TPHCM: Bản đồ số mở cổng dữ liệu đất đai, môi trường

  • 12:59 ,03/09/2022

Nhiều phụ huynh như chị An (quận 11) sẽ không còn loay hoay tìm trường mầm non thuận tiện đưa đón con nhỏ. Trên bản đồ số ngành giáo dục, các trường mầm non được hiển thị dọc tuyến đường đi làm của chị.

Tiêu chí của chị An, ngoài chất lượng giáo dục, trường phải cách nhà không quá hai cây số, tốt nhất nằm dọc đường đi làm của hai vợ chồng.

Nếu không có bản đồ số, vợ chồng chị có thể mất nhiều thời gian trong tìm kiếm thông tin trên mạng, website của quận, ngành giáo dục, hỏi thăm người quen, kể cả chạy xe vòng vòng khu vực xung quanh.

Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM hiện thực hoá khi vừa qua ra mắt Bản đồ thông tin giáo dục TP HCM từ những dữ liệu quy hoạch có sẵn của Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM. Ảnh minh họa

Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM vừa mở cổng dữ liệu đất đai, môi trường. Nhiều ứng dụng công được phát triển giúp việc quản lý, tra cứu thông tin thuận tiện.

Nền tảng này gồm 450 tệp dữ liệu tài nguyên và môi trường của toàn thành phố, gồm nhiều thông tin như phân khu; diện tích đất; quy hoạch, mục đích sử dụng đất...

Dựa trên nền tảng dữ liệu đất đai này, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM hiện thực hoá khi vừa qua ra mắt Bản đồ thông tin giáo dục TP HCM. Từ những dữ liệu quy hoạch có sẵn, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã "chồng" lên lớp dữ liệu trường học.

Sản phẩm được tạo ra là bản đồ số, cung cấp miễn phí thông tin về toàn bộ trường học các cấp (trừ đại học) trên thành phố, chi tiết đến từng phường, xã. Khi chọn một trường trên bản đồ, phụ huynh có thể xem thông tin như vị trí, hiệu trưởng, tình trạng kiểm định, website, chương trình đào tạo...

Theo ông Nguyễn Hồng Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Chương trình Giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, trước đây các dữ liệu của sở chỉ lưu trữ nội bộ, phục vụ quản lý. Khi được số hóa thành bản đồ, người dân có thể sử dụng rộng rãi khi có nhu cầu.

Ngành giáo dục thành phố muốn phát triển ứng dụng này với mục tiêu thu thập dữ liệu vị trí của tất cả học sinh trong thành phố. Lợi ích gần là ngành giáo dục có thể so sánh mật độ trường học và học sinh để chọn vị trí xây trường phù hợp; xa hơn nhằm giúp hoạt động tuyển sinh theo khoảng cách.

Dựa vào dữ liệu của ngành tài nguyên môi trường, UBND quận Bình Tân phối hợp cùng nhiều đơn vị phát triển ứng dụng "Bản đồ không ảnh tích hợp" để quản lý đất đai và xây dựng, dự kiến ra mắt vào tháng 9/2022.

Triển khai các bản đồ số, các dữ liệu về tài nguyên, đất đai không còn là bản đồ "chết". Ảnh minh họa
 
Ứng dụng cung cấp không ảnh của quận Bình Tân qua các thời kỳ, kết hợp các lớp bản đồ thông tin địa lý (GIS) chuyên đề, cho phép đối chiếu không ảnh và các lớp dữ liệu trên cùng một bản đồ nền của Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM.

Ông Vũ Chí Kiên, Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết bản đồ không ảnh như “trợ lý khoa học” giúp chính quyền đưa ra kết luận có tính thuyết phục cao khi giải quyết kiến nghị, vướng mắc của người dân. Ứng dụng đặc biệt hữu ích trong kiểm tra quá trình sử dụng đất, trật tự xây dựng và giải phóng mặt bằng hoặc xác định xử phạt xây dựng sai phép.

Trước khi có nền tảng dữ liệu của Sở Tài nguyên và Môi trường, Quận Bình Tân thường phải tham khảo không ảnh theo thời kỳ thông qua các nguồn như Google Earth, nhưng các dữ liệu này không đáng tin cậy bằng thông tin do cơ quan nhà nước xây dựng.

Biến động xây dựng giữa năm 2012 (trái) và 2019 tại khu vực đường Chiến Lược, P.Tân Tạo và Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân. Ảnh minh họa

Tại TP Thủ Đức, dữ liệu của ngành tài nguyên môi trường cũng giúp chính quyền thành phố xây dựng ứng dụng Hệ thống Thông tin Địa lý TP Thủ Đức, TPHCM.

Thành phố cập nhật thêm 88 lớp dữ liệu trên tất cả lĩnh vực như hạ tầng đô thị, quy hoạch, xây dựng, y tế, giáo dục, tôn giáo, du lịch... để người dân truy cập và tìm kiếm tùy mục đích sử dụng.

Công khai trục liên thông dữ liệu của ngành tài nguyên môi trường đã "xoá độc quyền sở hữu" trong dữ liệu đất đai. Khi dữ liệu ngành tài nguyên môi trường được chuẩn hóa, công khai, các ngành khác không phải làm lại từ đầu, chỉ việc tải về dùng. Tất cả dữ liệu không còn là những bản đồ “chết”.  

Khởi Giao
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email