Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mọi chính sách phải hướng đến người dân

  • 19:18 ,28/11/2022

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh 2022.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, chống biến đổi khí hậu, phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số có tác động đến toàn dân nên cần lấy người dân làm trung tâm, làm chủ thể.

Phát biểu tại Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh (Green Economy Forum & Exhibition - GEFE) 2022 ngày 28/11/2022 tại TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, do Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu tổn thất nặng nề nhất trước biến đổi khí hậu nên cam kết tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và phát triển xanh là rất quan trọng, cần đề cao việc phát triển nền kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, và các chính sách phải hướng tới việc cải thiện cuộc sống của mọi người dân.

“Mọi chính sách phải hướng đến người dân và người dân phải tham gia vào xây dựng chính sách, thực thi chính sách với tinh thần: Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ thưởng", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và cắt băng khai mạc Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh 2022.

Thủ tướng cũng cho biết, sau 35 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu vô cùng to lớn. Việt Nam đã tích cực xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ; tích cực hội nhập quốc tế thực chất, hiệu quả; đa dạng và đa phương hoá; là bạn bè tốt, đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Sau 2 năm chống dịch, cuộc sống đã trở lại bình thường và kinh tế xã hội 11 tháng vừa qua phát triển rất tích cực.

Việt Nam đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đang thúc đẩy ký kết Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu (Hiệp định EVIPA) nhằm tạo thuận lợi mở rộng đầu tư, thu hút các nhà đầu tư từ châu Âu tới Việt Nam.

"Đầu tư vào Việt Nam không chỉ vì lợi ích kinh tế mà còn vì lợi ích phát triển con người, vì tình hữu nghị Việt Nam - châu Âu. Rất mong các bạn hỗ trợ công nghệ tiên tiến, nguồn vốn xanh, rẻ, phù hợp với tình hình kinh tế xã hội Việt Nam, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển ngang tầm các doanh nghiệp châu Âu", Thủ tướng bày tỏ mong muốn Liên minh châu Âu cùng các tổ chức tài chính của Liên minh hỗ trợ Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan gian hàng tại triển lãm.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết: “Tôi biết rằng Việt Nam chỉ có thể đạt được một quá trình chuyển đổi xanh mạnh mẽ thông qua quá trình chuyển đổi toàn xã hội để định hình lại cách sống của mọi người và cách tiếp cận phát triển kinh tế. Để đạt được điều này, chính phủ Châu Âu và Việt Nam, khu vực tư nhân và khu vực công phải hợp tác với nhau. Nếu không làm triệt để và ngay lập tức điều này, chắc chắn chúng ta sẽ thất bại. GEFE 2022 có thể và sẽ giúp đẩy nhanh quá trình này thông qua sức mạnh của quan hệ đối tác song phương giữa Việt Nam và Châu Âu”.

“Liên minh Châu Âu và Việt Nam hợp tác rất chặt chẽ trong một số chủ đề… nhưng chúng ta cần hành động toàn cầu – ở tất cả các cấp và trong thập kỷ này – vì một thế giới trung hòa với khí hậu, tích cực với thiên nhiên và có khả năng phục hồi”, Cao ủy, Ủy ban châu Âu về Môi trường, Đại dương và Ngư nghiệp Sinkevicius bày tỏ.

GEFE sẽ tiếp tục diễn ra đến hết ngày 30/11/2022 tại TP.HCM với sự tham dự của hơn 150 nhà triển lãm tầm cỡ thế giới giới thiệu các giải pháp và cải tiến xanh mới nhất. Trong số các đơn vị triển lãm có các công ty đa quốc gia, các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam, các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ và các tổ chức khác từ Châu Âu, Việt Nam và khu vực.

Ngoài ra, sự kiện còn có hơn 30 phiên hội nghị và thảo luận nhóm, với hơn 150 diễn giả là chuyên gia từ hơn 20 lĩnh vực xanh khác nhau. Trong số các chủ đề được thảo luận sẽ có nền kinh tế tuần hoàn, du lịch xanh, năng lượng tái tạo, thành phố thông minh, nông nghiệp bền vững, xử lý nước

HOÀNG NGUYỄN

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, chống biến đổi khí hậu, phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số có tác động đến toàn dân nên cần lấy người dân làm trung tâm, làm chủ thể.
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email