Thành phố Hồ Chí Minh đưa vào vận hành chuỗi ‘Thư viện số’

  • 18:36 ,20/04/2022

Thư viện số trên Phố đi bộ Nguyễn Huệ.

KHPTO - Mô hình ‘Thư viện số’ vừa chính thức được ra mắt và đưa vào vận hành để phục vụ người dân TP.HCM. Từ ngày 20/4/2022, 1 trong 3 mô hình ‘Thư viện số’ được trưng bày tại Khu thư viện thông minh, nằm ở góc đường Mạc Thị Bưởi và đường Nguyễn Huệ), trên Phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1). Mô hình thư viện hiện đại này có thể di chuyển linh hoạt từ nơi này sang nơi khác.

Đây là một trong số các hoạt động hưởng ứng “Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ I” của TP.HCM, nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, xây dựng môi trường đọc sách thuận lợi và góp phần hình thành thói quen đọc sách với người dân TP.HCM.

Mô hình Thư viện số được thiết kế theo mô hình quyển sách 3D với 3 kích thước:

- Mô hình kích thước 2,7 x 3 m nhỏ gọn, phù hợp đặt tại không gian vỉa hè, các góc đường tại Trung tâm TP.HCM.

- Mô hình kích thước 3 x 3 m và 4 x 4 m phù hợp đặt tại các khu vực như công viên, trường học, bệnh viện…

Với kết cấu cơ bản làm từ vật liệu kim loại, gỗ và màn hình LED, Thư viện số được triển khai và lắp đặt nhanh chóng (khoảng 1 ngày thi công) và có thể thuận tiện di chuyển đến nhiều địa điểm khác bằng xe cẩu phổ thông.

Ngoài khu vực trưng bày sách in để phục vụ người dân TP.HCM, Thư viện số còn chú trọng phát triển không gian sách điện tử thông qua các mã QR code để độc giả có thể dễ dàng truy cập và tìm kiếm.

Mỗi mã QR code sẽ có nhiều mục chọn dành cho độc giả, như bản điện tử của sách in truyền thống, quyển sách nâng cấp có giọng đọc, sách có giọng đọc và hình ảnh minh họa… Sách có nhiều chủ đề khác nhau nên có thể phù hợp với mọi lứa tuổi.

Việc kết hợp màn hình LED ngoài trời (phát được các định dạng 3D) góp phần tuyên truyền các chính sách, pháp luật của nhà nước, đồng thời thường xuyên trình chiếu các video clip có nội dung hấp dẫn nhằm thu hút giới trẻ và người dân đến tham quan tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Mô hình này sẽ được cải tiến, nâng cấp và mở rộng quy mô để đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ của hệ thống thư viện công cộng TP.HCM, qua đó dễ dàng kết nối và chia sẻ tài nguyên thông tin phục vụ cộng đồng.

Mô hình Thư viện số luôn đặt vấn đề bảo mật trong vận hành lên hàng đầu: Tủ kỹ thuật được vận hành bởi đội ngũ chuyên nghiệp, toàn bộ hệ thống QR code được quản lý bằng phần mềm offline, được cung cấp từ các Nhà xuất bản trong nước. Hệ thống quản lý an toàn chống các đối tượng xấu thâm nhập, tuyên truyền thông tin sai lệch.

Nhằm chú trọng phát triển văn hóa đọc trong giới trẻ, bé Bào Ngư đã được chọn làm đại sứ phát triển văn hóa đọc đồng hành cùng hệ thống Thư viện số. Trong thời gian tới, Thư viện số và bé Bào Ngư sẽ có nhiều hoạt động thiết thực để quảng bá và nhân rộng mô hình Thư viện số đến người dân TP.HCM.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tham quan mô hình Thư viện số.
Khách tham quan quét QR Code trong Thư viện số để tìm kiếm thêm nhiều phiên bản sách mới.
Bé Bào Ngư, đại sứ phát triển văn hóa đọc đồng hành cùng hệ thống Thư viện số.
LƯU TRIỀU TIÊN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email