Phát hiện hai trường hợp bị u bạch mạch Lymphangioma hiếm gặp ở âm hộ

  • 14:41 ,26/09/2022

BSCKII Nguyễn Thị Thanh Thơ - Phó trưởng khoa Lâm sàng 3, BV Da liễu TP.HCM, đang thăm khám cho bệnh nhân.

Mới đây các bác sĩ BV Da liễu TPHCM thăm khám và phát hiện 02 trường hợp phụ nữ lớn tuổi bị Lymphangioma ở âm hộ. Đây là trường hợp khá hiếm gặp và dễ nhầm lẫn với sùi mào gà, u mềm lây... trên lâm sàng

Lymphangioma (còn gọi là u bạch mạch) là bệnh lý có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng đa số là trẻ em. Bệnh thường xuất hiện ở phần gần của chi, thân mình, nách, ổ miệng,…rất hiếm gặp ở âm hộ. Y văn thế giới ghi nhận có khoảng dưới 100 ca Lymphangioma được báo cáo ở âm hộ.

Thông tin được BSCKII Nguyễn Thị Thanh Thơ, Phó trưởng khoa Lâm sàng 3, BV Da liễu TP.HCM, báo cáo tại Hội nghị khoa học Da Liễu miền Nam 2022. Hội nghị do BV Da liễu TP.HCM tổ chức vào ngày 25/9/2022.

Cụ thể một bệnh nữ nhân nữ 57 tuổi đến khám vì xuất hiện sang thương sẩn sùi nhiều ở vùng môi lớn. Bệnh nhân cho biết đã đi khám tại bệnh viện địa phương, được chẩn đoán sùi mào gà và chuyển đến BV Da liễu TP.HCM.

Khai thác thông tin, bệnh nhân có tiền căn từng mắc ung thư cổ tử cung, đã điều trị phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung và nạo hạch hai bên. Qua thăm khám, các bác sĩ thấy vùng âm hộ có nhiều mụn nước giả, gom lại giống mảng sùi đối xứng 2 bên môi lớn. Bệnh nhân được sinh thiết và kết quả cho thấy phù hợp Lymphangioma.

Một bệnh nhân nữ khác 58 tuổi đến BV Da liễu TP.HCM khám vì vùng kín xuất hiện nhiều mụn nước đến nổi bệnh nhân phải dùng gạc để chèn. Bệnh nhân cho biết mình có tiền căn đái tháo đường tuýp 2 hiện đang điều trị ổn, kèm theo bệnh lý tăng huyết áp. Cách đây 2 năm, vùng kín xuất hiện nhiều mụn nước.

Sau khi thăm khám và thực hiện sinh thiết giải phẫu bệnh, kết quả cho thấy trong mô bì có hiện diện các mạch máu và mạch bạch huyết có kích thước khác nhau, tập trung nhiều ở mô bì nông, xen kẽ là các tế bào viêm mạn tính, kèm tăng sinh mô sợi. Kết quả phù hợp với Lymphangioma.

Lymphangioma là một dạng dị dạng hệ bạch huyết bẩm sinh, thường liên quan đến da và mô dưới da. Lymphangioma có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng đa số gặp ở trẻ em. Bệnh được chia thành các loại dựa vào lâm sàng như nông (Lymphangioma Cirumscriptum), sâu (Lymphangioma Cavernosum) và nang (Cystic Hygroma).

“Kết quả sinh thiết giải phẫu bệnh cho thấy hai bệnh nhân trên đều bị Lymphangioma Cirumscriptum (LC). Đây là bệnh u bạch huyết hay còn được gọi là khối u ở âm hộ. Bệnh rất hiếm gặp. LC thường xuất hiện ở phần gần của chi, thân mình, nách, ổ miệng… rất hiến gặp ở âm hộ. Y văn thế giới ghi nhận có khoảng dưới 100 ca được báo cáo LC ở âm hộ,” BSCKII Nguyễn Thị Thanh Thơ thông tin thêm. 

Theo BS Thơ, nguyên nhân chính xác của LC vẫn chưa rõ ràng. Một số nghiên cứu cho rằng nguyên nhân gây ra LC được cho là sự tắc nghẽn mới khởi phát của các mạch bạch huyết đã phát triển bình thường trước đó. Các mạch mới bị tắc nghẽn này không thể thoát vào mạng lưới bạch huyết sâu, cản trở sự lưu thông thích hợp của bạch huyết.

Ngoài ra, lâm sàng của LC có thể thay đổi từ mụn nước giả đến nốt sần hoặc tổn thương giống mụn cơm, nên chẩn đoán đơn thuần dựa vào lâm sàng thường không thể thực hiện được. Hầu hết các chẩn đoán phân biệt phổ biến bao gồm mụn cóc sinh dục, herpes zoster, u mềm lây và thậm chí cả u leiomyoma (u xơ tử cung)...

Ngoài những lo ngại về thẩm mỹ, LC có thể gây ra một số biến chứng bao gồm sưng và đau âm hộ, viêm mô tế bào tái phát và rối loạn chức năng tâm lý tình dục.

Hiện y học vẫn chưa có phương pháp điều trị nào tối ưu và bệnh dễ tái phát. Các lựa chọn điều trị khác bao gồm xạ trị, áp lạnh, xạ trị bề mặt, laser nhuộm xung, ánh sáng xung cường độ cao và đốt điện...

Các trường hợp xuất hiện LC ở âm hộ không thường gặp và dễ nhầm lẫn với sùi mào gà, u mềm lây... trên lâm sàng. Vì vậy, khi thăm khám các bệnh lý vùng sinh dục, các bác sĩ cần cẩn thận tránh bỏ sót triệu chứng dẫn đến chẩn đoán nhầm với sùi mào gà hay u mềm lây, hoặc là các bệnh lý mụn nước vùng sinh dục như Herpes....

Ngoài ra, khi thấy nghi ngờ bệnh LC, cần thực hiện giải phẫu bệnh để cho chẩn đoán chính xác. Riêng đối với chị em phụ nữ khi thấy có tình trạng nổi bất thường vùng sinh dục nên liên hệ thăm khám các cở sở y tế gần nhất hoặc tuyến chuyên khoa uy tín để được phát hiện và điều trị sớm.” BS CK2 Nguyễn Thị Thanh Thơ lưu ý.

Khời Giao
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email