TP.HCM tổ chức tưởng niệm người đã mất trong đại dịch Covid-19

  • 17:32 ,19/11/2022

Ngày 19/11/2022, tại Nhà tang lễ TP.HCM, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19.

Người dân có người thân mất trong đại dịch Covid-19 tại TP.HCM có thể đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm đến 22 giờ cùng ngày.

Lãnh đạo TP.HCM tham dự lễ tưởng niệm những người đã mất vì dịch bệnh Covid-19.

Theo bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, dù cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt, đặt sức khỏe và tính mạng của người dân lên trên hết nhưng dịch bệnh Covid-19 khốc liệt, cướp đi sinh mệnh của hàng chục ngàn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ.

Hàng chục ngàn gia đình vĩnh viễn mất đi người thân yêu, hàng ngàn đứa trẻ bỗng trở nên mồ côi cha, mẹ hoặc cả cha và mẹ. Giây phút sinh ly tử biệt không có người thân bên cạnh; lễ tang cho người mất không được tổ chức theo phong tục, tập quán truyền thống; để lại nỗi day dứt và niềm tiếc thương vô hạn cho người thân, cho gia đình...

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, chia sẻ trong lễ tưởng niệm.

Bà Thân Ngọc Hương, vợ của cố bác sĩ Trịnh Hữu Nhẫn, Trưởng Trạm Y tế xã Phước Lộc, H.Nhà Bè đã hy sinh khi chống dịch, nghẹn ngào, ngày 5/8/2021, anh Nhẫn qua đời, khi chỉ còn ba tháng nữa sẽ đến ngày nghỉ hưu sau 40 năm phục vụ trong màu áo blouse trắng.

Trước đó, bà Ngọc Hương chia sẻ, bà đã nhiều lần khuyên chồng nghỉ làm vì tuổi cao, sức yếu nhưng chồng bà, BS Trịnh Hữu Nhẫn đã nói "không được đâu, bao nhiêu năm tôi làm ở xã này, chăm sóc sức khỏe cho dân ở đây từ năm 1983 rồi, từ thời xã Phước Lộc còn rất khó khăn, không đường, không nước, không điện, bà con còn rất nghèo... mà mình còn bám trụ được tới bây giờ, tôi không thể bỏ bà con ở đây được..."

“Anh Nhẫn ra đi là nỗi đau rất lớn cho gia đình chúng tôi, nhưng chúng tôi cũng rất tự hào và hãnh diện, vì có người chồng, người cha, biết sống vì mọi người, biết hy sinh hạnh phúc riêng mà cùng chung tay với xã hội lo cho cái chung của đất nước,"bà Hương xúc động. 

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, chia sẻ nỗi mất mát với bà Thân Ngọc Hương, vợ BS Trịnh Hữu Nhẫn. BS Nhẫn đã mất trong đợt dịch lần thứ tư bùng phát tại TP.HCM

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, cũng xúc động : "Buổi họp mặt tưởng niệm được tổ chức hôm nay, để tưởng nhớ cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh và những người không may qua đời vì Covid-19, chia sẻ những nỗi đau, mất mát với gia đình và người thân họ. Trong giờ phút thiêng liêng này, tôi xin được thắp nén tâm nhang tưởng nhớ đồng bào ra đi trong đại dịch. Một lần nữa, tôi xin chia sẻ đau thương, mất mát với người thân của những người quá cố."

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM, thắp nhang tưởng niệm người đã mất vì Covid-19.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cũng gửi lời tri ân sâu sắc đến nhân dân cả nước, đến các địa phương, các cá nhân, tổ chức, kiều bào đã đóng góp, chung tay cùng thành phố vượt qua dịch bệnh.

Đồng thời, tri ân cán bộ, nhân viên y tế, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cán bộ của hệ thống chính trị đã bất chấp nguy hiểm, xông pha vào tâm dịch, làm việc quên mình để chăm lo, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM và bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM, thắp hương tưởng niệm người mất vì Covid-19

Bà Trần Kim Yến kính mong đồng bào, đồng chí hãy dành những giây phút lắng đọng nhất để dâng hương, dâng hoa, thắp nến tưởng nhớ, tri ân và tiễn biệt đồng bào, cán bộ, chiến sĩ hy sinh và tử vong trong đại dịch Covid-19.

Nhiều người dân đã đến dâng hương vì chiến sĩ, đồng bào, bác sĩ đã hy sinh và tử vong trong đại dịch Covid-19.

Theo thống kê Bộ Y tế, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, Việt Nam đã ghi nhận hơn 11,3 triệu ca nhiễm, hơn 10,6 triệu người khỏi bệnh và hơn 43.000 ca tử vong. Trong đó, TP.HCM là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19, với hơn 20.000 ca tử vong.

 

An Khánh
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email