Tồn tại màng đồng tử bệnh lý nguy hiểm

  • 20:25 ,10/11/2022

Chị Ngọc Diễm chụp hình lưu niệm cùng ThS.BS. Nguyễn Thành Long tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ.

Bệnh viện Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ ghi nhận một trường hợp ca bệnh bẩm sinh hiếm gặp từ một bệnh nhân trẻ tuổi bị bệnh lý bẩm sinh Tồn tại màng đồng tử, tên khoa học là Persistent pupillary.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Diễm hiện là sinh viên năm 3 tại một trường đại học ở TP.HCM. Bản thân chị Diễm nhận thấy các dấu hiệu lạ từ khi còn nhỏ và thị lực ngày càng giảm nhiều hơn khi lớn lên. 
Mặc dù, gia đình đã mua cho chị một chiếc đèn đặc biệt để giúp cho việc học dễ dàng hơn, tuy vậy, việc nhìn vẫn khó khăn vì vẫn cần phải dí đèn sát vào tập vở thì mới quan sát được nét chữ. Càng ngày việc nhìn càng trở nên khó khăn hơn đến mức ngay bàn tay để trước mắt cũng không nhìn thấy rõ. Mọi việc trở nên bất tiện hơn rất nhiều cho đến khi chị cảm thấy thời điểm để đi khám đã cần thiết hơn vì “Càng ngày, em thấy mình nhìn càng khó, thời điểm trước khi quyết định tìm hiểu nơi để phẫu thuật mắt thì bạn bè em lúc nói chuyện với em, dù là ở cự ly gần, em nhìn cũng không rõ”.
Tại khoa Khám bệnh của Bệnh viện Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ, chị Diễm đã được đội ngũ bác sĩ thăm khám với các thiết bị cần thiết cho khám chuyên sâu, từ đó chị được chẩn đoán mắc phải bệnh Tồn tại màng đồng tử và được chỉ định phẫu thuật càng sớm càng tốt để đảm bảo thị lực. 

  

Ảnh chụp mắt bệnh nhân Ngọc Diễm trước khi điều trị.

 


Đây là một căn bệnh không hiếm nhưng trường hợp màng đồng tử che kín như vậy là hiếm gặp, tuy không quá khó để điều trị. Việc khám định kỳ và với các trường hợp nghi ngờ sẽ cần được khám với các thiết bị đặc thù cùng bác sĩ chuyên khoa để tránh việc nhầm lẫn giữa các loại bệnh lý tương đồng. Với trường hợp này, bác sĩ đánh giá bệnh nhân vô cùng hợp tác và ca phẫu thuật đã diễn ra tốt đẹp. Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tích cực, ê kíp rất vui vì đã giúp bệnh nhân có được trải nghiệm tốt hơn với thị lực phục hồi.
Chị Ngọc Diễm chia sẻ: “Bản thân em khi trì hoãn quyết định điều trị cũng do tâm lý sợ sẽ có chuyện không may khi mổ mắt. Với thời gian phẫu thuật hai mắt cách nhau một tuần, mắt đầu tiên phẫu thuật là mắt phải thì do lần đầu, nên em cảm thấy xót, giật mình nhẹ. Về nhà nghỉ ngơi thì thấy bình thường. Đến mắt thứ hai thì do đã có thời gian chuẩn bị tâm lý rồi, thấy mọi việc cũng nhẹ nhàng, nhanh chóng hơn. Sau phẫu thuật thì em nhìn rõ và thấy thoải mái hơn nhiều, em nghĩ mình nên thực hiện việc này sớm hơn”. 
Hiện chị Ngọc Diễm vẫn đang theo lộ trình tái khám hậu phẫu thuật của Bệnh viện Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ với sự tư vấn và hỗ trợ liên tục từ đội ngũ chuyên môn của bệnh viện.

Ảnh chụp mắt bệnh nhân Ngọc Diễm sau khi điều trị, tái khám 1 tuần sau phẫu thuật.
 

Bệnh lý Tồn tại màng đồng tử

Tồn tại màng đồng tử là một bệnh lý bẩm sinh do sự phát triển sai lệch của mống mắt, tạo nên những dãy xơ chắn trước đồng tử, ảnh hưởng thị lực người bệnh. Người bệnh ban đầu sẽ khó phát hiện vì biểu hiện ban đầu của bệnh lý này nhìn không rõ, từ từ, màng trở nên dày hơn sẽ gây cản trở việc quan sát. 
Bệnh đại diện cho dị tật mắt, xuất hiện dưới dạng các sợi mống mắt nhỏ dọc theo đồng tử, là tàn tích của các tuyến tiền mạc tunica vasculosa cung cấp dinh dưỡng cho thủy tinh thể trong sáu tháng đầu đời của thai nhi. Bản thân màng đồng tử bắt đầu thoái triển vào tháng thứ sáu và biến mất hoàn toàn vào tháng thứ tám của thai kỳ. 
Tồn tại màng đồng tử bẩm sinh có thể bị nhầm lẫn với bệnh lý màng mống mắt phụ (Accessory Iris membrane-AIM), viêm màng bồ đào dính mống, hội chứng nội mô giác mạc mống mắt, viêm mống mắt vô căn bẩm sinh… Phương pháp điều trị của Tồn tại màng đồng tử là phẫu thuật laser tách màng và bệnh nhân cần tuân thủ lộ trình điều trị, tái khám từ bác sĩ có chuyên môn.

 

THU HIỀN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email