SHTP giai đoạn 2 – tập trung vào các ngành có tính đột phá ở tầm quốc gia

  • 12:29 ,29/10/2022

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu

KHPTO - Ngày 29/10, Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập. SHTP trong giai đoạn mới, phát huy năng lực nội sinh của doanh nghiệp trong nước, tập trung vào các ngành có tính đột phá ở tầm quốc gia. Tầm nhìn đến năm 2045, SHTP sẽ trở thành tiểu đô thị khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và hạt nhân của Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông TP.

Báo cáo tại buổi lễ, ông Nguyễn Anh Thi - Trưởng Ban quản lý SHTP cho biết, tính đến hết tháng 9/2022, SHTP có 160 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư tương đương 12,036 tỷ USD. Trong đó, có 51 dự án FDI với tổng vốn đầu tư hơn 10,1 tỷ USD (chiếm 84% tổng vốn đầu tư), 111 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư 1,969 tỷ USD (chiếm 16%).

Vốn đầu tư trung bình là 75,225 triệu USD/dự án. Với kết quả thu hút đầu tư hết sức ấn tượng, SHTP đã vươn tầm thương hiệu quốc tế, trở thành điểm đến đáng tin cậy về đầu tư công nghệ cao tại TP.HCM

Cùng với việc thu hút và phát triển các dự án công nghệ cao, Ban Quản lý cũng định hướng xây dựng chiến lược phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao bởi đây là động lực trực tiếp tạo ra giá trị gia tăng, giúp tăng sức cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp chính và cũng là nhu cầu cấp thiết của các nhà máy sản xuất công nghệ cao và gia tăng tỷ lệ nội địa hóa trong cơ cấu sản phẩm công nghệ cao của các doanh nghiệp FDI.

Việc thu hút công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao đã góp phần kết nối được hơn 300 doanh nghiệp ngoài SHTP tham gia chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp. SHTP góp phần hình thành hệ sinh thái công nghiệp hỗ trợ hoàn chỉnh, tạo môi trường sản xuất công nghệ cao đồng bộ cho doanh nghiệp FDI và tạo sức hấp dẫn để thu hút đầu tư dự án công nghệ cao mới trong tương lai.

SHTP đang bước sang giai đoạn phát triển mới, trong đó trọng tâm là tập trung phát triển năng lực nội sinh, tập trung vào các ngành, lĩnh vực có tính đột phá, tác động lan tỏa cao trên cơ sở khai thác các hệ sinh thái ngành mạnh đã hình thành tại SHTP và tận dụng triệt để các cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trên cơ sở khai thác các thế mạnh về chất lượng nguồn nhân lực, tiềm lực khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo.

 
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao cờ truyền thống cho Ban Quản lý SHTP

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá, SHTP đã trở thành trung tâm quốc gia về công nghệ, là hạt nhân, động lực phát triển khoa học công nghệ cho khu vực phía đông TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung. SHTP đang đứng trước cơ hội và yêu cầu phát triển mới để trở thành trung tâm kinh tế tri thức, trung tâm nghiên cứu và phát triển, trung tâm đổi mới sáng tạo.

Thời gian tới, TP sẽ tập trung hoàn thiện và triển khai chiến lược phát triển SHTP trong giai đoạn mới; nâng cấp hoạt động của SHTP theo tiêu chí quốc tế; đồng thời, gắn kết với TP Thủ Đức, cùng với Đại học quốc gia TPHCM và các viện trường xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp ngang tầm quốc tế. Tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tiêu biểu quốc gia và có năng lực cạnh tranh quốc tế; tập trung hỗ trợ chuyển đổi số cho các lĩnh vực kinh tế - xã hội của TP và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

“Một trong những nhiệm vụ quan trọng là khẩn trương triển khai mở rộng SHTP giai đoạn 2 với chức năng của một công viên sáng tạo khoa học mở. Bên cạnh đó, sớm ban hành kế hoạch và có lộ trình tái cơ cấu đầu tư hiện hữu và nhanh chóng cập nhật tiêu chí thu hút đầu tư mới theo hướng chọn lọc, có trọng tâm. Có chính sách phù hợp thu hút các công ty, tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới tại SHTP”, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho rằng, SHTP cần kiến tạo các ngành công nghiệp mới cho quốc gia, đầu tàu về nghiên cứu và phát triển (R&D). Để có thể tiếp tục duy trì tăng trưởng và phát huy những thành tựu đang có, cũng như xây dựng chiến lược phát triển mạnh mẽ hơn trong những năm tiếp theo, SHTP cần mạnh dạn đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù giúp củng cố, nâng cao chất lượng và phát triển bền vững nguồn nhân lực phục vụ cho các hoạt động công nghệ cao.

Bộ Khoa học và Công nghệ cam kết, tiếp tục đồng hành với các khu công nghệ cao trong việc tham mưu xây dựng các cơ chế, chính sách để mô hình khu công nghệ cao quốc gia có thêm điều kiện thuận lợi về mặt pháp lý để phát triển hơn nữa.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ tặng bằng khen cho đơn vị đã có nhiều thành tích trong triển khai các hoạt động khoa học và công nghệ 

Dịp này, 5 tập thể đã vinh dự nhận Bằng khen của Bộ Khoa học và Công nghệ; Ban Quản lý SHTP được nhận Cờ truyền thống của UBND TP; 14 tập thể và 7 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND TP.

PHẠM DUNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email