Sau Covid-19, người cao tuổi ngày càng ý thức tự bảo vệ sức khỏe bản thân

  • 19:04 ,02/10/2022

Sau dịch bệnh Covid-19, ý thức người dân nói chung, đặc biệt là người cao tuổi, tự chăm lo bảo vệ sức khỏe của bản thân, tăng cường khả năng chống chịu với bệnh tật, đặc biệt là dịch bệnh sẽ xảy ra trong tương lai.

Theo ông Trần Trường Sơn Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.HCM, trong trận dịch Covid-19 lần thứ tư "lịch sử" cách đây một năm về trước, TPHCM đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Cả nước ghi nhận hơn 23.000 người tử vong vì Covid-19, riêng TP.HCM là hơn 17 ngàn người, trong đó nhiều người cao tuổi.

Vì vậy, sau đại dịch, mỗi người, mỗi gia đình ngày càng tăng ý thức phối hợp với cơ quan chức năng, chăm lo sức khỏe tạo nên một cộng đồng có sức khỏe tốt hơn, đảm bảo tinh thần tích cực.

Nhân ngày Quốc tế Người Cao tuổi, 200 người cao tuổi, cựu chiến binh, người có hoàn cảnh khó khăn của P.3, Q.11, đã được các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Minh Anh khám và phát thuốc miễn phí.

Ông Trường Sơn cho biết thêm: “Mỗi địa phương phối hợp với trạm y tế phường/xã sàng lọc lại danh sách người cao tuổi, người yếu thế, dễ bị tổn thương, dễ bị ảnh hưởng nhiều nhất khi dịch bệnh xảy ra. Địa phương tiếp tục theo dõi, vận động người dân tiêm đủ các liều vắcxin phòng Covid-19. Ngoài ra, các nhân viên y tế tiếp cận, hướng dẫn cho các gia đình cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe.”

Sáng 2/10, 200 người cao tuổi, cựu chiến binh, người có hoàn cảnh khó khăn... trên địa bàn Phường 3, Quận 11 đã được khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí. Buổi khám bệnh miễn phí cho cộng đồng này do Hội Chữ Thập đỏ TP.HCM phối hợp Hội Chữ Thập đỏ Bệnh viện Quốc tế Minh Anh (TP.HCM) tổ chức.

Đây là một trong những hoạt động nhân kỷ niệm 32 năm Ngày Quốc tế Người Cao tuổi. Qua đó, các y bác sĩ của Bệnh viện Quốc tế Minh Anh đã phối hợp với địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe miễn phí cho những đối tượng yếu thế như người cao tuổi, người có hoàn cảnh khó khăn…

Với nhiều người dân, đã rất lâu, họ mới được khám và tầm soát sức khỏe.

Với nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, việc đi tầm soát và phát hiện sớm các triệu chứng bệnh ban đầu không được coi trọng lắm.  

Như bà Đặng Thị Xảo đến nay đã 70 tuổi, nhưng vẫn phải nuôi ba cháu nội (6 tuổi, 8 tuổi và 15 tuổi) bằng nhặt ve chai. Các con trai của bà rơi vào vòng lao lý, các con dâu cũng bỏ đi.

“Tôi bây giờ hay nhức vai, mỏi lưng rồi kèm theo nhức đầu nhưng vẫn ráng đi làm. Đứa cháu lớn cũng bắt đầu phụ kiếm tiền. Tiền kiếm được đủ mua gạo, mua mắm trong ngày. Các cháu tôi không đủ điều kiện đi học, tiền đâu đi khám bệnh định kỳ. Được cơ hội khám sức khỏe miễn phí như vầy, tôi mừng lắm,"bà Xảo chia sẻ.

Hơn 200 người cao tuổi, hội viên hội cựu chiến binh, người có hoàn cảnh khó khăn đã được các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Minh Anh tận tình tư vấn, khám tổng quát, phát thuốc miễn phí; nhất là khám các triệu chứng liên quan đến hậu Covid-19 cho  những người đã từng mắc bệnh.

Ngành y tế và chính quyền địa phương luôn chú trọng công tác cộng đồng như chăm sóc sức khỏe miễn phí cho những đối tượng yếu thế như người cao tuổi, người có hoàn cảnh khó khăn…

Ngày 14/12/1990, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu tán thành việc lấy ngày 1 tháng 10 hàng năm làm ngày quốc tế người cao tuổi, như đã được ghi trong Nghị quyết A/RES/45/106.

Ngày Quốc tế Người Cao tuổi được tổ chức để nâng cao nhận thức về các vấn đề ảnh hưởng đến người cao tuổi, chẳng hạn như vấn đề giá hóa dân số, các bệnh mạn tính trong quá trình lão hóa... Đây cũng là một ngày để đánh giá cao những đóng góp mà những người cao tuổi đã làm cho xã hội. Đây là tâm điểm của Chương trình về người cao tuổi của Liên hiệp Quốc và các tổ chức bảo vệ người cao tuổi.

 

 

 

Khởi Giao
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email