TPHCM đối mặt nguy cơ bùng phát dịch sởi do gián đoạn cung ứng vắcxin sởi

  • 18:55 ,14/09/2022

Viện Pasteur TPHCM từ đầu năm đến nay, nhiều lần lâm vào tình trạng thiếu vắcxin. Ảnh tư liệu

TPHCM hiện đang bị gián đoán cung ứng vắcxin ngừa sởi. Sở Y tế TPHCM đưa ra lời cảnh báo nguy cơ cao bùng phát thêm dịch sởi, chồng lên dịch bệnh hiện hữu, sốt xuất huyết và COVID-19.

Nhu cầu vắcxin sởi và vắcxin DPT (ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván) hàng tháng của thành phố là hơn 8.000 liều cho mỗi loại.

Tuy nhiên, hiện nay, TPHCM đang lâm vào tình trạng gián đoạn cung ứng 2 loại vắcxin nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) là vắcxin sởi đơn (tiêm khi trẻ đủ 9 tháng tuổi) và vắcxin DPT (ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván tiêm khi trẻ đủ 18 tháng tuổi).

Trước tình hình nguồn cung ứng 2 loại vắcxin trong chương TCMR là vắcxin sởi đơn và vắcxin DPT có dấu hiệu bị gián đoạn, Sở Y tế TPHCM đã 3 lần gửi công văn (tháng 6, tháng 8 và tháng 9/2022) báo cáo Bộ Y tế và đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo Chương trình tiêm chủng Quốc gia phân bố kịp thời đủ số lượng cho Thành phố.

Đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có nguồn vắcxin cung cấp cho Thành phố.

Bên cạnh dịch sốt xuất huyết, chuyên gia y tế đang lo dịch sởi bùng phát, dịch bệnh chồng dịch bệnh do gián đoạn nguồn cung vắcxin ngừa sởi trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Ảnh tư liệu

Sở Y tế TPHCM đã nói cho rõ thêm, TPHCM đang thiếu 2 loại vắcxin sởi đơn dùng để tiêm cho trẻ khi đủ 9 tháng tuổi và vắcxin DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván) dùng để tiêm cho trẻ khi đủ 18 tháng tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR).

Còn các mũi vắcxin cơ bản có thành phần bạch hầu - ho gà - uốn ván lúc trẻ được 2 - 3 - 4 tháng tuổi vẫn có đủ vắcxin cung ứng.

Các chuyên gia y tế lo ngại gián đoạn cung ứng vắcxin sởi nên nguy cơ tái bùng phát dịch sởi trong năm nay là rất lớn.

Thực tế, cứ 4 năm 1 lần, dịch sởi lại xảy ra theo chu kỳ, gần nhất là các đợt bùng phát dịch sởi vào các năm 2013 - 2014 và nhất là dịch sởi năm 2018 - 2019.

Theo yêu cầu của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, tỷ lệ bao phủ vắcxin sởi phải đạt ít nhất 95% ở trẻ dưới 1 tuổi để có thể kiểm soát được dịch sởi.

Thế nhưng, thực tế đáng lo ngại, khi sau 2 năm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tỷ lệ tiêm vắcxin sởi tại TPHCM là rất thấp, nay lại bị gián đoạn nguồn vắcxin nên nguy cơ xảy ra dịch sởi là rất lớn.

Cụ thể, tính đến tháng 8/2022, trẻ sinh năm 2020 có tỷ lệ tiêm nhắc sởi mũi 2 (lúc 18 tháng tuổi) chỉ mới đạt 75,3% (thiếu 19,7% so với chỉ tiêu 95%), còn trẻ sinh năm 2019 tỷ lệ tiêm sởi mũi 2 đạt 83,6% (vẫn thiếu 11,4% so với chỉ tiêu 95%).

Thêm vào đó, trong thời gian qua, tỷ lệ tiêm vắcxin sởi mũi 1 cho trẻ sinh năm 2021 vẫn chưa đạt do nguồn vắcxin sởi bị gián đoạn, chỉ mới đạt 79,9% (thiếu 15,1% so với chỉ tiêu đạt 95%).

Như vậy, ngoài chu kỳ 4 năm theo thông lệ, 3 năm qua từ 2019-2021, tỷ lệ trẻ tiêm vắcxin sởi đều không đạt do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và mới đây là gián đoạn nguồn cung ứng vắcxin trong chương trình TCMR nên nguy cơ dịch sởi tái bùng phát là lớn hơn rất nhiều lần so với những đợt dịch trước.

Trong thời gian qua, tỷ lệ tiêm vắcxin sởi mũi 1 cho trẻ sinh năm 2021 trên địa bàn thành phố vẫn chưa đạt do nguồn vắcxin sởi bị gián đoạn. Ảnh minh họa

Trong tình hình gián đoạn tạm thời vắcxin sởi và DPT của chương trình TCMR như hiện nay, Sở Y tế chỉ đạo các trạm y tế phường, xã thực hiện một số biện pháp trước mắt như sau: Lập danh sách các trẻ đã đủ tuổi nhưng chưa được tiêm chủng để mời tiêm ngay khi nhận được vắcxin từ chương trình.

Trong trường hợp các bậc phụ huynh quá lo lắng và muốn trẻ được tiêm đúng lịch, các cơ sở y tế có thể tư vấn cho phụ huynh đưa trẻ đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để được chủng ngừa.

Đối với trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên nhưng chưa được tiêm vắcxin sởi, trạm y tế có thể chỉ định tiêm vắcxin MR (sởi - rubella) trong chương trình TCMR, hoặc tư vấn tiêm MMR (sởi - quai bị - rubella) thuộc nhóm vắcxin dịch vụ (nếu phụ huynh có nhu cầu).

Trong giai đoạn hiện nay, ngành y tế TPHCM khuyến cáo tất cả mọi người cần chủ động thực hiện các biện pháp dự phòng chung cho các bệnh truyền nhiễm như: thường xuyên rửa sạch bàn tay đặc biệt là trước khi tiếp xúc với trẻ em; chủ động mang khẩu trang khi có triệu chứng hô hấp; thực hiện vệ sinh các bề mặt tiếp xúc; giữ nhà cửa thông thoáng…

Hương Cát
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email