Trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân trong vụ ngộ độc ở Ischool Nha Trang khiến một trẻ tử vong

  • 18:45 ,22/11/2022

Dưới góc độ pháp lý, ngộ độc thực phẩm tại trường Ischool Nha Trang rất nghiêm trọng. Nên cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc, xác định hậu quả, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức cá nhân có liên quan để có hình thức xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật.

Theo Luật sư Lê Trọng Kỳ, Đoàn Luật sư Tây Ninh, thông thường, cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu máu để phân tích các loại độc tố có trong cơ thể của các em học sinh, còn đối với trường hợp tử vong, cơ quan chức năng sẽ giám định pháp y tử thi để tìm nguyên nhân.

Nếu ngộ độc do nguồn gốc thực phẩm

Luật sư Lê Trọng Kỳ cho biết, các cơ quan chức năng sẽ làm rõ đơn vị nào cung cấp nguyên liệu, khâu nuôi trồng, kiểm duyệt thực phẩm của họ sẽ được kiểm định nhằm xác minh quy trình nuôi trồng, chế biến thực phẩm đã tuân thủ đúng nguyên tắc, quy trình, đảm bảo quy chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm hay chưa.

Luật sư Lê Trọng Kỳ, Đoàn Luật sư Tây Ninh

Nếu xác định có độc tố trong thực phẩm và đó là nguyên nhân dẫn tới vụ ngộ độc, lỗi sẽ thuộc về đơn vị cung cấp thực phẩm. Khi đó, họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với sai phạm của mình.

Trường hợp này rất có thể cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo Điều 317 Bộ Luật hình sự".

Bên cạnh đó, hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam có thể phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường cho các nạn nhân. Trường hợp hộ kinh doanh biết thực phẩm của cơ sở cung cấp này có thể gây nguy hại cho sức khỏe nhưng vẫn nhập về để chế biến suất ăn thì còn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Nếu xác định hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam tự nuôi trồng, sản xuất thực phẩm để chế biến thức ăn, trách nhiệm sẽ thuộc về chính đơn vị này.

Trường hợp ngộ độc do độc tố sinh ra trong quá trình chế biến thức ăn

Cũng theo Luật sư Lê Trọng Kỳ, chúng ta cần xem xét trách nhiệm của những người chế biến và nấu ăn. Vì có nhiều loại thực phẩm không có độc nhưng khi kết hợp với nhau lại tạo ra độc tố. Cho nên cần làm rõ việc đầu bếp có được đào tạo hay không? Có hiểu biết về mức độ nguy hiểm khi kết hợp các nguyên liệu với nhau không? Hay người này chỉ làm việc theo thói quen và không biết về những vấn đề này.

Trường hợp xác định được nguyên nhân là do lỗi của đầu bếp và họ biết nhưng vẫn cố tình thực hiện, đây là hành vi có dấu hiệu của tội “Giết người theo Điều 123 Bộ Luật hình sự”Nếu đầu bếp vô ý, họ vẫn có thể bị xử lý về tội “Vô ý làm chết người theo Điều 128 Bộ Luật hình sự”.

Ngoài ra, trong vụ việc này cũng cần xem xét làm rõ trách nhiệm của Trường Ischool Nha Trang

Theo Luật sư Phan Thanh Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM, nhà trường là người lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn cho học sinh nên sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm vì nhà trường đã thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát đơn vị cung cấp dịch vụ nấu ăn cho học sinh.

Luật sư Phan Thanh Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM

Nếu nhà trường lựa chọn đơn vị không có năng lực hoặc thiếu kiểm tra giám sát việc cung cấp dịch vụ hoặc biết chất lượng thức ăn không đảm bảo, hiệu trưởng sẽ bị xử lý theo quy định của luật cán bộ công chức thậm chí có thể bị khởi tố hình sự.

“Cụ thể, có thể khởi tố với vai trò đồng phạm theo điều 317 Bộ Luật Hình sự về tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm nếu biết rõ đơn vị cung cấp dịch vụ cung cấp suất ăn không đảm bảo chất lượng nhưng vẫn để cho đơn vị đó cung cấp suất ăn cho học sinh,” Luật sư Phan Thanh Bình cho biết.

Ngoài ra, Luật sư Trọng Kỳ cho rằng, thông thường nhà trường sẽ có bộ phận quản lý đặt hàng, giá cả suất ăn…Vấn đề là nhà trường có bộ phận phân tích và kiểm tra thức ăn trước khi cho các cháu ăn hay không? Nếu không có, phải liên hệ với cơ quan chức năng chuyên môn để họ cử bộ phận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đến kiểm tra thường xuyên.

Theo công văn của trường Tiểu học - THCS - THPT Ischool Nha Trang gửi Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa và Lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, đến ngày 20/11, ghi nhận của nhà trường, có 476 học sinh và 19 thầy cô giáo đã vào thăm khám, điều trị nội trú tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà. Trong đó, 209 học sinh, 7 thầy cô vẫn phải tiếp tục điều trị và nhiều trường hợp tái nhập viện.

Đến nay, trong số các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại trường Ischool Nha Trang phải nhập viện đã có 1 trường hợp tử vong trên đường chuyển đến bệnh viện tuyến trên.

Trước sự việc đặc biệt nghiêm trọng này, Công an tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các bệnh viện và cơ sở y tế tổng hợp số liệu, cung cấp thông tin về vụ ngộ độc; bệnh nhân điều trị; để phục vụ công tác điều tra. Nhà chức trách cũng đề nghị các cơ sở y tế bảo quản tất cả mẫu máu của bệnh nhân, cung cấp hồ sơ bệnh án khi có yêu cầu.

 

Nguyên Khởi
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email