Sở Y tế TP.HCM phản hồi thông tin đơn thuốc có thực phẩm chức năng cho bệnh nhân sốt xuất huyết

  • 14:42 ,09/11/2022

Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh, rõ ràng, đơn thuốc này sai về cả hai phương diện, bao gồm: kê đơn không đúng quy định (thực phẩm chức năng không được kê trên đơn thuốc), chỉ định không đúng hướng dẫn điều trị sốt xuất huyết của Bộ Y tế. Tuy nhiên, đơn thuố

Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh, đơn thuốc này sai khi kê đơn không đúng quy định (thực phẩm chức năng không được kê trên đơn thuốc), chỉ định không đúng hướng dẫn điều trị sốt xuất huyết của Bộ Y tế. Tuy nhiên, điều đáng chú ý, đơn thuốc này đã được kê cách đây hơn 1 năm chứ không phải là mới vừa xảy ra.

Khi đọc được thông tin phản ánh trên báo chí về đơn thuốc cho bệnh nhân sốt xuất huyết có kê thực phẩm chức năng đăng vào trưa ngày 8/11/2022, Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu các phòng chức năng tìm hiểu ngay để kịp thời chấn chỉnh.

Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh, trước hết, điều rõ ràng là đơn thuốc này sai về cả hai phương diện, bao gồm: kê đơn không đúng quy định (thực phẩm chức năng không được kê trên đơn thuốc), chỉ định không đúng hướng dẫn điều trị sốt xuất huyết của Bộ Y tế. Rõ ràng phản ánh này cần phải được bệnh viện nghiêm túc chấn chỉnh.

Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu kỹ phản ánh này, rất nhiều cán bộ quản lý của ngành Y tế Thành phố rất ngạc nhiên khi biết đơn thuốc này đã xảy ra cách đây 1 năm 6 ngày, nhưng không hiểu vì lý do gì mà đến hôm nay tờ báo điện tử này mới chính thức phản ánh trên báo?

Cho dù không phải là bệnh viện trực thuộc Sở Y tế TP.HCM, cho dù biết sự cố này đã xảy ra hơn 1 năm, nhưng Sở Y tế TP.HCM vẫn trao đổi thẳng thắn với lãnh đạo bệnh viện có bác sĩ kê đơn không đúng quy định để tăng cường phối hợp tốt hơn nữa trong công tác phòng chống dịch bệnh, cụ thể là công tác thu dung điều trị người bệnh sốt xuất huyết.

Qua trao đổi, lãnh đạo bệnh viện đã thẳng thắn nhận ra những điểm không đúng của bác sĩ kê đơn này và khẳng định đã chấn chỉnh từ hơn 1 năm nay và cũng không hiểu lý do vì sao hôm nay (8/11/2022) báo mới phản ánh.

Ngành Y tế Thành phố khẳng định luôn trân trọng và nghiêm túc ghi nhận các phản ánh của cơ quan truyền thông, luôn xem các phản ánh là một kênh thông tin quan trọng để ngành Y tế kịp thời rút kinh nghiệm hoặc chấn chỉnh. Tất cả đều nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc sức khoẻ người dân mỗi ngày phải tốt hơn.

Qua các thông tin đăng tải trên các kênh truyền thông báo chí, ngành Y tế Thành phố mong rằng các cơ quan truyền thông, báo chí tiếp tục đồng hành và phản ánh kịp thời những vấn đề còn gây bức xúc, than phiền, không hài lòng của người dân khi sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại các cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố; không phân biệt công lập hay tư nhân, bệnh viện trực thuộc Sở hay bệnh viện trực thuộc Bộ, ngành đóng trên địa bàn Thành phố.

Tất cả đều hướng đến mục tiêu cuối cùng đó là nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ người dân và nâng cao chỉ số hài lòng của người dân đối với ngành Y tế.

Khánh An
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email