UBND TP.HCM bổ nhiệm Nhà báo Bùi Hương làm Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Khoa học Phổ thông

  • 08:01 ,22/08/2022

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức trao Quyết định cho Nhà báo Bùi Hương.

KHPTO – Sáng nay 22/8, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã thay mặt UBND TP.HCM trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Khoa học Phổ thông cho nhà báo Bùi Hương.

Tham dự Lễ trao Quyết định bổ nhiệm có lãnh đạo UBND TP.HCM, lãnh đạo Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyền thông, đồng nghiệp các báo – đài Trung ương và địa phương, cùng tập thể cán bộ Tạp chí Khoa học Phổ thông.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chúc mừng nhà báo Bùi Hương nhận nhiệm vụ mới, một nhiệm vụ hết sức quan trọng, Tạp chí Khoa học Phổ thông là kênh thông tin kết nối đội ngũ trí thức, người dân với chính quyền thành phố, truyền tải những thông tin, những ứng dụng trong lĩnh vực khoa học - công nghệ; và mong Tạp chí Khoa học Phổ thông phát triển nhanh và mạnh mẽ, xứng đáng là kênh thông tin về khoa học - công nghệ của TP.HCM.

Nhắc lại định hướng phát triển của TP.HCM là dựa trên nền tảng của khoa học - công nghệ, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức mong lãnh đạo Tạp chí Khoa học Phổ thông, cùng toàn thể phóng viên, biên tập viên và người lao động của Tạp chí Khoa học Phổ thông xác định rõ vai trò tạp chí của mình là tạp chí chuyên về khoa học - công nghệ của UBND TP.HCM trong việc truyền tải kiến thức về khoa học - công nghệ, để người dân Thành phố có kênh thông tin chính xác, đầy đủ, và kịp thời về khoa hoa học - công nghệ trong thời đại 4.0, cũng như nắm bắt tốt kiến thức về lĩnh vực này để cùng chung sức với Thành phố thực hiện tốt các Đề án quan trọng của Thành phố, như thành phố thông minh, chuyển đổi số, và nhiều đề án khác đã được xác định trong Nghị quyết đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu chỉ đạo.

Nhà báo Bùi Hương gửi lời cảm ơn chân thành đến Lãnh đạo UBND TP.HCM, cùng các Sở/Ngành đã tạo điều kiện, hỗ trợ các thủ tục để quá trình ra Quyết định thành lập Tạp chí Khoa học Phổ thông, và bổ nhiệm lãnh đạo của Tạp chí Khoa học Phổ thông diễn ra thuận lợi.


Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM Từ Lương chúc mừng Nhà báo Bùi Hương.

Nhà báo Bùi Hương: Cùng tập thể cán bộ, phóng viên xây dựng Tạp chí Khoa học Phổ thông xứng đáng là kênh thông tin tin cậy của UBND TP.HCM

Trong phần phát biểu nhận nhiệm vụ, nhà báo Bùi Hương nói: “Ngày 17/8 vừa qua, UBND TP.HCM đã ra Quyết định thành lập Tạp chí Khoa học phổ thông trực thuộc UBND TP.HCM và nay bổ nhiệm tôi làm Phó tổng biên tập phụ trách Tạp chí này.

Tạp chí Khoa học Phổ thông trực thuộc UBND TP.HCM được thành lập trên cơ sở sáp nhập báo Khoa học Phổ thông (thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ Thuật TP.HCM) và Tạp chí Thời sự Y học (thuộc Hội Y học TP.HC).

Tạp chí Khoa học Phổ thông thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về khoa học - công nghệ.

Đây là tạp chí về khoa học và công nghệ duy nhất của TP.HCM, là cơ quan báo chí tuyên truyền hiệu quả đường lối, chính sách về khoa học, công nghệ; các ứng dụng khoa học và công nghệ hiện đại phục vụ phát triển kinh tế xã - hội của TP.HCM.

Có thể nói, đây là trọng trách rất nặng nề đối với một tạp chí trong bối cảnh đất nước nói chung và TP.HCM nói riêng đang đẩy mạnh việc phát triển kinh tế xã hội theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong thời kỳ 4.0.

Hằng ngày, hằng giờ, có rất nhiều thông tin về khoa học - công nghệ, có rất nhiều ứng dụng phát minh ra đời, đặc biệt là TP.HCM - Trung tâm kinh tế năng động nhất đất nước. Nhu cầu tìm hiểu thông tin khoa học một cách chính xác của người dân, của cộng đồng doanh nghiệp là vô cùng lớn. Do đó, việc phát triển một kênh thông tin khoa học chính thống của TP.HCM là rất cần thiết.

Nhất là sau hai năm đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bên cạnh những lợi ích của mạng xã hội trong việc kết nối các cá nhân và phổ biến thông tin thì ngày càng bộc lộ nhiều bất cập. Mạng xã hội trở thành nơi phát tán tin giả, tin thất thiệt, làm suy giảm niềm tin của công chúng với truyền thông nói chung.

Thực trạng trên đòi hỏi mỗi cơ quan báo chí, trong đó có Tạp chí Khoa học Phổ thông phải khẳng định vị trí quan trọng của mình, bám sát những giá trị cốt lõi thông qua việc cung cấp các thông tin chính thống, kiến thức khoa học uy tín, phản biện kịp thời các vấn đề khoa học - đời sống - xã hội với các ý kiến trung thực, thông tin chính xác và đa chiều, từ đó lan tỏa năng lượng tích cực trong xã hội.

Là một kênh thông tin chính thống trực thuộc UBND TP.HCM, Tạp chí Khoa học Phổ thông xác định sẽ phải trở thành một cầu nối uy tín, chất lượng, hiệu quả để lan tỏa những thông tin khoa học, thiết thực nhất cho các cấp chính quyền, giới khoa học, trí thức, doanh nghiệp, người dân…

Trước mắt, tạp chí sẽ tập trung cải tiến nội dung và hình thức các ấn phẩm, chuyên trang theo hướng thông tin hiện đại; phát triển cơ quan báo chí theo hướng truyền thông - công nghệ (media-tech). Đây đang là xu thế khá phổ biến trên thế giới khi các cơ quan báo chí xây dựng được mối quan hệ hợp tác chiến lược với các đối tác công nghệ để tạo ra năng lực cạnh tranh riêng nếu chọn đúng những công nghệ tiên tiến, những cách làm sáng tạo.

Đồng thời, Tạp chí Khoa học Phổ thông kiên định với tôn chỉ, mục đích của một cơ quan báo chí cách mạng. Đổi mới, sáng tạo luôn phải gắn với trách nhiệm người làm báo. Nhất là trong thời buổi cạnh tranh quyết liệt và chạy đua với mạng xã hội như hiện nay.

Bên cạnh đó, nguồn thu của các cơ quan báo chí, trong đó có Tạp chí Khoa học Phổ thông đang ngày càng thu hẹp do số lượng phát hành giảm, quảng cáo trực tuyến trên báo điện tử cũng ngày càng hạn chế. Đây thực sự là bài toán khó về tài chính cho tạp chí. Ngoài nỗ lực tự thân, chúng tôi mong muốn sẽ nhận được những trợ lực về cơ chế, chính sách giải quyết bài toán nguồn thu từ cơ quan chủ quản giúp tạp chí sớm khắc phục khó khăn này”.


Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền Thông TP.HCM Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Lâm Hùng Tấn, PGS.TS Nguyễn Thế Nghĩa - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM, chụp hình lưu niệm cùng Nhà báo Bùi Hương.

Tuy nhiên, với sự quan tâm từ cơ quan chủ quản, đoàn kết của tập thể Tạp chí Khoa học Phổ thông, cùng với sự đồng hành của bạn đọc, doanh nghiệp…, nhà báo Bùi Hương luôn có một niềm tin mãnh liệt: “Nhận thức đầy đủ, trọng trách và thử thách, song cá nhân tôi và tập thể Tạp chí tin rằng: Với sự quan tâm trực tiếp từ cơ quan chủ quản là UBND Thành phố, Sở/Ngành của Thành phố, cùng sự đoàn kết, thống nhất của tập thể với sự đồng hành ủng hộ của người dân, các doanh nghiệp và các đồng nghiệp, Tạp chí Khoa học Phổ thông sẽ từng bước tháo gỡ khó khăn và ngày càng phát triển hơn”.

Kết thúc phần phát biểu của mình trước lãnh đạo UBND TP.HCM, nhà báo Bùi Hương nêu cao quyết tâm: “Với cá nhân tôi, ngay khi nhận nhiệm vụ thì đã ý thức được trách nhiệm và những thách thức của thời đại chuyển đổi số như hiện nay, tôi sẽ nổ lực để đưa Tạp chí ngày càng phát triển và xứng đáng với niềm tin của Lãnh đạo Thành phố đã dành cho cá nhân tôi cũng như Tạp chí Khoa học Phổ thông.

Tôi xin hứa, cùng với tập thể Tạp chí Khoa học phổ thông sẽ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng bộ và Chính quyền Thành phố giao phó, phấn đấu đưa Tạp chí trở thành một tờ tạp chí khoa học có uy tín trong nước và quốc tế”.


Lễ trao Quyết định cán bộ được tổ chức trong UBND TP.HCM.
Nhà báo Bùi Hương từng là phóng viên, biên tập viên và Trưởng Cơ quan thường trú Báo Khoa Học & Đời sống tại TP.HCM, Phó trưởng Văn phòng đại diện - Phụ trách Văn phòng đại diện Báo Tri thức & Cuộc Sống tại TP.HCM trước khi đảm nhận vị trí Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Khoa học Phổ thông.

Nhà báo Bùi Hương là đảng viên, thạc sĩ Quản lý bệnh viện, cử nhân nhân kinh tế, có trình độ cao cấp lý luận chính trị, đã hoàn thành chương trình bồi dưỡng nâng cao kiến thức quản lý nhà nước về báo chí; đã có kinh nghiệm làm báo hơn 20 năm.
ĐĂNG NGUYÊN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email