãi chôn lấp chất thải rắn. Do đó, cần gia tăng năng lực tái chế và thu gom từ cộng đồng. Giải pháp được PGS Nguyễn Đức Quảng đưa ra là quản lý chất thải điện tử theo quy trình công nghệ tách và thu hồi kim loại từ bảng mạch điện tử (PCB).

PGS.TS. Lê Văn Lữ – ĐH tài nguyên và môi trường TP.HCM, giới thiệu Lò đốt bản mạch và tái chế kim loại trong xử lý rác thải điện tử. Giải pháp công nghệ này là thành quả từ nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và ông nghệ (thực hiện tại Sở KH&CN TP.HCM), cho phép tái chế rác thải điện tử bằng phương pháp đốt có hiệu quả cao, tận thu nhanh và nhiều kim loại quý. Kim loại thu hồi được nấu - luyện trong lò tái chế kim loại thích hợp, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và hiệu suất tận thu. Lò đốt thiết kế đáp ứng quy chuẩn quốc gia QCVN 30:2012/BTNMT về bảo vệ môi trường.

“Một số giải pháp tái chế vàng và ứng dụng vật liệu hấp phụ trong công nghệ tái chế rác thải điện tử” là đề tài được giới thiệu bởi TS. Triệu Quốc An – Khoa kỹ thuật thực phẩm và môi trường của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành TP.HCM. Giải pháp này sử dụng hỗn hợp persulfate/hydroxyl peroxide để bóc tách vàng từ bảng mạch và sử dụng vật liệu hấp phụ ZrO2 được biến tính bề mặt với acid thioctic để phân tách ion Au(III) trong dung dịch, có thể là các lựa chọn thay thế cho quy trình thu hồi kim loại quý từ bảng mạch điện tử. Giải pháp này đã được triển khai thành công ở quy mô phòng thí nghiệm, giàu tiềm năng thương mại hóa, sẵn sàng hợp tác với các đơn vị có nhu cầu để hoàn thiện công nghệ và ứng dụng vào khai thác nguồn rác thải điện tử.

Công nghệ thu hồi Yttri và Europi từ đèn huỳnh quang sau sử dụng (TS. Hà Vĩnh Hưng – Viện KH&CN môi trường, ĐH bách khoa Hà Nội) đã được thử nghiệm thành công tại phòng thí nghiệm tái chế chất thải (ĐH bách khoa Hà Nội). Công nghệ này có tính ổn định, cho phép thu hồi Yttri có độ tinh khiết trên 95%, Europi có độ tinh khiết trên 90%, hiệu suất thu hồi trên 90%, dễ vận hành. Khả năng ứng dụng công nghệ khá rộng, không chỉ cho phép thu hồi Yttri và Europi từ đèn huỳnh quang, mà còn có khả năng ứng dụng cho đèn LED, màn hình LCD.

Th.S Hoàng Xuân Dương - Công ty phát triển công nghệ HiTechViệt Nam, giới thiệu dây chuyền xử lý rác thải điện tử, đặc biệt là các giải pháp băm, nghiền đảm bảo làm biến dạng hoàn toàn các thiết bị phần cứng (ổ cứng, bo mạch, màn hình, điện thoại, máy fax, máy in, bo mạch ATM…); ngăn ngừa khả năng làm lộ dữ liệu, tăng cường tính bảo mật cho các công tác tạo mẫu, an ninh; hỗ trợ tốt cho các công đoạn phân loại, tách vật liệu nhựa khỏi kim loại… trong quy trình xử lý.

TUYẾT MAI
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email