Sở Y tế Tỉnh Khánh Hòa kết luận: Salmonella là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm tại Trường Ischool Nha Trang

  • 20:04 ,21/11/2022

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết kết quả phân lập nguyên nhân ban đầu từ nuôi cấy mẫu bệnh phẩm (cấy phân) của các bệnh viện cho thấy tác nhân gây bệnh là Salmonella group, nhạy với phần lớn kháng sinh; ghi nhận 01 trường hợp kháng với các kháng sinh là Gentamicin, Amikacin, Tobramicin.

Ngày 21/11/2022, Sở Y tế Tỉnh Khánh Hòa vừa có thông báo Kết luận công tác kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh công tác thu dung, chăm sóc điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm tại Trường Ischool Nha Trang.

Tiếp theo Công văn số 4697/SYT-NVYD của Sở Y tế ngày 20/11/2022 về việc báo cáo kết quả xử trí vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố Nha Trang, ngày 20/11/2022, Sở Y tế đã ban hành Công văn số 4704/SYT-NVYD về nội dung thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh công tác thu dung, chăm sóc điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm tại các cơ sở điều trị công lập và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh.

Theo Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, qua báo cáo từ các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh, ghi nhận tổng số ca ngộ độc thực phẩm được tiếp nhận: 648 ca. Tổng số ca điều trị ổn định cho về theo dõi: 261 ca, tổng số ca nhập viện: 387 ca, tổng số ca xuất viện: 176 ca.

Hiện tổng số ca đang điều trị là 211 ca. Cụ thể: Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa (85 ca), Bệnh viện 22/12 (58 ca), Bệnh viện Quân Y 87 (9 ca), Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec (25 ca), Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Nha Trang (13 ca), Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí (20 ca), Trung tâm Y tế huyện Diên Khánh (1 ca).

Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, 21 ca nặng theo dõi ngày 20/11/2022 hiện tại tình trạng ổn định. Trong vụ ngộ độc thực phẩm này, 1 học sinh lớp 1 Trường Ischool Nha Trang đã tử vong.

Nhiều ca ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn tại trường Ischool Nha Trang đã nhập viện tại Bệnh viện 22/12.

Tính đến 15h00 ngày 21/11/2022, tình trạng của tất cả bệnh nhân đã ổn định. Hiện tất cả các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ y tế đều được các nhân viên y tế theo dõi chăm sóc điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế về xử lý tỉnh trạng nhiễm trùng, nhiễm độc do ngộ độc thực phẩm.

Cũng trong báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát về công tác thu dung, chăm sóc điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm tại các cơ sở điều trị, Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết kết quả phân lập nguyên nhân ban đầu từ nuôi cấy mẫu bệnh phẩm (cấy phân) của các bệnh viện cho thấy tác nhân gây bệnh thuộc nhóm Salmonella (Salmonella group), nhạy với phần lớn kháng sinh; ghi nhận 01 trường hợp kháng với các kháng sinh là Gentamicin, Amikacin, Tobramicin.

Theo đó, phần lớn bệnh nhân đã được điều trị ổn định và cho xuất viện nên hiện tại không ghi nhận tình trạng bệnh nhân quá tải tại các cơ sở y tế. Nhiều bệnh nhân được các bác sĩ cho xuất viện, tuy nhiên với tâm lý còn lo lắng nên xin ở lại bệnh viện tiếp tục theo dõi và sẽ xuất viện trong một vài ngày tới.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bản tỉnh nghiêm túc tiếp tục tiếp nhận trường hợp mới (nếu có), theo dõi, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân hiện có; theo dõi và hẹn tái khám đầy đủ sau ra viện, giải thích cặn kẽ tình trạng bệnh để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân yên tâm phối hợp tốt trong quá trình điều trị.

Việc điều trị cần lưu ý bám sát phác đồ Bộ Y tế về điều trị nhiễm trùng nhiễm độc do Ngộ độc thực phẩm, hiện tại đang hướng nhiều đến tác nhân gây bệnh là Vi khuẩn Salmonella group, tình trạng nhạy cảm và kháng với kháng sinh đã đề cập ở trên.

Phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Đa khoa tỉnh để hội chẩn xử trí kịp thời những ca khó, diễn tiến phức tạp (nếu có xảy ra).

 

Phương Lan
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email