Phẫu thuật thành công chân gãy biến dạng do bệnh lý tạo xương bất toàn

  • 20:47 ,02/10/2022

BSCKII. Nguyễn Thành Tâm - Giám đốc Bệnh viện SAIGON-ITO và ê kíp đang phẫu thuật cho bệnh nhân Sùng Seo L.

Em Sùng Seo L. là người dân tộc H’Mông, gia đình có 8 anh chị em và L. là con út. Cha mẹ L. năm nay 57 tuổi, đang sinh sống nhờ trên mảnh đất của người thân tại Đắk Nông, gia cảnh rất khó khăn. L. đang học lớp 3. Tháng 2/2022 em bị gãy chân, gia đình không có điều kiện điều trị nên để ở nhà.

Trên chuyến thiện nguyện mang yêu thương đến vùng sâu, vùng xa của các bạn trẻ trong Nhóm Bạn, nhóm tổ chức phát quà, bánh kẹo, quần áo cũ ngay sân nhà của em L., vô tình phát hiện ra hoàn cảnh của em.

Sau đó, nhóm đã kết nối với ông Phạm Thế Đồng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Hệ thống Bệnh viện SAIGON-ITO. Em L. nhập Bệnh viện Quốc tế Chấn thương chỉnh hình Sài Gòn (thuộc Hệ thống Bệnh viện SAIGON-ITO) trong tình trạng biến dạng nhiều cẳng chân phải, không đi lại được.

Người nhà cho biết, ngay sau khi chào đời, hai chân em L. không cử động được, 1 tháng sau đó, chân em bắt đầu cử động nhưng em khóc rất nhiều. Lúc em bắt đầu biết đi, hai cẳng chân liên tục bị gãy, biến dạng. Em L. đã được mổ xương đùi phải cách đây 3 năm.

Tại bệnh viện, sau quá trình khám và thực hiện các cận lâm sàng, em L. được chẩn đoán “Biến dạng cẳng chân do bệnh lý tạo xương bất toàn chân phải” (hay còn gọi là bệnh xương thủy tinh, bệnh giòn xương).

BS.CKII. Nguyễn Thành Tâm - Giám đốc bệnh viện - đã trực tiếp phẫu thuật chỉnh trục xương chân phải theo kỹ thuật Sofield và bó bột hỗ trợ.

Em L. sau khi được phẫu thuật chân

BS. Tâm cho biết: “Trẻ em mắc bệnh lý tạo xương bất toàn bẩm sinh từ trong bụng mẹ, liên quan đến nhiễm sắc thể, vì vậy xương của trẻ rất mong manh, dễ gãy. Gãy xương ở bệnh nhi xương thủy tinh là một dạng gãy xương đặc biệt, không thể điều trị và phẫu thuật như gãy xương thông thường. Trường hợp của em L. khá phức tạp vì xương cẳng chân bị cong, biến dạng nghiêm trọng, gãy nhiều lần”.

Xuất viện 7 ngày sau mổ, em L. không còn rụt rè như ngày đầu nhập viện. Em háo hức mong chờ nhanh chóng được đi lại như những trẻ em bình thường khác.

“Cảm ơn Nhóm Bạn đã kết nối để Hệ thống Bệnh viện SAIGON-ITO có cơ hội mang lại niềm hy vọng cho những bệnh nhi không may mắc phải căn bệnh bẩm sinh này”, ông Phạm Thế Đồng chia sẻ.

Mai Ka
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email