Thực phẩm sạch cần 3 cột trụ chất lượng, an toàn thực phẩm và minh bạch nguồn gốc xuất xứ

  • 16:22 ,08/11/2022

Nguồn cung nông sản thực phẩm cho tiêu dùng trong nước không những ngày càng gia tăng về khối lượng, đa dạng về chủng loại mà còn từng bước được cải thiện về chất lượng, an toàn, truy xuất được nguồn gốc xuất xứ.

Tỷ lệ nông sản có thể truy xuất nguồn gốc còn thấp


Mặc dù chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản đã được cải thiện đáng kể nhưng còn chậm, không ổn định, còn khoảng cách với các nước phát triển; tỷ trọng thực phẩm nông lâm thủy sản có khả năng truy xuất, minh bạch nguồn gốc xuất xứ còn thấp dẫn đến chưa đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng trong nước cũng như để mở rộng thị trường xuất khẩu. 
Số lô hàng nông sản, thủy sản xuất khẩu bị nước nhập khẩu trả về; số vụ vi phạm về ATTP, ghi nhãn hàng hóa, truy xuất nguồn gốc phát hiện trong nước đã giảm nhưng vẫn còn gây bức xúc cho người tiêu dùng như các đơn vị truyền thông đã phản ánh trong thời gian gần đây.
Để định hướng các giải pháp khắc phục các tồn tại bất cập, nâng cao chất lượng, an toàn, minh bạch nguồn thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu trong bối cảnh có nhiều biến động, khó khăn, thách thức trong nước và toàn cầu, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT)đã tổ chức Hội nghị toàn quốc “Đảm bảo chất lượng, an toàn và minh bạch nguồn gốc xuất xứ thực phẩm cho người tiêu dùng Việt Nam”. 
Các bên liên quan đã tham dự hội nghị như các cấp quản lý; đại diện các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các cơ quan nghiên cứu, các Hội, Hiệp hội chuyên ngành, các cơ quan thông tấn báo chí... 
Bộ cũng đã phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức khảo sát một số chủ thể tham gia chuỗi giá trị nông sản cung ứng cho TP.HCM để nắm bắt thêm thông tin trước khi tổ chức Hội nghị. 
Chợ đầu mối, siêu thị, cửa hàng thực phẩm là nơi cung cấp thực phẩm, nông sản từ người nông dân đến tay người tiêu dùng. Trong khi đó, thực trạng sản xuất nông nghiệp còn manh mún, chưa có nhiều vùng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap hay GlobalGap, điều quan trọng là thay đổi nhận thức của từng cá nhân trong chuỗi cung ứng này. Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, xuất xứ trong chuỗi cung ứng là khâu vô cùng quan trọng.
Hầu hết các chủ vựa nông sản ở các chợ như chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn gần như không quá bận tâm về nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Họ chỉ chép tay, ghi chú xuất xứ nguồn hàng nhập vào trong sổ theo dõi và trình ban quản lý chợ khi bị kiểm tra; còn với khách mua hàng thì không cần thiết vì ít ai yêu cầu. 
Một tiểu thương chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, ông Lê Văn Đăng, cho biết, đa phần dựa vào cảm quan, vào uy tín giữa nhà sản xuất và các tiểu thương. 
Mỗi ngày, chợ đầu mối nông sản Hóc Môn nhập vào hơn 2.000 tấn rau củ quả. Tuy nhiên, chỉ khoảng 10% có nhãn mác và tem truy xuất nguồn gốc; trong đó đa số là hàng ngoại nhập. Người mua sẽ an tâm hơn khi thấy trên bao bì có nhãn mác, gồm tên nhà sản xuất/hộ nông dân kèm theo địa chỉ, số điện thoại rõ ràng. 

Nâng cao chất lượng, an toàn, minh bạch nguồn thực phẩm


Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, nhấn mạnh: “Đặc trưng của ngành nông nghiệp sản xuất tạo ra nông sản, tác động đến bao nhiêu người về sức khỏe, thậm chí cả một thế hệ. Vì vậy phải khép dần sản xuất nông nghiệp vào khuôn phép để giấy chứng nhận của chúng ta thật sự là giấy chứng nhận. Đó là một tài sản, một giá trị, một bảo chứng chứ không phải làm qua loa”.
Không dừng lại ở việc khuyến khích, người đứng đầu Bộ NN&PTNT nhấn mạnh nhiều tiêu chuẩn được đặt ra trong vệ sinh an toàn thực phẩm cần phải chuyển qua bắt buộc, đồng thời rà soát chặt chẽ các quy định, chế tài để đưa sản xuất nông nghiệp thành ngành sản xuất có điều kiện một cách chặt chẽ. 
Việt Nam hiện tham gia tích cực vào sáng kiến của Liên hợp quốc về chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm trong tình hình mới và thực hiện chương trình hành động xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm trách nhiệm, minh bạch và bền vững. 
Để nâng cao chất lượng, an toàn, minh bạch nguồn thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu trong giai đoạn mới, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT khẳng định các quan điểm, định hướng của Bộ NN&PTNT trong công tác đảm bảo chất lượng, an toàn và minh bạch thực phẩm. 
“Chất lượng, an toàn thực phẩm và minh bạch là 3 yêu cầu cốt lõi trong xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm trách nhiệm, minh bạch và bền vững vì sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng trong nước và ngoài nước. Vì vậy, việc quản lý, kiểm soát chất lượng, an toàn, minh bạch nguồn thực phẩm được thực hiện từ gốc và trong toàn bộ chuỗi giá trị”, ông Lê Minh Hoan nhấn mạnh.
Đảm bảo chất lượng, an toàn, minh bạch nguồn thực phẩm cần có sự tham gia của các bên trong hệ thống lương thực, thực phẩm. Trách nhiệm đầu tiên thuộc về cơ sở sản xuất kinh doanh sau đó là đến cơ quan quản lý các cấp. Các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp (Hội, Hiệp hội...); các cơ quan nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ; hệ thống khuyến nông...  cùng tham gia giám sát, hỗ trợ.
Bộ NN&PTNT ưu tiên triển khai ngay Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, dự án an toàn thực phẩm vì sự phát triển do Canada hỗ trợ các đô thị tiêu dùng khối lượng thực phẩm lớn như Thủ đô Hà Nội và TP.HCM phát triển chuỗi giá trị thực phẩm chất lượng, an toàn, minh bạch, bền vững. 

HƯƠNG CÁT
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email