Việt Nam xếp thứ 50/185 quốc gia về tỷ suất tử vong do ung thư

  • 19:17 ,27/08/2022

GS.TS.BS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, theo thống kê mới nhất của GLOBOCAN (năm 2020), Việt Nam xếp hạng 91/185 về tỷ lệ mắc mới và thứ 50/185 về tỷ lệ tử vong do ung thư trên 100.000 người.

So sánh với thứ hạng tương ứng của năm 2018 là 99 và 56/185, tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh. Theo Bộ Y tế, ước tính mỗi năm Việt Nam có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người, 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.

Hội nghị Khoa học Phòng chống Ung thư thường niên lần thứ 10 vừa được tổ chức tại Bệnh viện Trung ương Huế, với sự tham dự của hơn 600 chuyên gia, bác sĩ hàng đầu về ung thư thuộc các bệnh viện lớn trên toàn quốc.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế

Đặc biệt, Hội nghị có sự góp mặt của các đại biểu và chuyên gia, báo cáo viên thuộc Bộ Y tế, Hội Ung thư Việt Nam, Hội Ung thư Huế, Tổ chức Chăm sóc Trẻ em Ung thư châu Á (Asian Children's Care League - ACCL), Trường Đại học Y - Dược Huế, Bệnh viện K Hà Nội, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, Bệnh viện Đại Học Y Dược TP.HCM; Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ; các chuyên gia đến từ Nhật Bản, Cu Ba, Hoa Kỳ...

Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020 do Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) công bố, tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng tăng. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), năm 2021 là năm mà cả thế giới đã vượt qua một ngưỡng mới nghiêm trọng hơn khi ước tính đã có khoảng 20 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, đã có 10 triệu người tử vong do ung thư.

Đại dịch Covid-19 lại càng tác động xấu hơn đối với việc chăm sóc và điều trị bệnh nhân ung thư. Khảo sát của WHO tiến hành trên nhiều nước cho thấy 77,5% bệnh nhân ung thư bị gián đoạn hoặc chậm trễ điều trị trong thời gian dịch bệnh.

Việc gián đoạn này trải dài từ giai đoạn chẩn đoán, điều trị đến tái khám và ảnh hưởng đến tất cả các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ...

Theo GS.TS.BS Phạm Như Hiệp Giám đốc Bệnh Viện Trung ương Huế, tại Bệnh viện Trung ương Huế, số liệu thống kê cho thấy số lượt bệnh nhân ung thư vào điều trị tại Trung tâm Ung Bướu tăng qua từng năm, mức tăng từ 30 - 45%.

Theo thống kê mới nhất của GLOBOCAN (năm 2020), Việt Nam xếp hạng 91/185 về tỷ lệ mắc mới và thứ 50/185 về tỷ lệ tử vong do ung thư trên 100.000 người.

Từ giữa năm 2021, sau khi đại dịch Covid-19 vừa tạm lắng xuống, số lượng bệnh nhân nhập viện đã tăng trở lại. Các loại ung thư thường gặp nhất vẫn là ung thư phổi, gan, đại trực tràng, vú, thực quản, dạ dày, các ung thư đầu - cổ.

Đặc biệt hội nghị lần này đánh dấu mốc 10 năm tổ chức, tiếp tục được đánh giá cao về tính chuyên nghiệp và chất lượng khoa học. Đây là nơi gặp gỡ, trao đổi chuyên môn của các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong nước và quốc tế; đồng thời giới thiệu các tiến bộ mới nhất trong điều trị ung thư tại Việt Nam.

Trong chương trình hội nghị đã diễn ra tập huấn điều trị ung thư đa chuyên khoa (Multi-disciplinary Cancer Management Course-MCMC): những tiến bộ mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư gan, ung thư vú- phụ khoa, ung thư phổi…; chia sẻ kinh nghiệm trong các dự án hợp tác phát triển ung thư Nhi và Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư.

Ngoài ra, trong chuyên đề giới thiệu về các kỹ thuật tầm soát ung thư đa cơ quan, TS.BS Trần Lê Sơn, Viện Di truyền Y học, cho biết: “Với sự phát triển của các công nghệ y khoa hiện đại, tầm soát và phát hiện sớm ung thư đã trở nên dễ tiếp cận hơn với người dân Việt Nam, giúp việc chẩn đoán, chăm sóc và điều trị ung thư hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí.”

Theo TS.BS Trần Lê Sơn, các xét nghiệm bằng công nghệ gene trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Nhiều công nghệ giúp phát hiện sớm ung thư đa cơ quan chỉ với 1 lần thu máu (ung thư vú, gan, phổi, đại-trực tràng, dạ dày) thông qua cơ chế phát hiện dấu ấn sinh học gene di truyền DNA từ khối thư phóng thích vào trong máu - ctDNA (circulating tumor DNA).”

Theo các thống kê y tế, khi ung thư được phát hiện sớm, có thể giúp tăng tỷ lệ sống của người bệnh lên 3 - 16 lần.

Theo các thống kê y tế, khi ung thư được tầm soát, phát hiện sớm, có thể giúp tăng tỷ lệ sống của người bệnh lên 3 - 16 lần. Một số loại ung thư phổ biến như: ung thư đại - trực tràng, ung thư vú nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ có tỷ lệ sống lần lượt là 90% và 99% (Tạp chí Ung thư cho Bác sĩ Lâm sàng, 2020).

Tham gia đối thoại cùng các chuyên gia đầu ngành, mỗi người dân, người lao động trong doanh nghiệp sẽ có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về cách phòng chống ung thư, cũng như những phương pháp tầm soát – phát hiện ung thư tiên tiến nhất hiện nay.

Kiến thức thấu đáo về ung thư, cũng như những công cụ hỗ trợ phát hiện bệnh sớm, sẽ giúp người dân giảm bớt nỗi ám ảnh, đẩy lùi nỗi lo ung thư.

 

 

 

 

 

­

Hương Cát
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email