Việt Nam là đối tác và người bạn thân thiết của Australia tại Đông Nam Á

  • 14:32 ,01/12/2022

Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Vương Đình Huệ đã gặp gỡ Thủ tướng Australia Anthony Albanese. Ảnh: TTXVN

Australia và Việt Nam đã thảo luận về mối quan hệ thương mại, đầu tư, giáo dục và quốc phòng giữa hai nước, được củng cố bằng Quan hệ Đối tác Chiến lược và các mối quan hệ nhân dân mạnh mẽ, trước thềm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm tới.

Những nội dung này đã được trao đổi trong buổi làm việc giữa Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Vương Đình Huệ vào ngày 30/11/2022. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thăm Australia với tư cách Khách mời của Quốc hội Australia.

Australia và Việt Nam chia sẻ cam kết vì một khu vực hòa bình và thịnh vượng, cùng tham vọng thúc đẩy thương mại và đầu tư, trong đó có tạo cơ hội việc làm ở cả hai nước và thúc đẩy chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Thủ tướng Anthony Albanese và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và nhắc lại cam kết đối với vai trò trung tâm của ASEAN và một khu vực hòa bình, thịnh vượng, ổn định, trong đó chủ quyền quốc gia được tôn trọng.

Hai bên tái khẳng định rằng các tranh chấp, trong đó có tranh chấp ở Biển Đông, cần được giải quyết một cách hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Hai bên cũng tái khẳng định cam kết về tự do hàng hải và hàng không. Hai bên tiếp tục kêu gọi rằng bất kỳ Bộ quy tắc ứng xử nào ở Biển Đông cũng không được làm phương hại đến quyền của tất cả các quốc gia dựa trên luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS.

Hai bên công bố ý định chung của Australia và Việt Nam nhằm nâng cấp mối quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện. Tuyên bố này phản ánh mức độ tin cậy chiến lược lẫn nhau cao và tham vọng trong mối quan hệ giữa hai nước và sẽ đưa Australia vào nhóm các đối tác thân thiết nhất của Việt Nam. Việc này thể hiện mối quan hệ ngày càng sâu sắc hơn giữa Australia với khu vực Đông Nam Á.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng sẽ gặp gỡ Toàn quyền, Chủ tịch Quốc hội, các Bộ trưởng cấp cao của Chính phủ Liên bang và Lãnh đạo phe Đối lập. Tại Melbourne, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thúc đẩy các mối liên kết giáo dục ấn tượng giữa hai nước và tăng cường hợp tác kinh doanh.

Theo Thủ tướng Anthony Albanese, Australia và Việt Nam chia sẻ mối quan hệ chặt chẽ và tầm nhìn về một khu vực ổn định, hòa bình, có sức chống chịu và thịnh vượng.

“Tham vọng nâng cấp mối quan hệ chính thức của hai nước phản ánh sự hợp tác ngày càng sâu sắc giữa hai nước trong các vấn đề quan trọng - kinh tế, khí hậu và chiến lược. Nó thể hiện rõ ràng quyết tâm của chính phủ trong việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa Australia và khu vực Đông Nam Á,” Thủ tướng Anthony Albanese nhấn mạnh.

Việt Nam là đối tác và người bạn thân thiết của Australia tại Đông Nam Á. Australia - Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ để tăng cường hợp tác về biến đổi khí hậu, mở rộng các cơ hội kinh tế và thương mại, đồng thời làm sâu sắc thêm mối quan hệ nhân dân lâu đời.

 

 

An Quý
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email